TÔI LÀ AI
Phong cách lãnh đạo
KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO

Charismatic Leader: Lãnh đạo lôi cuốn – Macaw Blog

Có nhiều cách tiếp cận, hay nói đúng mực hơn là phong cách trong lãnh đạo và quản trị. Những phong cách này được hình thành dựa trên mạng lưới hệ thống những giả định và luận thuyết riêng. Mỗi người sẽ lựa chọn cho mình một phong cách lãnh đạo / quản trị riêng dựa trên tích hợp các yếu tố gồm có niềm tin, giá trị và những tiêu chuẩn cá thể tương quan, ở Lever lớn hơn đó là những yếu tố về văn hóa truyền thống doanh nghiệp và các chuẩn mực chung mà trên một mạng lưới hệ thống tổng thể và toàn diện chung đó, hoàn toàn có thể có một phong cách sẽ thích hợp, được ủng hộ nhưng phong cách khác lại không có điều kiện kèm theo vận dụng. Những phong cách lãnh đạo thường được nhắc đến là : ( ở đây xin giữ nguyên văn từ tiếng Anh do tiếng Việt chưa có khái niệm tương ứng )

Ngoài các phong cách được phân loại ở trên, nhiều nhà khoa học cũng tự điều tra và nghiên cứu những phong cách lãnh đạo / quản trị riêng, ví dụ điển hình :

 • Hệ thống lưới quản trị : Nghiên cứu của Blake và Mouton về sự cân đối trách nhiệm của từng người .
 • Phong cách lãnh đạo của Lewin : Ba phong cách cơ bản .
 • Phong cách lãnh đạo của Likert : từ chuyên quyền đến san sẻ và cùng tham gia .
 • Sáu phong cách lãnh đạo cảm hứng : từ “ Ngài Trí mưu trí của Cảm xúc ” Daniel Goleman và các bạn .

Trong bài viết này tất cả chúng ta sẽ nghiên cứu và điều tra về phong cách lãnh đạo Charismatic Leadership ( tạm dịch là phong cách lãnh đạo lôi cuốn )

CHARISMATIC LEADER: LÃNH ĐẠO LÔI CUỐN LÀ GÌ?

Lãnh đạo lôi cuốn là năng lực thuyết phục mỗi cá thể, dựa trên sự điệu đàng và niềm tin của người lãnh đạo .

Thuật ngữ này (lãnh đạo lôi cuốn), được giới thiệu trong bài luận Ba Loại Chính Quyền (The three types of legitimate rule), xuất bản năm 1958, bởi Max Weber, nhà xã hội học người Đức và đồng thời là người sáng lập thuyết hành chính quan liêu (Bureaucratic Theory).

Khái niệm này được thiết kế xây dựng dựa trên những phẩm chất cá thể của người lãnh đạo và sự công nhận của các nhân viên cấp dưới. Điều này có tương quan đến sự kết nối tình cảm giữa hai bên .
Max Weber nhận thấy rằng sự lôi cuốn quần chúng thực ra lại là một tính cách sống sót trong mỗi cá thể. Điều tạo ra sức điệu đàng đó có vẻ như cũng đặc biệt quan trọng và nằm ngoài những phạm trù tự nhiên mà tất cả chúng ta vẫn thường giải nghĩa được.

