TÔI LÀ AI
KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO

Phong cách lãnh đạo dân chủ: Sức mạnh của trao quyền

Phong cách lãnh đạo dân chủ là một trong 3 hình thức lãnh đạo phổ biến hiện nay. Đây là phong cách lãnh đạo có sự tham gia đóng góp ý kiến bởi các thành viên nhóm. Mặc dù quyết định cuối cùng thuộc về cấp trên tuy nhiên mỗi nhân viên đều bình đẳng nói lên tiếng nói của mình điều đó tạo nên một môi trường làm việc tích cực.

1. Khái niệm

Trước tiên hãy cùng nhau tìm hiểu định nghĩa của hai khái niệm phong cách lãnh đạo và phong cách lãnh đạo dân chủ.

1.1 Phong cách lãnh đạo

Phong cách lãnh đạo (leadership style) là cách thức làm việc của một nhà lãnh đạo. Một nhà quản lý tài ba là người có phong cách lãnh đạo tốt nhất, hợp lý để có thể đáp ứng được các nhu cầu khác nhau của nhân viên. Bên cạnh đó, nhà quản lý có phong cách lãnh đạo tốt sẽ giúp cá nhân và tập thể trong doanh nghiệp, tổ chức có thể phát huy hết khả năng.

phong cách lãnh đạo dân chủ

1.2 Phong cách lãnh đạo dân chủ

Phong cách lãnh đạo dân chủ là một trong những cách quản lý yêu thích của nhiều doanh nghiệp trên toàn thế giới. Ở phong cách lãnh đạo nhà quản lý sẽ ủy thác toàn bộ trách nhiệm cho các nhân sự cấp dưới. Điều này sẽ giúp nhân viên có toàn quyền quyết định trong các công việc cụ thể. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo vẫn sẽ là người chịu trách nhiệm cuối cùng khi xảy ra sự cố.

 Phong cách lãnh đạo dân chủ

2. Nguồn gốc của phong cách lãnh đạo dân chủ

Lãnh đạo dân chủ đã trở nên phổ biến trong những thập kỷ gần đây. Phong cách lãnh đạo dân chủ bắt đầu từ những năm 1930 và 1940. Khi nhà nghiên cứu hành vi nổi tiếng Kurt Lewin đã dẫn đầu các nghiên cứu giúp xác định giá trị của phong cách lãnh đạo dân chủ trong các tổ chức.

Trong cuốn “Leadership and Group Life,”, Lewin và các đồng nghiệp Ronald Lippitt và Ralph K. White đã coi dân chủ, tự do và chuyên quyền là ba phong cách lãnh đạo chính. Dựa trên các cuộc phỏng vấn với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và nhân viên, Lewin, Lippitt và White kết luận rằng phong cách lãnh đạo dân chủ là phổ biến nhất ở cấp dưới.

phong cách lãnh đạo dân chủ

>>> Tham khảo ngay: Lãnh đạo và quản lý khác nhau như thế nào

3. Đặc trưng của phong cách lãnh đạo dân chủ

Một số đặc điểm cơ bản của lãnh đạo dân chủ bao gồm: 

 • Các thành viên trong đội nhóm được khuyến khích chia sẻ ý kiến ​​và quan điểm, mặc dù người lãnh đạo vẫn người cuối cùng đối với các quyết định.
 • Các thành viên của nhóm cảm thấy thích thú vì được tham gia nhiều hơn vào quá trình này.
 • Sự sáng tạo, những ý kiến đóng góp được khuyến khích và khen thưởng.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng các nhà lãnh đạo dân chủ tốt có những đặc điểm cụ thể như là một thành viên của đội, sẵn sàng thích nghi, có tư duy công bằng và tham gia vào quá trình này. 

Những nhà lãnh đạo này trao quyền và đưa ra quyết định dựa trên đạo đức và giá trị của họ. Họ cũng có xu hướng tìm kiếm các ý kiến ​​đa dạng và không cố gắng bịt miệng những tiếng nói bất đồng quan điểm hoặc những người đưa ra quan điểm ít phổ biến hơn. Do đó, những người theo dõi cảm thấy được truyền cảm hứng để hành động và đóng góp cho nhóm.

 Phong cách lãnh đạo dân chủ

4. Ưu và nhược điểm

Hãy cùng phân tích điểm mạnh và mặt hạn chế của phong cách lãnh đạo dân chủ để xem đây có phải phong cách lãnh đạo phù hợp với bạn không nhé!

