TÔI LÀ AI
Trắc nghiệm khí chất
ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH

Trắc nghiệm tâm lý Enneagram: 9 kiểu người và bạn là ai?

Để giúp con người trong quy trình khám phá bản thân, đã có rất nhiều bài trắc nghiệm tâm ý và tính cách khác sinh ra, Enneagram là một trong số đó. Tương ứng với chín điểm trên hình tượng Enneagram, quy mô này chia tính cách con người làm chín nhóm :

Nguồn gốc bí ẩn của Trắc nghiệm Enneagram

Trắc nghiệm Energram

Nguồn gốc của Enneagram hoàn toàn có thể có từ thời Hy Lạp cổ đại, mặc dầu lịch sử vẻ vang đúng chuẩn của nó vẫn còn tranh cãi. Có quan điểm cho rằng Enneagram là sự tổng hợp của các truyền thống cuội nguồn tâm linh khác nhau, gồm có : Cơ đốc giáo, Do Thái giáo, Phật giáo và Ấn Độ giáo.

Hai triết gia G.I Gurdjieff và Oscar Ichazo là người đã có công điều tra và nghiên cứu và đem khái niệm này đến với gần với đại chúng hơn. Sau đó, nhà tâm thần học Claudio Naranjo đã đưa Enneagram vào ứng dụng trong nghành nghề dịch vụ tâm ý .

Enneagram hoạt động như thế nào?

Theo Enneagram, con người được sinh ra với một kiểu tính cách chi phối, sau đó có thể được định hình bởi môi trường sống và trải nghiệm.

Mỗi loại trong số chín kiểu tính cách được cấu thành bởi tập hợp các hành vi, động cơ và nỗi sợ hãi. Mục tiêu của mạng lưới hệ thống này là để hiểu rõ hơn về kiểu người của bạn. Từ đó tận dụng điểm mạnh và xử lý điểm yếu để đạt được hàng loạt tiềm năng của mình.

Mỗi câu hỏi của bài trắc nghiệm sẽ cho bạn hai đáp án để lựa chọn và bạn sẽ phải chọn mệnh đề nào đúng nhất với mình ở hiện tại. Kết quả trắc nghiệm sẽ không phân loại bạn thuộc kiểu người nào một cách tuyệt đối. Mà là sự phối hợp của các tính cách khác nhau. Ví dụ, tính cách của bạn có thể là sự phối hợp của Người trung thành với chủ, Người nhiệt tình và Người ôn hòa .

9 loại tính cách theo Enneagram

Theo chuyên viên tâm ý xã hội Kendra Cherry, chín kiểu người theo Enneagram được lý giải như sau :

1. Người cầu toàn (Reformer/ Perfectionist)

Nguyên tắc, có mục tiêu và tự chủ là những từ miêu tả về Người cầu toàn. Đây là người sống dựa trên các tiêu chuẩn nhất định và vững chãi về đúng và sai.

Họ luôn nỗ lực để duy trì những tiêu chuẩn cao nhất .Tuy nhiên, nhóm người này hoàn toàn có thể trở nên phán xét và khó thỏa hiệp với điều ngoài tiêu chuẩn.

2. Người giúp đỡ (Helper/ Giver)

Họ là những người rộng lượng, chân thành và biết cách lắng nghe. Người trợ giúp có khao khát được yêu thương mãnh liệt và đặt nhiều tình cảm vào mối quan hệ .

Nhưng họ luôn mong ước được đồng ý và yêu thương. Vì thế,  khiến họ đôi lúc thích làm hài lòng người khác mà quên đi nhu yếu của bản thân. Bên cạnh đó, họ cũng có tính chiếm hữu cao .

3. Người tham vọng (Achiever/ Performer)

Đây là kiểu người có động lực, cần mẫn và dễ thích nghi. Sự công nhận từ xã hội là động lực thôi thúc họ trở nên thành công xuất sắc. Họ có tài ngoại giao và rất chăm sóc đến hình ảnh của bản thân. Nghiện việc làm và tính cạnh tranh đối đầu cao cũng là một đặc thù điển hình nổi bật của tuýp người này .

4. Người cá tính (Individualist/ Romantic)

Sáng tạo, tiên phong và biết thể hiện bản thân là những từ để miêu tả người cá tính. Họ có ý thức can đảm và mạnh mẽ về truyền thống cá thể và phong thái độc lạ với mọi người .Do họ có xu hướng thích trở thành TT. Nên tính khí họ có phần thất thường và nhiều lúc chăm sóc thái quá đến xúc cảm của bản thân .

