TÔI LÀ AI
ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH

Bạn là người hướng nội hay hướng ngoại?

Hướng nội là một đặc điểm tính cách bởi sự tập trung vào cảm xúc bên trong hơn là bên ngoài. Người hướng nội và hướng ngoại thường được phân chia theo hướng: “Nếu tôi là người hướng nội thì không thể là người hướng ngoại và ngược lại”. Nhưng sự thật là hầu hết mọi người đều nằm đâu đó ở giữa 2 cực hướng nội và hướng ngoại.

1. Người hướng nội / hướng ngoại là gì ?

Hướng nội hy hướng ngoại là một trong những đặc điểm tính cách chính được xác định trong nhiều lý thuyết tâm lý về tính cách.

Các thuật ngữ hướng nội và hướng ngoại được thông dụng trải qua khu công trình của nhà tâm lý học Carl Jung và sau đó trở thành phần TT của các triết lý tâm ý khác ( như Big-5 hay MBTI của Myers-Briggs ). Theo ông, đặc thù tính cách mọi người đều có cả hướng nội lẩn hướng ngoại. Tuy nhiên, họ sẽ thiên về cái này hơn cái kia .
hướng nội hay hướng ngoại

  • Người hướng ngoại thường thích giao tiếp, hòa đồng, hoạt náo và thân thiện. Họ chú ý đến những điều diễn ra bên ngoài hơn là quay vào nội tâm bên trong. Họ có được năng lượng từ giao tiếp xã hội, vì vậy họ sẽ thích được sự chú ý trong đám đông. Lấy cảm hứng khi nói chuyện, làm việc với người khác. Đôi khi, họ sẽ cảm thấy nhàm chán khi ở một mình.
  • Người hướng nội thường tập trung vào đời sống nội tâm, trầm tính và dè dặt. Họ tập trung nhiều hơn vào những suy nghĩ, cảm xúc và tâm trạng bên trong hơn là người hướng ngoại. Họ không giống người hướng ngoại có được năng lượng từ giao tiếp xã hội, người hướng nội phải tiêu tốn năng lượng trong các tình huống xã hội.

>> Xem thêm: Rối loạn lo âu xã hội: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

hướng nội hay hướng ngoại
Sau khi tham gia một bữa tiệc hoặc dành thời hạn cho một nhóm đông người, nếu người hướng ngoại vô cùng thú vị thì người hướng nội sẽ cần cần phải “ nạp nguồn năng lượng ” lại bằng cách dành thời hạn một mình .

2. Nguyên nhân hướng nội hoặc hướng ngoại

Vai trò của sinh lý đóng vai trò quan trọng. Vì nó lý giải cách khung hình bạn phản ứng ra bên ngoài với thiên nhiên và môi trường hay hướng vào bên trong. Điều này xác lập mức độ hướng ngoại và hướng về trong của bạn .
Một mạng lưới các nơ-ron nằm trong não bộ được gọi là mạng lưới hệ thống kích hoạt dạng lưới ( Reticular Activating System – RAS ) chịu nghĩa vụ và trách nhiệm kiểm soát và điều chỉnh mức độ kích thích từ bên ngoài gồm có thức dạy hay quy đổi giữa thực trạng ngủ và thức .

hướng nội hay hướng ngoại

Hệ thống này đóng vai trò trong việc trấn áp lượng thông tin bạn nhận được qua 5 giác quan. Khi đương đầu với nguy khốn, RAS sẽ tăng hoạt động giải trí để bạn cẩn trọng và sẵn sàng chuẩn bị đối phó với nguy khốn ( trạng thái căng thẳng mệt mỏi ). Mỗi người có một ngưỡng stress khác nhau. Một số người có khuynh hướng ngưỡng stress cao hơn, trong khi những người khác ngưỡng stress thấp hơn .
>> Xem thêm : Rối loạn nhân cách chống đối xã hội : Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

3. Phân loại hướng nội và hướng ngoại

Nhà tâm lý học Hans Eysenck cho rằng ngưỡng RAS kích hoạt stress để giải quyết và xử lý với nguy khốn là một phổ liên tục. Theo đó :

