TÔI LÀ AI
Rèn luyện phong cách lãnh đạo Lêninnít
KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO

1 BƯỚC CHUYỂN ĐỔI PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO HIỆU QUẢ VỚI MÔ HÌNH LÃNH ĐẠO SLII®

CHUYỂN ĐỔI PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO HIỆU QUẢ VỚI MÔ HÌNH LÃNH ĐẠO SLII®

Làm thế nào để phát huy tiềm năng của đội ngũ ? Chìa khóa để lãnh đạo thành công xuất sắc phần đông nằm ở năng lực quyền biến phong cách lãnh đạo trong từng trường hợp. Người lãnh đạo cần phải linh động và thuận tiện quy đổi từ phong cách lãnh đạo này sang phong cách lãnh đạo khác để cung ứng các nhu yếu khác nhau của doanh nghiệp và nhân viên cấp dưới. Một nhà lãnh đạo giỏi là người biết đổi khác phong cách tương thích và đúng thời gian với mọi trường hợp .Lãnh đạo quyền biến là sự phối hợp của nhiều phong cách lãnh đạo khác nhau

Ken Blanchard – một diễn giả nổi tiếng, tác giả của các sách bán chạy nhất và nhà tư vấn kinh doanh đã nói rằng: phong cách lãnh đạo “ông chủ” truyền thống không còn hiệu quả nữa. Các nhà lãnh đạo ngày nay không thể chỉ lãnh đạo bằng cách khẳng định quyền lực mà phải áp dụng các phong cách khác nhau tùy thuộc vào tình huống của từng doanh nghiệp và nhân viên.

Phong cách lãnh đạo
Ken Blanchard – Đồng tác giả Vị giám đốc một phút

TRẢI NGHIỆM SLII®

The SLII Experience™ còn được gọi là giải pháp lãnh đạo quyền biến. SLIIⓇ được phát triển bởi Blanchard và cộng sự Paul Hersey, một mô hình khác cùng xoay quanh chủ đề này được triển khai bởi Tiến sĩ Daniel Goleman – một nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới và là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất New York Times “Trí tuệ cảm xúc”.

Blanchard và Hersey đã thành công xuất sắc tăng trưởng chương trình SLII ® và xuất bản nó trong cuốn sách kinh doanh thương mại cổ xưa “ Quản lý Doanh Nghiệp ”. Trong đó, bốn phong cách lãnh đạo được nhấn mạnh vấn đề :

 • Chỉ đạo

  Chỉ rõ cho nhân viên biết phải làm gì và giám sát cẩn thận công việc của họ. Cách tiếp cận này có hiệu quả cao trong các tình huống khủng hoảng.

 • Huấn luyện

  Hướng dẫn rõ những việc nhân viên cần phải làm và sẵn sàng nhận phản hồi từ nhân viên. Đây là một phương pháp hiệu quả để đạt được sự hợp tác từ hai phía.

 • Hỗ trợ

  Nhà quản lý không can thiệp quá sâu vào công việc, chỉ hỗ trợ trong quá trình đưa ra quyết định. Phương pháp áp dụng hiệu quả với những nhân viên có năng lực và năng suất cao.

 • Giao phó

  Nhà quản lý chỉ hỗ trợ đưa ra quyết định khi cần thiết và trao quyền việc giải quyết vấn đề cho các thành viên trong nhóm. Thúc đẩy sự gắn kết trong đội ngũ và giúp phát triển các kỹ năng của nhân viên.

Trong khi đó, Tiến sĩ Goleman nhấn mạnh vấn đề ra sáu phong cách lãnh đạo điển hình nổi bật :

Phong cách lãnh đạo
Daniel Goleman – Đặt nền móng cho khoa học Trí tuệ cảm xúc EQ

1. Huấn luyện

Nhà quản lý hỗ trợ nhân viên nâng cao kỹ năng công việc, năng suất và sự phát triển năng lực của nhân viên. Đây là một cách thích hợp khuyến khích nhân viên thay đổi tốt hơn.

2. Thúc đẩy

Quản lý đội ngũ bằng cách đặt kỳ vọng cao cho các thành viên trong nhóm. Tùy nhiên, phong cách này có thể khiến nhân viên rơi vào tình trạng kiệt sức.

3. Dân chủ

Cho phép cấp dưới tham gia vào mọi quá trình ra quyết định. Phương pháp lãnh đạo này có thể dẫn đến sự hao phí về thời gian khi phải suy xét nhiều ý kiến trước khi đưa ra quyết định và không hoạt động tốt trong tình huống đòi hỏi ra quyết định nhanh.

4. Khích lệ

Đặt nhân viên lên hàng đầu và khích lệ thường xuyên hơn. Phong cách phù hợp với tình huống khi tinh thần đội ngũ xuống thấp.

5. Nắm quyền

Nhà quản lý nắm quyền phân tích và xác định vấn đề, nhưng cũng cho phép các thành viên trong nhóm tham gia vào quá trình đưa ra hướng giải quyết. Hoạt động tốt trong tình huống khẩn cấp cần sự chỉ đạo.

6. Chỉ đạo

Đưa ra tầm nhìn rõ ràng và cho nhân viên biết cụ thể công việc cần làm. Phong cách lãnh đạo này hiệu quả khi khủng hoảng xảy ra.

BÀI LIÊN QUAN

Yếu tố nào tạo nên nhà Lãnh đạo thành công? – Phạm Thống Nhất

adminTLA

Trắc nghiệm: Phong cách quản lý của bạn là gì?

adminTLA

Phong cách lãnh đạo của Steve Jobs – Eco Green City

adminTLA

Leave a Comment