TÔI LÀ AI
Lãnh đạo
KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO

Phong cách lãnh đạo ở Việt Nam

Lãnh đạo là việc sử dụng và phối hợp các hoạt động của cá nhân trong một tổ chức bằng cách gây ảnh hưởng, dẫn dắt hành động để đạt được mục tiêu đã đề ra. Vậy, phong cách lãnh đạo là gì? Phong cách lãnh đạo nào tốt nhất? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến phong cách lãnh đạo? Tham khảo bài viết sau của Mindalife để có được đáp án chi tiết.

Nội dung chính

 • Phong cách lãnh đạo là gì?
 • 8 phong cách lãnh đạo phổ biến
 • Phong cách lãnh đạo dân chủ
 • Phong cách lãnh đạo tự do
 • Phong cách lãnh đạo độc đoán
 • Phong cách lãnh đạo dẫn đường
 • Phong cách lãnh đạo phục vụ
 • Phong cách lãnh đạo chuyển đổi
 • Phong cách lãnh đạo giao dịch
 • Phong cách lãnh đạo thuyết phục
 • Các yếu tố ảnh hưởng đến phong cách lãnh đạo
 • Lịch sử hình thành và phát triển
 • Yếu tố môi trường
 • Yếu tố tâm lý
 • Trình độ và năng lực
 • Video liên quan
Nghệ thuật lãnh đạo - phong cách lãnh đạo
Nghệ thuật lãnh đạo – phong cách lãnh đạo

Phong cách lãnh đạo là gì?

Lãnh đạo là người đứng đầu một đội nhóm, tổ chức, công ty hay doanh nghiệp. Vai trò của người lãnh đạo là điều phối các hoạt động của cá nhân trong một tập thể bằng nhiều cách khác nhau.

Phong cách lãnh đạo là cách thức tiếp cận của một người lãnh đạo khi đề ra phương hướng, triển khai kế hoạch và tạo động lực cho nhân viên. Thông qua góc nhìn của nhân viên, phong cách lãnh đạo thường được thể hiện bằng hành động. Phong cach lanh dao ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả quản lý.

Phong cách lãnh đạo là cách thức tiếp cận của một người lãnh đạo

Phong cách lãnh đạo là phương pháp tiếp cận của một người lãnh đạo để đề ra phương hướng, tiến hành kế hoạch và tạo động lực cho nhân viên cấp dưới

8 phong cách lãnh đạo phổ biến

Phong cách lãnh đạo dân chủ

Người lãnh đạo theo phong cách lãnh đạo dân chủ là người biết phân chia quyền lực quản lý của mình một cách hợp lý. Họ cho phép nhân viên tham gia thảo luận và biết tận dụng những ý kiến hay. Tất nhiên, đưa ra quyết định cuối cùng vẫn là người lãnh đạo. Để áp dụng phong cách dân chủ một cách hiệu quả thì:

 • Người lãnh đạo phải hiểu rõ vấn đề, các ý kiến của nhân viên chỉ là góp phần để xử lý vấn đề đó
 • Tập thể phải tương đối ổn định về nề nếp, mỗi cá nhân trong tập thể phải nắm rõ nhiệm vụ và cách thức tiến hành công việc

Phong cách lãnh đạo dân chủ

Người lãnh đạo theo phong cách dân chủ cho phép nhân viên cấp dưới tham gia luận bàn và biết tận dụng những quan điểm hay

Phong cách lãnh đạo tự do

Phong cách lãnh đạo tự do thường không trực tiếp chỉ đạo công việc mà chỉ vạch ra kế hoạch và giao nhiệm vụ cho cấp dưới. Họ cho phép nhân viên của mình được ra quyết định cũng như chịu trách nhiệm với những quyết định đưa ra. Tuy nhiên, nếu không sử dụng phong cách lãnh đạo tự do một cách phù hợp có thể gây mất ổn định đội nhóm.