  • 15 % người có ngưỡng căng thẳng thấp là người hướng nội: họ dễ vào trạng thái căng thẳng hơn. Ở trạng thái đó, họ tỉnh táo và tiếp nhận nhiều thông tin hơn từ môi trường nhiều hơn. Vì vậy, người hướng nội có xu hướng tìm kiếm một nơi nào đó yên tĩnh để có thời gian một mình nạp lại năng lượng và cơ hội quay về nội tâm để xử lý, suy ngẫm về những gì họ đã thu được từ bên ngoài.
  • 15 % người có ngưỡng kích hoạt cao là người hướng ngoại: họ khó vào trạng thái căng thẳng hơn, tiếp nhận thông tin hơn từ môi trường ít hơn. Họ tập trung vào tương tác của con người thông qua giao tiếp, lời nói. Niềm vui của họ đến từ các cuộc tụ họp, các bữa tiệc, hoạt động cộng đồng. Một người hướng ngoại tràn đầy năng lượng khi ở cạnh người khác và nhàm chán hơn khi ở một mình.
  • 70 % người còn lại nằm đâu đó ở giữa: họ có các đặc tính nhiều hoặc ít của cả 2 loại đặc điểm trên. Họ có  xu hướng tận hưởng cả thời gian dành cho người khác và dành thời gian một mình. Tùy thuộc vào tình huống và nhu cầu tại thời điểm đó.

hướng nội hay hướng ngoại

Người hướng nội tìm kiếm một nơi yên tĩnh để nạp lại nguồn năng lượng trong khi người hướng ngoại tràn trề nguồn năng lượng khi ở cạnh người khác .

4. Dấu hiệu bạn là người hướng nội

Sau đây chỉ là một vài trong số những tín hiệu cho thấy bạn ( hoặc ai đó bạn biết ) hoàn toàn có thể là người hướng về trong .

4.1. Ở gần nhiều người làm cạn kiệt năng lượng

Bạn có khi nào cảm thấy kiệt sức sau khi dành thời hạn ở nơi rất nhiều người ? Sau một ngày tương tác với người khác, bạn có thường cần rút lui đến một nơi yên tĩnh và có một khoảng chừng thời hạn dài cho bản thân. Một trong những đặc thù chính của loại tính cách này là người hướng nội phải tiêu tốn nguồn năng lượng trong các trường hợp xã hội .
Nhiều người hướng nội thực sự thích dành thời hạn cho những người người quan trọng của họ như bạn thân. Họ thú vị khi dành thời hạn chất lượng để trò chuyện với những người quan trọng với họ .

4.2. Bạn hướng nội vì bạn thích một mình

Với người hướng về trong, thời hạn thư giãn giải trí là một buổi chiều yên tĩnh để tận thưởng sở trường thích nghi của bạn. Như là với một cuốn sách hay, đi bộ trong vạn vật thiên nhiên yên bình hoặc chương trình truyền hình yêu quý để giúp bạn cảm thấy được nạp nguồn năng lượng. Nhiều người hướng nội thích dành thời hạn với bè bạn hay những người quen thuộc với họ .
Ý nghĩa của việc 1 mình sau một ngày dài hoạt động giải trí xã hội, hoàn toàn có thể giúp họ rút lui đến một nơi yên tĩnh để tâm lý, suy ngẫm và nạp lại nguồn năng lượng .

4.3. Bạn có mối quan hệ thân thiết

Một quan niệm sai lầm phổ biến về người hướng nội là họ không thích kết giao với người khác. Sự thật là mặc dù người hướng nội thường không thích giao tiếp xã hội nhiều, nhưng họ thích có một nhóm bạn thân thiết. Thay vì có một nhóm mối quan hệ xã hội rộng lớn mà họ chỉ biết ở mức độ hời hợt. Những người hướng nội thích gắn bó với các mối quan hệ sâu sắc, lâu dài.

4.4. Bạn hướng nội nên là người trầm tính và khó gần

Người hướng nội thường được miêu tả là trầm tính, dè dặt, êm dịu và đôi lúc bị nhầm là nhút nhát .

người hướng nội

Trong khi một số ít người hướng nội chắc như đinh là nhút nhát, 1 số ít khác thì không vậy. Những người này chỉ đơn thuần là họ thích lựa chọn từ ngữ của mình một cách cẩn trọng, không tiêu tốn lãng phí thời hạn hoặc nguồn năng lượng vào những cuộc trò chuyện không thiết yếu .

4.5. Ở môi trường đông người quá lâu khiến bạn cảm thấy mất tập trung

Khi người hướng nội phải dành thời hạn cho các hoạt động giải trí xã hội như tiệc tùng hoặc hoạt động và sinh hoạt, họ hoàn toàn có thể cảm thấy không tập trung chuyên sâu và choáng ngợp .
Theo tối thiểu một nghiên cứu và điều tra, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hướng nội có xu thế thuận tiện phân tán quan tâm hơn người hướng ngoại. Điều đó lý giải tại sao người hướng nội thích nơi yên tĩnh .

4.6. Bạn có đời sống nội tâm

Bởi vì người hướng nội có khuynh hướng quay về nội tâm. Nếu bạn cảm thấy mình hiểu biết thâm thúy về bản thân, xúc cảm của mình, bạn hoàn toàn có thể là một người hướng về trong .