TÍNH THUYẾT PHỤC

Các nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn được thôi thúc bởi chính niềm tin của họ. Những nhà lãnh đạo này luôn bộc lộ sự góp sức to lớn và sự am hiểu sâu rộng về nghành nghề dịch vụ của họ .
Họ có một tầm nhìn rộng và đơn cử, có năng lực truyền cảm hứng cho một lượng lớn người theo dõi .
Khái niệm lãnh đạo lôi cuốn chính là, hoặc nhờ vào vào, tính cách của những người lãnh đạo .
Đồng thời, những cá thể này cũng là những người tận tụy và có lời nói trong tập thể. Họ là người hoàn toàn có thể nâng đỡ nhân viên cấp dưới của mình
Hơn nữa, họ hoàn toàn có thể trò chuyện với các đồng nghiệp của mình một cách tình cảm và đồng cảm, cảm thông. Trong các tổ chức triển khai mà mạng lưới hệ thống cấp bậc đóng vai trò quan trọng, nhân viên cấp dưới sẽ tuân thủ các quy tắc và thủ tục do quản trị cấp cao xác lập. Điều này hoàn toàn có thể được thực thi trong một tổ chức triển khai quan liêu với sự trợ giúp của một nhà lãnh đạo lôi cuốn, người động viên và khuyến khích nhân viên cấp dưới của mình .
Trong các tổ chức triển khai mà kế hoạch và tầm nhìn là TT, thì một nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn sẽ tập trung chuyên sâu hơn vào việc thiết kế xây dựng mối quan hệ bền chặt, tình cảm với nhân viên cấp dưới bằng cách truyền cảm hứng và khuyến khích họ.

TẬP TRUNG SỰ QUAN TÂM

Khi nhìn một người lãnh đạo charismatic đi trong phòng họp, gặp từ người này đến người khác ta sẽ thấy rất mê hoặc. Con người này khi gặp từng người để chuyện trò sẽ dành hầu hết sự chăm sóc đến chính người đang nói với mình. Chính điều này làm cho người chuyện trò cùng cảm thấy mình, trong thời gian đó, là người có vai trò quan trọng nhất quốc tế.
Người lãnh đạo charismatic dành rất nhiều sự chăm sóc và chú ý quan tâm của mình để theo dõi và “ đọc ” thiên nhiên và môi trường xung quanh mình. Họ có năng lực rất tốt trong việc ghi nhận được tình cảm và mối chăm sóc / lo ngại của mỗi cá thể cũng như cả đám đông. Nắm được điều đó, những người lãnh đạo này sẽ kiểm soát và điều chỉnh hành vi và ngôn từ cho tương thích.

Người lãnh đạo phong cách charismatic sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để kiểm soát và điều chỉnh hình ảnh cá thể mình. Nếu bản thân họ không có những đặc tính charismatic một cách tự nhiên, họ hoàn toàn có thể rèn luyện cần mẫn để có được những kĩ năng của một nhà lãnh đạo như thế. Họ hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng niềm tin trải qua những ấn tượng mang lại từ sự hy sinh lợi ích bản thân và đồng ý rủi ro đáng tiếc cá thể với niềm tin của mình. Những người lãnh đạo này bộc lộ với người đi theo mình sự tự tin gần như tuyệt đối. Bên cạnh đó họ cũng là những người có tài trong năng lực thuyết phục, sử dụng rất hiệu suất cao các loại ngôn từ gồm có cả ngôn từ và phi ngôn từ …

Trong quy trình tiếp xúc, phong thái và uy tín của người lãnh tụ là nền để người lãnh đạo đó diễn tác phẩm của mình và tạo ra ấn tượng mà họ mong ước trong tư duy của “ người theo dõi ”. Họ thường có năng lực sử dụng rất hiệu suất cao các kỹ năng và kiến thức kể chuyện, sử dụng các chiêu thức hình tượng, ẩn dụ và so sánh.

Nhiều chính trị gia sử dụng phong cách lãnh đạo này vì họ cần phải tạo cho mình lượng người ủng hộ lớn. Có một cách hiệu suất cao để tăng những phẩm chất lãnh đạo theo phong cách này của cá thể là nghiên cứu và điều tra và học tập những băng video về các bài thuyết trình, giải pháp tiếp xúc, ứng xử với người khác của những người lãnh đạo nổi tiếng trong phong cách này. Những người lãnh đạo một tín ngưỡng, tôn giáo cũng là một ví dụ nổi bật cho người lãnh đạo phong cách charisma.

