TÔI LÀ AI
Thuật ngữ ISTJ
ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH

Nhóm tính cách ISTJ trong MBTI

Thuật ngữ ISTJ, được viết tắt từ Introversion (Hướng nội) – Sensing (Giác quan) – Thinking (Lý trí) – Judgment (Nguyên tắc), là một trong 16 loại tính cách trong Trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs (MBTI)

Thuật ngữ ISTJ

Người có tính cách thuộc nhóm ISTJ được gọi là Người Thanh tra – rất nhạy bén với việc nhìn nhận đúng sai yếu tố và giữ được thái độ khách quan. Họ cũng là người tận tâm với việc làm và hành xử mọi việc theo nguyên tắc .ISTJ là loại tính cách phổ cập nhất, có đến 13 % dân số trên quốc tế thuộc nhóm tính cách này. Phương châm sống của họ là ” Chỉ có thực sự “, tính cách của ISTJ là rất tôn trọng thực sự, họ có xu thế tiếp thu rất nhiều thông tin và nhớ rất lâu .

Một trong những yếu tố góp phần quan trọng làm cho ISTJ có khả năng phân tích các sự vật, hiện tượng, con người ở môi trường xung quanh rất tốt đó là nhờ đặc tính S.

Bạn đang đọc: ISTJ – Wikipedia tiếng Việt

Do cách tiếp cận thẳng thắn và trực tiếp nên ISTJ hoàn toàn có thể gặp khó khăn vất vả khi tiếp cận các giả thuyết hoặc ý tưởng sáng tạo trái chiều. Tuy nhiên các ISTJ sẽ quyết tâm tìm hiểu và khám phá và triển khai nếu biết sáng tạo độc đáo đó là có giá trị và hoàn toàn có thể thực thi được – ISTJ sẽ xem xét nghĩa vụ và trách nhiệm của họ để thiết lập và duy trì hoạt động giải trí không thay đổi. Ngay sau khi các ý tưởng sáng tạo mới chứng tỏ được tính hữu dụng của nó, các ISTJ sẽ nỗ lực hết mình để thực thi thành công xuất sắc mặc dầu sức khỏe thể chất của họ bị tổn hại .ISTJ rất kỹ lưỡng, luôn luôn kiểm tra các sự kiện và không giả định bất kể điều gì .ISTJ được nhìn nhận là những người rất trung thành với chủ, đặc biệt quan trọng là trong việc làm. Tính đúng mực, sự kiên trì và năng lực tập trung chuyên sâu cao khiến cho họ trở thành nhân viên cấp dưới lý tưởng trong nhiều ngành nghề. Vì vậy không kinh ngạc, khi họ bị lôi cuốn về các nghành : Dịch Vụ Thương Mại công cộng, pháp lý, quân sự chiến lược, …ISTJ thường dành nhiều thời hạn và sức lực lao động để triển khai các việc làm mà họ cho là quan trọng, đặc biệt quan trọng là góp thêm phần đạt được một tiềm năng đơn cử. Tuy nhiên, một cam kết như vậy cũng xuất hiện xấu đi – ISTJ sẽ không hề lay chuyển và chỉ dành rất ít thời hạn để làm những việc mà họ không thấy có ý nghĩa, hoặc không thực tiễn, ví dụ như nghi thức xã hội. Tính cách của ISTJ là thích thao tác một mình, nhưng khi thiết yếu họ vẫn hoàn toàn có thể thao tác nhóm .ISTJ là người luôn nhận nghĩa vụ và trách nhiệm về hành vi của mình và họ yêu thích quyền lực tối cao cũng bắt nguồn từ sự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm này. Họ thường biết rất nhiều nghề vì thế họ hoàn toàn có thể thành công xuất sắc trong nhiều nghành – ISTJ là người minh bạch, hài hòa và hợp lý, uyên bác, họ mong ước có đời sống không thay đổi và bảo đảm an toàn .