4.1 Ưu điểm

Về lý thuyết, những lợi thế của lãnh đạo dân chủ là rõ ràng đối với cấp dưới. Hầu hết mọi người thích làm việc trong một cơ cấu lãnh đạo khuyến khích thảo luận chu đáo và thưởng cho các quá trình hợp tác. Dưới đây là một số ưu điểm tiêu biểu của phong cách lãnh đạo này:

 • Nhân viên đã tăng sự hài lòng trong công việc và cảm giác được trao quyền.
 • Các mối quan hệ được xây dựng trên sự tin tưởng lẫn nhau giữa lao động và quản lý.
 • Tình trạng vắng mặt thấp hơn ở những nhân viên có cam kết thực hiện tốt hơn.
 • Năng suất tăng do lực lượng lao động tập trung vào giải pháp có đầu vào.
 • Sự sáng tạo và đổi mới tăng lên giữa các nhân viên thông qua sự hợp tác trong nhóm.

ưu điểm phong cách lãnh đạo dân chủ

4.2 Hạn chế:

Trên thực tế, không phải mọi tổ chức đều phù hợp với phong cách lãnh đạo dân chủ. Dưới đây là một số nhược điểm của phong cách lãnh đạo dân chủ

 • Các nhà lãnh đạo có thể trở nên phụ thuộc quá mức vào chuyên môn và kinh nghiệm của cấp dưới.
 • Cộng tác có thể tiêu tốn thời gian quý báu để nhận được ý kiến ​​đóng góp từ những người không đồng ý.
 • Các quyết định nhanh chóng, thiếu quyết đoán có thể khó khăn hoặc thậm chí là không thể, dẫn đến việc bỏ lỡ thời hạn.
 • Việc dựa vào sự đồng thuận từ những người được cung cấp thông tin sai hoặc thiếu dữ liệu chính xác có thể gây tốn kém.
 • Các nhà lãnh đạo có thể trở nên nặng nề trước thách thức giám sát các chuyên gia trong các nhóm cộng tác.

 Phong cách lãnh đạo dân chủ

5. Ví dụ thực tế về phong cách lãnh đạo dân chủ

Tất cả các nhà lãnh đạo thành công đều là những người tự hiện thực hóa bản thân với vô số sự tự tin. Họ chịu trách nhiệm về hành động của mình, họ hỗ trợ đội của mình và không bao biện cho những thất bại.

Indra Nooyi – Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Pepsi Co, rất quý mến nhân viên. Cô ấy quan tâm đến cuộc sống cá nhân của nhân viên và có tầm nhìn về tương lai của công ty. Nooyi gây tin tức khi cô gửi thư cho phụ huynh của các báo cáo trực tiếp để cho họ biết họ nên tự hào như thế nào về người lớn/ con cái điều hành của họ.

Tạp chí Forbes đưa tin, khi một người được tuyển dụng chưa quyết định về việc gia nhập công ty, Nooyi đã gọi cho mẹ của ứng viên và sau đó đã bổ nhiệm giám đốc điều hành. Cô cũng khiến các nhà đầu tư hâm mộ với những thương vụ mua lại và bán tháo thông minh, chẳng hạn như Tropicana, Quaker Oats và Gatorade.

ví dụ phong cách lãnh đạo dân chủ

6. Làm thế nào để áp dụng phong cách lãnh đạo dân chủ

 Phong cách lãnh đạo dân chủ

Lãnh đạo dân chủ hoạt động hiệu quả nhất trong các tình huống mà các thành viên trong nhóm có kỹ năng và mong muốn chia sẻ kiến ​​thức của họ. Điều quan trọng nữa là có nhiều thời gian cho phép mọi người đóng góp, phát triển kế hoạch, sau đó bỏ phiếu chọn cách hành động tốt nhất.

Vì có rất nhiều người tham gia nên việc đặt ra thời hạn có thể đảm bảo rằng bạn nhận được ý kiến ​​đóng góp của mọi người trong đủ thời gian để thực hiện nó. Cung cấp kỳ vọng từ trước cũng có thể hữu ích, làm rõ khi nào đầu vào của nhóm sẽ được tìm kiếm và ban quản lý sẽ đưa ra quyết định nào.

BÀI LIÊN QUAN

Các loại lãnh đạo theo Daniel Goleman

adminTLA

Phong Cách Lãnh Đạo Trong 12 Tình Huống Cụ Thể

adminTLA

Phong cách lãnh đạo là gì? Tìm hiểu các phong cách lãnh đạo phổ biến nhất

adminTLA

Leave a Comment