4.7. Bạn bị thu hút những công việc độc lập

Những việc làm yên cầu nhiều sự tương tác xã hội thường không lôi cuốn người hướng nội. Mặt khác, nghề nghiệp tương quan đến thao tác độc lập dễ lôi cuốn họ hơn. Ví dụ, một người hướng nội hoàn toàn có thể thích thao tác như một nhà văn, kế toán, lập trình viên máy tính, phong cách thiết kế đồ họa, dược sĩ hoặc nghệ sĩ. Nhưng điều này không đồng nghĩa tương quan họ không hề làm các việc làm nhiều tương tác xã hội .

5. Dấu hiệu bạn là người hướng ngoại

Sau đây chỉ là một vài trong số những tín hiệu cho thấy bạn ( hoặc ai đó bạn biết ) hoàn toàn có thể là người hướng ngoại .

5.1. Bạn thích giao tiếp

Người hướng ngoại không chỉ thích chuyện trò với bạn hữu, thành viên mái ấm gia đình và đồng nghiệp. Họ thích bắt chuyện với những người trọn vẹn lạ lẫm. Người hướng ngoại thích gặp gỡ những người mới và khám phá về đời sống của họ .

người hướng ngoại

Không giống như người hướng nội có xu thế tâm lý trước khi nói, người hướng ngoại có khuynh hướng nói như một cách để tò mò và sắp xếp tâm lý và ý tưởng sáng tạo của họ .
Người hướng ngoại cũng có xu thế có mối quan hệ thoáng đãng. Vì bạn rất giỏi trong việc gặp gỡ những người mới, bắt chuyện và không có gì quá bất ngờ khi bạn kết bạn thuận tiện .
>> Xem thêm : Âm nhạc và sức khỏe thể chất tinh thần

5.2. Giao tiếp xã hội giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và cảm hứng

Người hướng ngoại có khuynh hướng cảm thấy “ có nguồn năng lượng ” và được truyền cảm hứng sau khi tiếp xúc với người khác không. Khi người hướng ngoại phải dành nhiều thời hạn một mình nhiều, họ sẽ thường mở màn cảm thấy chán và căng thẳng mệt mỏi .

5.3. Bạn thích giải quyết vấn đề bằng cách thảo luận

Khi bạn đang đương đầu với một yếu tố, bạn thích tranh luận về các yếu tố và các lựa chọn khác nhau với người khác. Nói về yếu tố giúp bạn tò mò yếu tố sâu xa và tìm ra các lựa chọn để hoàn toàn có thể xử lý tốt nhất. Sau một ngày khó khăn vất vả ở văn phòng hoặc trường học, trò chuyện về nó với bè bạn hoặc mái ấm gia đình hoàn toàn có thể giúp bạn bớt stress so với phải ở một mình .

5.4. Bạn có thể thân thiện và dễ gần với những người bạn mới

Vì những người hướng ngoại thích tương tác với người khác như là cách họ tìm cảm hứng. Trong một bữa tiệc, một người hướng ngoại có thể biết cách làm quen với những vị khách mới và giới thiệu. Vì lý do này, người hướng ngoại thường dễ dàng gặp gỡ những người mới và kết bạn.

5.5. Bạn thích cởi mở

Người hướng ngoại khi lựa chọn bày tỏ tâm lý và xúc cảm của họ sẽ cởi mở hơn. Bởi vì điều này, những người khác thường thấy rằng người hướng ngoại tự do và thân thiện hơn .
Điều quan trọng là không có loại nào tốt hơn loại nào. Mỗi loại hướng nội hay hướng ngoại đều có quyền lợi và điểm yếu kém tùy thuộc vào mỗi trường hợp. Tuy nhiên, bằng cách hiểu rõ hơn về tính cách của bản thân, bạn hoàn toàn có thể đồng ý mình, chọn lối sống và cách học tương thích với sở trường của mình .
Nếu bạn là một người hướng về trong, hãy được cho phép mình tìm kiếm một khoảnh khắc yên tĩnh. Nơi bạn hoàn toàn có thể thoát khỏi những tiếng ồn và nạp nguồn năng lượng. trái lại với người hướng ngoại học tập qua chuyện trò với người khác là cách của bạn. Cho phép mình cởi mở và hòa nhập với đám đông vì đó hoàn toàn có thể là cách học hỏi tương thích với bạn .

Please follow and like us:
Pin Share

BÀI LIÊN QUAN

ENFJ là 1 Người cho đi – Trắc nghiệm tính cách MBTI – https://toilaai.vn

adminTLA

Tử vi Giản Hạ Thủy (1996,1997) – Nước suối trong khe nhỏ | ShopWatch

adminTLA

Bạn hiểu gì về người mắc bệnh đa tính cách?

adminTLA

Leave a Comment

RSS
Follow by Email