Phong cách lãnh đạo tự do

Lãnh đạo theo phong cách tự do thường không trực tiếp chỉ huy việc làm mà chỉ vạch ra kế hoạch và giao trách nhiệm cho cấp dưới

Phong cách lãnh đạo độc đoán

Người lãnh đạo theo phong cách độc đoán sẽ ra quyết định hành động và nắm mọi quyền lực tối cao. Họ thường giao việc và chỉ cho nhân viên cấp dưới thực thi việc làm đó mà không khi nào lắng nghe nhân viên cấp dưới góp ý. Phong cách lãnh đạo độc đoán không đồng nghĩa tương quan với việc liên tục sai bảo và quát mắng nhân viên cấp dưới. Phong cách này được vận dụng hiệu suất cao trong trường hợp :

 • Nhóm mới được thành lập
 • Nhân viên mới, ít kinh nghiệm
 • Phải ra quyết định trong thời gian ngắn

Phong cách lãnh đạo độc đoán

Người lãnh đạo theo phong cách độc đoán sẽ ra quyết định hành động và nắm mọi quyền lực tối cao

Phong cách lãnh đạo dẫn đường

Lãnh đạo theo phong cách dẫn đường sẽ là người đặt tiềm năng và nhu yếu nhân viên cấp dưới của mình tự tìm cách đạt được tiềm năng đó. Phong cách này tương thích với đội ngũ giàu kinh nghiệm tay nghề và có cùng khao khát thắng lợi. Nên vận dụng nghe thuat lanh dao dẫn đường khi đội nhóm của bạn cần được truyền lửa khi mở màn dự án Bất Động Sản mới .

Phong cách lãnh đạo dẫn đường

Lãnh đạo theo phong cách dẫn đường sẽ là người đặt tiềm năng và nhu yếu nhân viên cấp dưới của mình tự tìm cách đạt được tiềm năng đó

Phong cách lãnh đạo phục vụ

Trong các loại phong cách lãnh đạo đây là phong cách lý tưởng so với các tổ chức triển khai phi doanh thu hoặc các nhóm đang bị sa sút về mặt ý thức. Lãnh đạo theo phong cách ship hàng thường đặt vai trò của nhân viên cấp dưới ngang hàng với mình. Họ hiểu rằng, đội nhóm của mình muốn làm việc tốt và sống sót được phụ thuộc vào nhiều vào vai trò của mỗi cá thể .

Phong cách lãnh đạo phục vụ

Lãnh đạo theo phong cách ship hàng thường đặt vai trò của mỗi nhân viên cấp dưới ngang hàng với mình

Phong cách lãnh đạo chuyển đổi

Lãnh đạo theo phong cách chuyển đổi là người đáng tin, khiêm tốn và rất tâm lý. Họ thường là người có tầm nhìn và khả năng truyền cảm hứng cho mọi người về tầm nhìn đó. Phong cách chuyển đổi có thể phát huy tối đa năng lực của tất cả nhân viên nếu người lãnh đạo đủ sức truyền cảm hứng cho họ.

Phong cách lãnh đạo chuyển đổi

Lãnh đạo theo phong cách quy đổi là người đáng tin, nhã nhặn và rất tâm ý

Phong cách lãnh đạo giao dịch

Phong cách này có nghĩa là làm tốt sẽ được thưởng, làm sai thì chịu phạt. Người theo phong cách thanh toán giao dịch cần có sự rõ ràng trong việc làm. Đặc biệt, phải đặt ra chính sách khen thưởng và xử phạt rất là công tâm .

Phong cách lãnh đạo giao dịch

Phong cách thanh toán giao dịch có nghĩa là làm tốt sẽ được thưởng, làm sai thì chịu phạt

Phong cách lãnh đạo thuyết phục

Người lãnh đạo theo phong cách thuyết phục phải là người có năng lực lôi cuốn. Khi đó, nhân viên cấp dưới của họ sẽ có cảm xúc được truyền cảm hứng, thêm động lực và nguồn năng lượng để triển khai xong bất kỳ việc làm gì .Khi nhân viên cấp dưới yêu quý lãnh đạo, họ sẽ nỗ lực góp sức vì tiềm năng chung. Không phải ai cũng có được sức hút tự nhiên, vì vậy, khi theo đuổi phong cách này bạn cần rèn luyện nhiều về lời nói và cử chỉ để hoàn toàn có thể thuyết phục người khác .