 

NHỮNG NGƯỜI ỦNG HỘ (FOLLOWERS)

Các nhà lãnh đạo lôi cuốn không nhất thiết phải là những nhà lãnh đạo giỏi nhất.
Mọi người có khuynh hướng ủng hộ và đi theo những người mà bản thân họ ngưỡng mộ. Một nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn sẽ lôi cuốn những người khác bằng tính cách và sự điệu đàng của mình, thay vì bất kỳ hình thức quyền lực tối cao nào khác. Điều này sẽ xảy ra một cách trọn vẹn tự nhiên và không hề bị bắt ép bởi bất kể yếu tố nào. Theo khái niệm lãnh đạo lôi cuốn, tầm nhìn cá thể của nhà lãnh đạo sẽ tác động ảnh hưởng rất nhiều đến người theo dõi và lôi cuốn được tình cảm của họ.

Mặc dù trước đây các nhà lãnh đạo lôi cuốn là những nhà độc tài, nhưng các nhà lãnh đạo lôi cuốn ngày này còn có nhiều phẩm chất khác:

 1. Một tầm nhìn rõ ràng và được truyền đạt lại một cách tổng lực
 2. Trong hành vi ứng xử cá thể với những người khác ; luôn tiếp xúc với người khác, bộc lộ tình cảm và sự cảm thông.
 3. Tạo cảm xúc đoàn kết và thống nhất
 4. Vẻ ngoài tự tin

CÓ THỂ HỌC CÁCH ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ LÃNH ĐẠO LÔI CUỐN ĐƯỢC KHÔNG?

Lãnh đạo lôi cuốn không phải là một sự thay thế sửa chữa cho một phong cách lãnh đạo chân chính.

Đó là một cách phát triển cá nhân tốt, giúp các nhà lãnh đạo phát triển tốt hơn. Một mặt, lãnh đạo lôi cuốn là bẩm sinh. Nhưng mặt khác, với sự giúp đỡ của một huấn luyện viên cá nhân, kỹ năng cơ bản có thể học được. Các bước bên dưới đây sẽ phác thảo con đường dẫn đến Lãnh đạo lôi cuốn:

 • Sự đảm bảo

Bạn phải chắc như đinh rằng bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo lôi cuốn không phải vì mục tiêu đương đầu với các không an tâm, mà là để hoàn toàn có thể truyền đạt đúng kế hoạch tổ chức triển khai và tiềm năng tới nhân viên cấp dưới của bạn. Thực hành với ‘ quản trị bằng lời nói ’ và tiếp tục thiết lập quy trình tiến độ thao tác để giao việc nhân viên cấp dưới, truyền cảm hứng cho họ và thông tin cho họ về các chủ đề quan trọng.

 • Giá trị cá nhân

Hãy tâm lý về giá trị cá thể của bạn là gì và những yếu tố nào thôi thúc bạn. Nó sẽ khiến việc thôi thúc và khuyến khích người khác trở nên thuận tiện hơn. Luôn tin yêu vào giá trị cốt lõi của riêng bạn và của tổ chức triển khai để truyền đạt những giá trị ấy cho nhân viên cấp dưới một cách hiệu suất cao nhất.

 • Ngoại hình

Các nhà lãnh đạo có lôi cuốn giỏi là những người nhận thức được nhận thức được ngoại hình của mình và cảm thấy tự do với nó. Sự lôi cuốn là cái gì đó hoàn toàn có thể được biểu lộ rõ ràng trải qua ngoại hình. Chính cho nên vì thế, hãy chú ý quan tâm tới ngoại hình của bạn và sức tác động ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên xung quanh.