5. Người lý trí (Investigator/ Observer)

Khả năng nhận thức và lý luận là điểm mạnh của những người lý trí. Nhóm người này cấp tiến, thông minh và thường suy nghĩ thấu đáo về mọi thứ.

Tuy nhiên, do xu thế thích yên bình và suy tư nên họ có phần tách biệt và hạn chế trong việc bộ lộ cảm hứng

6. Người trung thành (Loyalist/ Loyal Skeptic)

Họ là người có nghĩa vụ và trách nhiệm, đáng đáng tin cậy và tận tụy. Người trung thành với chủ thường có những mối quan hệ rất vững chãi .Do là người ưa thích sự an toàn, những trường hợp không ổn định sẽ dễ khiến họ trở nên lo ngại và tâm lý xấu đi .

7. Người nhiệt tình (Enthusiast/ Epicure)

Tích cực, hướng ngoại, linh động là đặc thù điển hình nổi bật của những Người nhiệt tình. Họ không thích sự gò bó, luôn tìm kiếm những chuyến phiêu lưu. Họ thường được yêu quý bởi sự vui nhộn của mình .Vấn đề mà người nhiệt tình hoàn toàn có thể gặp phải đó là thiếu kiên trì, bốc đồng và dễ bị xao nhãng. Điều này có năng lực hạn chế họ trong việc đạt được tiềm năng .

8. Người thách thức (Challenger/ Protector)

Đây là tuýp người được nhìn nhận là thành công xuất sắc trong vai trò chỉ huy do sự thẳng thắn, tự tin và quyết đoán .Tuy nhiên, họ được nhận xét là khá hung hăng, độc đoán và khiến người khác phải dè chừng. Bởi vì, họ có tính thống trị .

9. Người ôn hòa (Peacemaker/ Mediator)

Như tên gọi đây là kiểu người cởi mở, dễ chịu và thoải mái và biết đồng cảm. Họ thường là tác nhân quan trọng trong việc duy trì trung khí của cả nhóm .Tính cách dễ thỏa hiệp này cũng là điểm yếu của Người ôn hòa. Vì họ có xu thế tránh mặt việc va chạm. Để tối thiểu các xích míc, họ có thường bỏ quên nhu yếu của bản thân .

Ứng dụng Enneagram vào cuộc sống như thế nào?

Enneagram sẽ cho bạn biết điểm yếu cũng như điểm mạnh của tính cách. Từ đó, bạn có cơ sở để tự hoàn thành xong bản thân cũng như liên hệ với người khác .

Ví dụ, là Người cầu toàn, bạn sẽ tỉ mỉ và cẩn thận với công việc được giao. Đức tính này giúp bạn nhận được sự tín nhiệm của đồng nghiệp và cấp trên.

Tuy nhiên, mặt trái là bạn dễ bị quẩn quanh ở những tiểu tiết để đảm bao mọi thứ phải hoàn hảo. Việc này sẽ gây ảnh hưởng đến tiến độ công việc cũng như mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp.

Lời khuyên dành cho bạn là vạch ra kỳ vọng thực tế cho bản thân và người khác. Hãy thoải mái và luôn tâm niệm: hoàn thành tốt hơn là hoàn hảo, bởi vì khái niệm hoàn hảo chỉ là tiêu chuẩn của mỗi cá nhân.

Tương tự đối với Người giúp đỡ, mong muốn được chấp nhận khiến bạn hiếm khi nói “không”. Sự tận tâm này giúp bạn luôn được mọi người yêu quý. Nhưng nếu không biết tiết chế, bạn sẽ dễ trở nên quá tải do phải ôm đồm nhiều thứ.

Để cải tổ thực trạng này, bạn nên tự đặt ranh giới cho bản thân. Khi thao tác, hãy vạch ra thời hạn và khoảng trống của riêng mình. Thực tế, việc làm của bạn cũng rất quan trọng, đừng quá tiêu tốn lãng phí thời hạn vào việc làm hộ người khác .

Kết

Enneagram sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tính cách của mình nhằm mục đích phát huy điểm mạnh và cải tổ điểm yếu. Cũng như trắc nghiệm kiểm soát và điều chỉnh hành vi để tương thích với thực trạng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên coi bài trắc nghiệm là một hình thức tìm hiểu thêm, tránh để thiên kiến xác nhận đóng khung tính cách của mình .

Please follow and like us:
Pin Share

BÀI LIÊN QUAN

Những tính cách thường thấy ở người giàu có | LILY – Cộng đồng tâm sự & hỏi đáp sức khoẻ

adminTLA

Nét đặc trưng trong văn hóa giao tiếp và tính cách của người Anh Quốc

adminTLA

Tính cách người Huế và người Đà Nẵng

adminTLA

Leave a Comment

RSS
Follow by Email