Phong cách lãnh đạo thuyết phục

Người lãnh đạo theo phong cách thuyết phục phải là người có năng lực lôi cuốn

Các yếu tố ảnh hưởng đến phong cách lãnh đạo

Lịch sử hình thành và phát triển

Tính truyền thống lịch sử của một dân tộc bản địa, một vương quốc gắn liền với quy trình hình thành, tăng trưởng. Đối với một doanh nghiệp hay tổ chức triển khai cũng vậy, để tăng trưởng đến quá trình hiện tại chứng tỏ phong cách lãnh đạo trước đó có điểm tích cực, người lãnh đạo nên thừa kế. Tuy nhiên, người lãnh đạo giỏi cần kiểm soát và điều chỉnh phong cách sao cho tương thích với hiện tại .

Yếu tố môi trường

Môi trường đào tạo và giảng dạy là một trong những yếu tố ảnh hưởng tác động đến phong cách lãnh đạo ở Việt Nam. Thông thường, người lãnh đạo sẽ bị tác động ảnh hưởng và đi theo phong cách mà họ được đào tạo và giảng dạy .

Yếu tố môi trường ảnh hưởng đến phong cách lãnh đạo

Người lãnh đạo sẽ bị ảnh hưởng tác động bởi thiên nhiên và môi trường mà họ được đào tạo và giảng dạy

Yếu tố tâm lý

Tâm lý cũng la một trong những yếu tố tác động ảnh hưởng đến thẩm mỹ và nghệ thuật lãnh đạo. Người lãnh đạo mới khó hoàn toàn có thể phát huy và bộc lộ hết phong cách lãnh đạo của mình bởi còn nhiều ái ngại, kiêng nể .

Trình độ và năng lực

Thông thường, người lãnh đạo có trình độ giỏi, giàu kinh nghiệm tay nghề sẽ cho rằng quan điểm của mình luôn luôn đúng và theo đuổi phong cách lãnh độc đoán, chuyên quyền. Người lãnh đạo có trình độ vừa phải, ít kinh nghiệm tay nghề sẽ cần đến sự góp ý của nhân viên cấp dưới và theo đuổi phong cach lanh dao tự do, dân chủ .

Trình độ và năng lực là yếu tố ảnh hưởng đến phong cách lãnh đạo

Trình độ và năng lực là yếu tố ảnh hưởng đến nghệ thuật lãnh đạo

Bài viết đã giúp bạn biết được 8 phong cách lãnh đạo phổ cập, gồm có lãnh đạo ủy quyền, dẫn đường, độc đoán, dân chủ, Giao hàng, quy đổi, thuyết phục và thanh toán giao dịch .

Bạn đã biết lợi ích của NLP  Lập trình ngôn ngữ tư duy mang lại cho những nhà lãnh đạo chưa? So với những kỹ năng mềm mà bạn được học trước đây như bán hàng, đàm phán, thuyết trình, giao tiếp .NLPđi sâu vào bản chất hơn rất nhiều và ở trình độ cao hơn 1 bậc, nó đơn giản là GỐC RỄ.

Vậy phong cách lãnh đạo nào là tốt nhất? Không có phong cách lãnh đạo quản lý nào là tốt nhất, mỗi phong cách đều có ưu nhược điểm riêng. Vì vậy, hãy lựa chọn và áp dụng linh hoạt các phong cách trong mỗi trường hợp cụ thể. Để không bỏ lỡ những bài chia sẻ hữu ích khác của chúng tôi, hãy truy cập website mindalife.vn thường xuyên nhé!

BÀI LIÊN QUAN

CEO Amazon và nghệ thuật làm lãnh đạo độc đáo

adminTLA

Phong cách lãnh đạo và cách sử dụng phong cách hiệu quả

adminTLA

Charismatic Leader: Lãnh đạo lôi cuốn – Macaw Blog

adminTLA

Leave a Comment