TÔI LÀ AI
KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO

Phong cách lãnh đạo dân chủ là gì? Ưu nhược điểm của nó như thế nào?

Phong cách lãnh đạo dân chủ là gì? Nó mang những ưu điểm và nhược điểm như thế nào khi áp dụng? Đặc điểm của người có phong cách lãnh đạo ra sao? Đâu là môi trường nên ứng dụng nó vào cách quản lý để đạt hiệu quả tốt nhất? JobsGO sẽ cho bạn câu trả lời với kiến thức bổ ích trong bài viết dưới đây.

Phong cách lãnh đạo dân chủ là gì?

Phong cách lãnh đạo dân chủ là gì?
Phong cách lãnh đạo dân chủ là gì?

Nó là một hình thức quản trị mà người lãnh đạo sử dụng uy tín và mức độ ảnh hưởng tác động của mình tác động ảnh hưởng đến những người dưới quyền trong công ty. Lý giải một cách dễ hiểu là nhà lãnh đạo không lấy vị thế, chức vụ, quyền lực tối cao của mình để tác động ảnh hưởng vào cấp dưới .Phong cách lãnh đạo dân chủ là gì ?

Người lãnh đạo quản lý nhân viên theo phong cách dân chủ thường có những tác động tích cực thông qua các hành động như:

 • Khuyến khích, động viên nhân viên cấp dưới dưới quyền .
 • Không nhu yếu cấp dưới phải phục tùng mệnh lệnh được bản thân đặt ra một cách tuyệt đối .
 • Trước khi đưa ra quyết định hành động thường lấy quan điểm của các nhân viên cấp dưới để đi đến thống nhất chung .

Để hiểu rõ hơn về phong cách lãnh đạo này ví dụ đơn cử như sau :Phong cách lãnh đạo của Tim Cook là một CEO nổi tiếng của công ty Apple. Khi mở màn sáng tạo độc đáo về iWatch, anh đã chọn phương pháp giao trách nhiệm cho những nhân viên cấp dưới đáng đáng tin cậy của mình và ít tham gia vào các cụ thể kỹ thuật. Thay vì độc đoán bắt nhân viên cấp dưới theo ý mình, anh lại dùng sự dân chủ giúp nhân viên cấp dưới phát huy được năng lực của bản thân. Không chỉ có vậy, nhân viên cấp dưới cũng nhìn nhận anh là một người tận tình, chu đáo và luôn giữ mối quan hệ tốt đẹp với toàn bộ người trong công ty .Đó chính là một vật chứng cho phong cách lãnh đạo theo kiểu dân chủ lúc bấy giờ. Với sự tăng trưởng tân tiến và ngày càng văn minh của xã hội này, đây được xem là một phương pháp quản trị hiệu suất cao và khai thác tối đa năng lượng nhân viên cấp dưới đấy nhé !

Ưu nhược điểm của phong cách lãnh đạo dân chủ là gì?

Trong phong cách lãnh đạo này, ưu điểm yếu kém đều có, vậy đơn cử nó như thế nào ? Chi tiết sẽ được nghiên cứu và phân tích dưới đây :

Ưu điểm

Ưu nhược điểm của phong cách lãnh đạo dân chủ là gì?
Ưu nhược điểm của phong cách lãnh đạo dân chủ là gì?

Ưu điểm phong cách lãnh đạo dân chủPhong cách lãnh đạo theo hình thức dân chủ mang những ưu điểm tuyệt vời như sau :

 • Thứ nhất, khuyến khích các thành viên trong công ty tham gia vào các việc làm chung. Nhờ vậy mà giúp họ hòa nhập và kết nối với nhau được tốt hơn. Đồng thời, phong cách lãnh đạo này cũng giúp nhân viên cấp dưới hiểu nhau hơn để tạo nên hiệu quả việc làm tốt nhất và sẵn sàng chuẩn bị góp sức hết mình cho doanh nghiệp .
 • Thứ hai, giúp nhà quản trị lan rộng ra quan điểm và góc nhìn của bản thân. Thông qua cách quản trị dân chủ, các bạn sẽ đảm nhiệm nhiều quan điểm và kinh nghiệm tay nghề hơn, từ đó có nhiều thông tin hữu dụng cho việc ra quyết định hành động đúng mực hơn. Nhờ vậy mà kế hoạch hoặc chiến dịch được lên một cách khách quan và tổng lực nhất .
 • Thứ ba, giúp nhà quản lý giải quyết các yếu tố một cách hiệu suất cao hơn. Nhiều người đưa ra quan điểm và quan điểm trong một yếu tố. Từ đó sẽ nhanh gọn tìm được giải pháp tiềm năng nhất để hạn chế rủi ro đáng tiếc và kiểm soát và điều chỉnh việc làm hài hòa và hợp lý .
 • Thứ tư, phong cách lãnh đạo này giúp thiết kế xây dựng văn hoá công ty văn minh và chuyên nghiệp hơn. Lãnh đạo sẽ lắng nghe quan điểm của nhân viên cấp dưới, hiểu mong ước của họ để có những biến hóa tích cực hơn. Nhờ đó mà nhân viên cấp dưới với công ty kết nối hơn, các thành viên cũng thân thiện với nhau hơn .
 • Thứ năm, nó hoàn toàn có thể đem ứng dụng trong nhiều môi trường tự nhiên doanh nghiệp khác nhau mà vẫn tạo hiệu suất cao cao .

Nhược điểm

Ưu nhược điểm của phong cách lãnh đạo dân chủ là gì?
Ưu nhược điểm của phong cách lãnh đạo dân chủ là gì?