Với tính cách hướng nội kèm theo tính cách T  khá phát triển, ISTJ được xem là người thờ ơ, lạnh nhạt. Điều đó cũng dễ hiểu vì ISTJ gặp khó khăn khi bộc lộ cảm xúc hay bày tỏ tình cảm của mình. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ không có cảm xúc hoặc không nhạy cảm.

ISTJ dễ bực bội với những thiếu sót của người khác

– Họ xem lời hứa là điều thiêng liêng và không thể hiểu “làm thế nào một người có ý thức lại không hoàn thành nghĩa vụ của mình”.

ISTJ có xu thế giữ kín các quan điểm chủ quan của mình, trừ khi ai đó hỏi họ trực tiếp. Những người có tính cách này thường rất trực tiếp

– với họ thực sự luôn quan trọng hơn nhiều so với xúc cảm. Các phán quyết tàn khốc ( ở tòa án nhân dân, các vụ tranh chấp, … ) luôn làm người khác giao động nhưng với ISTJ thì không, vì họ không để cảm hứng chi phối quyết định hành động .ISTJ tôn trọng truyền thống lịch sử và làm rất là mình để tuân thủ các lao lý và nguyên tắc hiện hành. Trong 1 số ít trường hợp, ISTJ sẽ không phá vỡ các lao lý, mặc dầu biết nếu không tuân thủ lao lý sẽ giảm được hậu quả hơn .ISTJ rất khó tự cảm nhận được xúc cảm của họ ( với xúc cảm người khác thì càng khó đồng cảm ). Vì vậy họ gặp rất nhiều khó khăn vất vả khi cần phải đồng cảm nhu yếu tình cảm của người khác. Ngược lại, họ hiếm khi gặp khó khăn vất vả khi đối phó với các trường hợp xúc cảm – họ luôn giữ một cái đầu lạnh và hành vi hài hòa và hợp lý .
– I : Tính hướng nội của ISTJ tương thích với môi trường tự nhiên yên tĩnh và kín kẽ. Họ thường thích tiếp xúc với một hoặc vài người bạn thân hơn là đám đông .- S : ISTJs thường tập trung chuyên sâu sự chú ý quan tâm vào các chi tiết cụ thể hơn là toàn diện và tổng thể, và chăm sóc đến hiệu quả hiện tại hơn việc xem xét các năng lực hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai .

– T: ISTJs có xu hướng đặt các giá trị của mục tiêu lên trên sở thích cá nhân. Do đó, khi đưa ra quyết định, họ thường dùng lý trí để cân nhắc các giá trị sau đó mới xem xét đến tình cảm.

– J : ISTJs thường lập các kế hoạch hoạt động giải trí và đưa ra quyết định hành động dựa trên các nguyên tắc đã định sẵn .

 • Đáng tin cậy, trung thành
 • Lý trí và nguyên tắc
 • Cẩn thận và chu đáo
 • Trầm tính và thường không dễ đồng cảm với người khác, biết khi nào giả khi nào thật.
 • Cảm nhận tốt về không gian, kiến trúc và nghệ thuật

Những người nổi tiếng[sửa|sửa mã nguồn]

 • Arthur Wellington, Thủ tướng Anh.
 • George Washington, Tổng thống Hoa Kỳ.
 • Dwight D. Eisenhower, Tổng thống Hoa kỳ.
 • Augustus, Hoàng đế Roma.
 • Warren Buffett, Nhà đầu tư tài ba.
 • Jeff Bezos, Sáng lập Amazon.
 • Angela Merkel, Thủ tướng Đức.

Nguồn duy nhất

BÀI LIÊN QUAN

Đặc điểm tính cách của các nhóm máu A B O AB ở nơi làm việc: Người hòa đồng và lãnh đạo cả nhóm, người nhút nhát chỉ thích làm việc một mình – Trắc nghiệm – Việt Giải Trí

adminTLA

ENFJ là 1 Người cho đi – Trắc nghiệm tính cách MBTI – https://toilaai.vn

adminTLA

Cách nhận biết tính cách con người chuẩn nhất, bạn đã biết chưa? –

adminTLA

Leave a Comment