 • Chuẩn bị

Chuẩn bị chu đáo tức là bạn đã thành công xuất sắc 50%. Câu nói này chắc như đinh đúng trong việc làm thuyết trình. Một nhà lãnh đạo lôi cuốn có vẻ như hoàn toàn có thể trò chuyện với người theo dõi rất tự tin và không hề khó khăn vất vả. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, đằng sau những màn thuyết trình đơn thuần ấy là một sự chuẩn bị sẵn sàng chu đáo từ trước. Một bài thuyết trình thành công xuất sắc thì lại được quyết định hành động bởi việc lựa chọn từ đúng, căn thời hạn chuẩn chỉnh, dừng đúng lúc, quan sát được người nghe, ngôn từ tương thích và sử dụng tông giọng hài hòa và hợp lý.

 • Thực hành

Các phẩm chất lôi cuốn gồm có cả những yếu tố vô hình dung ( ví dụ : nói trước công chúng ) và các yếu tố hữu hình ( ví dụ : ngoại hình ). Bằng cách rèn luyện với huấn luyện viên, bạn sẽ học được cách dùng đúng ngôn từ, lựa chọn đúng từ và biết cách truyền tải một thông điệp.

CÁC GÓC NHÌN KHÁC

Những diễn đạt trên xoay quanh nghiên cứu và phân tích người có “ sức hút của một lãnh đạo ”. Nhiều nhà nghiên cứu đã nghiên cứu và phân tích về người lãnh đạo này trên cái nhìn rộng hơn. Chẳng hạn Conger và Kanungo ( 1998 ) đã chỉ ra năm đặc thù hành vi của một người lãnh đạo charismatic:

 • Có tầm nhìn xa và cụ thể, rõ ràng từng bước ;
 • Nhạy cảm với điều kiện kèm theo thiên nhiên và môi trường ;
 • Nhạy cảm với những nhu yếu của các thành viên ;
 • Dám nhận rủi ro đáng tiếc cá thể ;
 • Thực hiện những hành vi không theo thói quen cũ

Musser ( 1987 ) cho rằng người lãnh đạo charismatic là người truyền đạt được đồng thuận chung, tiềm năng lý tưởng và lòng nhiệt tình cá thể. Những động lực cơ bản cũng như những nhu yếu của chính người lãnh đạo sẽ quyết định hành động tiềm năng chính của của nhóm.

Khái niệm lãnh đạo lôi cuốn không phải là không có những mặt trái và rủi ro đáng tiếc. Những nhà lãnh đạo này thường rất tin cậy vào bản thân và năng lực của họ, và sau cuối họ tin rằng họ không khi nào mắc sai lầm đáng tiếc .
Điều này hoàn toàn có thể khiến cho các nhà lãnh đạo đẩy nhân viên cấp dưới của mình tới vực thẳm. Lòng tự trọng của họ cũng hoàn toàn có thể dẫn đến hành vi tự ái và không khoan nhượng so với thiên nhiên và môi trường xung quanh của họ.

ĐIỂN HÌNH VỀ CÁC LÃNH ĐẠO CÓ SỨC LÔI CUỐN

Các nhà lãnh đạo lôi cuốn hoàn toàn có thể được tìm thấy ở toàn bộ các những tầng lớp xã hội trong suốt lịch sử vẻ vang gồm có tôn giáo, chính trị và kinh doanh thương mại.
Lấy ví dụ Martin Luther King, Barack Obama, Richard Branson, Nelson Mandela và Steve Jobs.
Tất cả đều có những điểm chung sau đây : họ là những nhà thuyết trình xuất chúng, nhất quyết tin cậy vào thông điệp của họ và có một sự hiểu biết rõ ràng về những gì người ủng hộ mong ước ở họ.