Nhược điểm của phong cách lãnh đạo kiểu dân chủBên cạnh những ưu điểm, phong cách lãnh đạo theo kiểu dân chủ cũng sống sót 1 số ít điểm yếu kém như :

 • Khiến nhà lãnh đạo trì hoãn việc ra quyết định hành động. Nhà lãnh đạo bị tác động ảnh hưởng mới quan điểm của cách thành viên khiến việc đưa định lâu hơn, đôi lúc bị trì hoãn .
 • Mang đến giải pháp kém chất lượng so với những đơn vị chức năng không đủ kiến thức và kỹ năng và năng lượng trình độ, nghề nghiệp. Bởi các thành viên chính là người góp phần và tạo dựng nên sự tăng trưởng của công ty khi quản trị theo hình thức dân chủ. Nếu nguồn nhân lực không chất lượng, đưa ra những hướng đi sai sẽ khiến doanh nghiệp “ chết ” .
 • Khi có nhiều người cùng tham gia vào một yếu tố không tránh được việc sự không tương đồng quan điểm. Đôi khi chính nhân viên cấp dưới sẽ có tâm lý lãnh đạo không đủ năng lượng nên cần đi hỏi nhân viên cấp dưới. Không những vậy, có một số ít cá thể khi đưa quan điểm không được gật đầu thì họ cho rằng đó là thiếu tôn trọng họ. Điều này khiến họ giảm nhiệt huyết với việc làm và dần rời bỏ công ty .

Người có phong cách lãnh đạo dân chủ thường có đặc điểm gì?

Người có phong cách lãnh đạo dân chủ thường có đặc điểm gì?
Người có phong cách lãnh đạo dân chủ thường có đặc điểm gì?

Người có phong cách lãnh đạo dân chủ thường có đặc thù gì ?Người có phong cách lãnh đạo theo hình thức dân chủ thường mang những đặc thù như sau :

 • Thứ nhất, họ liên tục khuyến khích các thành viên trong nhóm, trong công ty san sẻ quan điểm và quan điểm cá thể. Tuy nhiên lãnh đạo vẫn là người ở đầu cuối đưa ra quyết định hành động để vận dụng cho diện rộng .
 • Thứ hai, người lao động tạo môi trường tự nhiên giúp các thành viên, nhân viên cấp dưới dưới quyền được tham gia nhiều hơn vào việc làm và các dự án Bất Động Sản của công ty .
 • Thứ ba, họ là những người luôn biết cách để giúp nhân viên cấp dưới thôi thúc sự phát minh sáng tạo, tư duy cầu tiến trong việc làm và khen thưởng so với những cá thể có thành tích, góp phần .

Nhà lãnh đạo theo phong cách này thường là người công minh, trung thực, công minh, phát minh sáng tạo, can đảm và mạnh mẽ. Họ có năng lực tuyệt vời về truyền cảm hứng đến mọi người, kiến thiết xây dựng được niềm tin với nhân viên cấp dưới và được họ tôn trọng. Nhờ đó mà bất kể quyết định hành động nào khi đưa ra đều nhanh gọn nhận được sự thống nhất. Đồng thời người lãnh đạo cũng sẵn sàng chuẩn bị trao quyền và động lực cho người dưới quyền. Chính thế cho nên, một nhà quản trị mưu trí và tân tiến cần rèn luyện phong cách lãnh đạo này .

Nên xây dựng phong cách lãnh đạo dân chủ trong những doanh nghiệp nào?

Nên xây dựng phong cách lãnh đạo dân chủ trong những doanh nghiệp nào?
Nên xây dựng phong cách lãnh đạo dân chủ trong những doanh nghiệp nào?

Nên kiến thiết xây dựng phong cách lãnh đạo dân chủ trong những doanh nghiệp nào ?Bất kỳ một thiên nhiên và môi trường doanh nghiệp nào lúc bấy giờ đều hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng và tiến hành hoạt động giải trí theo phong cách lãnh đạo này. Thông qua cách quản trị này, doanh nghiệp sẽ năng động và có những bước tăng trưởng tốt hơn trong xã hội tân tiến này .

Không những vậy, phong cách lãnh đạo này sẽ thực sự hiệu quả nếu được triển khai với một doanh nghiệp sở hữu đội ngũ nhân viên thực sự chất lượng. Họ có chuyên môn và kỹ năng thì những gì nhà quản lý tiếp nhận từ đóng góp của họ mới có ý nghĩa thực sự.

Tuy nhiên, so với các quy mô quan liêu, nhu yếu về thứ bậc trong hoạt động giải trí sản xuất hoặc môi trường tự nhiên quân đội thì phong cách lãnh đạo này không tương thích để vận dụng đâu nhé ! Nó sẽ khiến nhà quản trị thất bại và không điều phối được nhân viên cấp dưới dưới quyền của mình .

Như vậy, bài viết trên đã phân phối và gửi đến bạn đọc những thông tin có ích nhất về phong cách lãnh đạo dân chủ. Một doanh nghiệp muốn có sự tăng trưởng tốt, nhân viên cấp dưới kết nối và góp sức hết mình thì nên vận dụng phong cách này.

BÀI LIÊN QUAN

Phong cách lãnh đạo của doanh nghiệp Việt Nam

adminTLA

4 Phong cách lãnh đạo theo tình huống – Học viện Masterskills – Masterskills Academy

adminTLA

Các yếu tố thuộc phong cách lãnh đạo phụng sự tác động đến sự hài lòng của công chức, viên chức làm việc tại ủy ban nhân dân quận 5

adminTLA

Leave a Comment