THẢO LUẬN

Người lãnh đạo theo phong cách Charismatic có một số ít đặc thù giống với người lãnh đạo theo phong cách Transformational – một người lãnh đạo theo phong cách Transformational hoàn toàn có thể có đủ các đặc trưng của của một lãnh đạo Charismatic. Điểm độc lạ giữa họ là người lãnh đạo theo phong cách Transformational có mối quan tâm cơ bản là việc biến hóa ( transform ) tổ chức triển khai của mình, và trong nhiều trường hợp là đổi khác cả chính những người đi theo mình ; trong khi đó người lãnh đạo theo phong cách Charismatic lại không muốn đổi khác gì .
Ngoài những mối chăm sóc về uy tín, nổi tiếng và những điều hiện hữu khác mà ta hoàn toàn có thể nhận thấy bên ngoài, người lãnh đạo theo phong cách Charismatic thường chăm sóc nhiều đến chính bản thân mình hơn là đến người khác. Một ví dụ diển hình cho điều này là cảm xúc ở trong một bầu không khí “ ấm cúng và tự do ” khi chuyện trò với họ, khi đó bạn cảm thấy họ là những người có sức thuyết phục cao. Tuy nhiên chỉ ngay sau đó, khi họ hướng sự chăm sóc và đồng thời cả những cảm xúc choáng ngợp đó đến người khác, bạn sẽ khởi đầu tự hỏi họ đã nói gì với mình ( hay thâm chí là liệu họ có nói về cái gì đó có ý nghĩa hay không ).

Giá trị mà những nhà lãnh đạo theo phong cách Charismatic tạo ra có tác động ảnh hưởng rất lớn. Nếu như họ bộc lộ được sự chăm sóc vừa đủ với tổng thể mọi người, họ hoàn toàn có thể làm hứng khởi và đổi khác hàng loạt doanh nghiệp. Ngược lại nếu họ ích kỷ, “ gian xảo ” thì họ hoàn toàn có thể mang lại những tác động ảnh hưởng xấu đi cho doanh nghiệp ( hay những người đi theo họ )
Những người này thường rất tự tin vào bản thân, do đó họ cũng dễ có cảm xúc mình không khi nào sai. Điều này hoàn toàn có thể đưa hàng loạt những người đang đi theo họ đến “ vực thẳm ” ngay cả khi đã được cảnh báo nhắc nhở trước. Ở mức độ cao hơn, sự tự tin quá mức hoàn toàn có thể làm dẫn đến thực trạng bệnh lý tinh thần mà người ta quá tôn sùng bản thân, dẫn đến nhu yếu sự thán phục, tồn sùng từ những người đi theo mình, hiệu quả làm chính những người ủng hộ hoài nghi về năng lực lãnh đạo của họ.

Một đặc thù khác là họ thường sẽ không khoan dung với những người cạnh tranh đối đầu với mình và chính đặc thù không hề thay thế sửa chữa này làm cho không có người kế tục họ khi họ ra đi.
Hơn nữa, họ luôn toát ra sự bình dị và bình yên, kiên trì, thấu cảm, từ bi và hoàn toàn có thể thôi thúc người khác .
Thế giới cần các nhà lãnh đạo lôi cuốn, họ chiến đấu vì chất lượng đời sống và một quốc tế tốt đẹp hơn.
Các nhà lãnh đạo lôi cuốn biểu lộ lòng can đảm và mạnh mẽ và niềm tin trước những người khác và luôn chuẩn bị sẵn sàng để đứng lên chống lại các nhóm người, tổ chức triển khai, xã hội và trật tự được xây dựng .
Điều này được cho phép họ góp phần vào một tiềm năng chung.

Bạn nghĩ sao? Liệu khái niệm lãnh đạo lôi cuốn có thể áp dụng trong thế giới quản lý hiện đại ngày nay không? Bạn có nhận ra lời giải thích thực tế hoặc bạn có nhiều bổ sung không? Theo bạn thì những yếu tố để thành công của một người lãnh đạo thuyết phục là gì?

BÀI LIÊN QUAN

Phong cách lãnh đạo là gì? 10 phong cách lãnh đạo phổ biến nhất

adminTLA

3 phong cách lãnh đạo thường gặp ở các giám đốc điều hành

adminTLA

5 Cách xây dựng phong cách người lãnh đạo

adminTLA

Leave a Comment