TÔI LÀ AI
Phong cách người lãnh đạo
KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO

Các loại lãnh đạo theo Daniel Goleman

Các sự lãnh đạo đã trở thành một kỹ năng cơ bản trong xã hội ngày nay, nơi hầu hết mọi thứ được thực hiện trong sự cộng tác với những người khác. Nhiều nhà tâm lý học đã nghiên cứu khái niệm này. Trong số đó nổi bật Daniel Goleman. Nhà tâm lý học này nổi tiếng với việc giải mã sức mạnh của trí thông minh cảm xúc cho công chúng. Tuy nhiên, ông đã viết sách và tiến hành các nghiên cứu về chủ đề quan trọng này.

Sáu loại lãnh đạo theo Daniel Goleman là phân loại được sử dụng nhiều nhất trong các lĩnh vực khác nhau. Ví dụ, trong thế giới kinh doanh,Nhiều nhà quản lý nghiên cứu thiết bị của họ để cải thiện kỹ năng của họ với tư cách là người lãnh đạo. Vì vậy, chúng ta sẽ nói về các loại lãnh đạo của Daniel Goleman và những gì chúng bao gồm.

Các loại lãnh đạo theo Daniel Goleman là gì ?

Trong cuốn sách của anh ấy Lãnh đạo nhận kết quảDaniel Goleman mô tả sáu loại lãnh đạo khác nhau. Mỗi người trong số họ được dựa trên một thành phần của tình báo cảm xúc. Tất cả họ đều có điểm chung, tuy nhiên,những người phát triển họ nhận được kết quả.

Phong cách lãnh đạo
Lãnh đạo tài ba

Các loại lãnh đạo theo Daniel Goleman không phải là không tương thích. Ngược lại.Các nhà lãnh đạo tốt nhất có thể đưa các yếu tố của mỗi người trong số họ để thích ứng với nhu cầu của thời điểm này. Đầu tiên cần phải biết tất cả chúng để chọn hữu ích nhất cho một tình huống nhất định. Theo mô tả của Goleman trong công việc của mình, sáu loại lãnh đạo là:

  • Cưỡng bức hoặc độc tài
  • dân chủ
  • affiliative
  • Tầm nhìn hoặc định hướng
  • phi công
  • huấn luyện viên

Chúng tôi thấy mỗi người trong số họ .

1 – Lãnh đạo cưỡng bức hoặc độc tài

Loại lãnh đạo đầu tiên theo Daniel Goleman dựa trên kỷ luật.Các nhà quản lý theo mẫu này cố gắng giữ kỷ luật trên bất kỳ giá trị nào khác. Họ thường sử dụng các hướng dẫn ngắn gọn, cụ thể và chính xác. Hậu quả của việc không tuân thủ những gì đã được yêu cầu thường khắc nghiệt. Họ thường sẽ cố gắng để thiết lập một ví dụ để ngăn chặn những người có thể bị cám dỗ để thư giãn hoặc không làm theo các hướng dẫn.

Điều này thường gây ra sự mất tinh thần của các thành viên nhóm.Thật vậy,Công nhân cảm thấy họ không kiểm soát được công việc của họ. Khả năng hoạt động của họ và khả năng ra quyết định của họ không vượt quá khả năng của một cỗ máy. Do đó, loại lãnh đạo này chỉ nên được sử dụng trong những tình huống cần phải hành động theo một cách rất cụ thể. Hoặc khi nhóm có nhiều vấn đề về tổ chức. Ví dụ, trong trường hợp khẩn cấp hoặc trong một nhiệm vụ cực kỳ phức tạp trong đó lỗi có ít vị trí.

2 – Lãnh đạo dân chủ

Lãnh đạo dân chủ tuân theo ý tưởngcần phải tính đến ý kiến ​​của cả nhóm để đưa ra quyết định. Điều này thường bao gồm vô số các cuộc họp, tranh luận và thảo luận. Nó sẽ đặc biệt hữu ích trong trường hợp có rất nhiều thời gian để quyết định con đường đi theo. Trong trường hợp đào tạo của tất cả các thành viên của nhóm là tương tự để đạt được một mục tiêu nhất định.

Lãnh đạo dân chủ thường được sử dụng khi nhóm làm việc đa ngành. Khi cần thiết phải kết hợp các ngành khác nhau để thực hiện dự án. Nói cách khác, khi nàoCần phải đạt được thỏa thuận trong các lĩnh vực mà các lĩnh vực chồng chéo lên nhau hoặc chồng lên nhau, để các bên làm tất cả những điều này làm cho mọi thứ hoạt động.

3 – Lãnh đạo link

Loại lãnh đạo thứ ba theo Daniel Goleman dựa trêntạo liên kết giữa các thành viên khác nhau của nhóm. Sự hài hòa và hợp tác giữa chúng có thể đạt được. Chúng ta đang nói về một loại lãnh đạo mà tìm kiếm trên tất cả để đảm bảo rằng môi trường con người là tốt, biết rằng nó là một kích thích cho người lao động.

Khó khăn chính gặp phải do mô hình lãnh đạo này phát sinh trong trường hợp thiếu kỷ luật và tổ chức triển khai đáng kể. Ngoài ra khi xung đột Open. Thật vậy, sự tham gia xúc cảm của mọi người sẽ quan trọng hơn nhiều.

4 – Lãnh đạo Tầm nhìn hoặc Định hướng

Các nhà lãnh đạo sử dụng phong cách nàythúc đẩy cấp dưới của họ thông qua một tầm nhìn rõ ràng và thú vị. Do đó, họ thể hiện vai trò của mình đối với mỗi người trong số họ. Lợi ích chính của loại hình lãnh đạo này là mọi người đều biết nhóm đang hướng đến đâu. Vì vậy, động lực đó quan trọng hơn.

Đây thường là một trong những phong cách lãnh đạo được yêu cầu nhất hiện nay.

5 – Phi công lãnh đạo

Vai trò của phi công là thiết lập một khóa học và duy trì nó. Ông cho mình là một ví dụ. Do đó, anh luôn tìm cách làm người mẫu. Loại lãnh đạo này thường được sử dụng bởi những người thích cảm thấy nhân vật chính. Vấn đề là nó ngăn cản nhóm thêm một cái gì đó vào dự án cuối cùng.Một cái gì đó khác với mô hình.

Loại lãnh đạo này đặc biệt hiệu quả khi người lãnh đạo là một chuyên viên trong nghành nghề dịch vụ này và các thành viên khác trong nhóm phải học hỏi từ anh ta đến một mức độ lớn .

6 – Huấn luyện viên lãnh đạo

Loại lãnh đạo cuối cùng làgiúp các thành viên nhóm xác định điểm yếu và mạnh của họ. Sau đó, hãy thử rằng mọi người phát triển hết tiềm năng của nó. Triết lý cơ bản là một nhân viên tốt sẽ đóng góp nhiều hơn một nhân viên chưa đạt được sự phát triển tối đa.

Chaun của các loại lãnh đạo theo Daniel Goleman có lợi thế và bất lợi. nóDo đó, điều cần thiết là chọn bất kỳ lúc nào phù hợp nhất với nhóm và hoàn cảnh. Vì vậy, phát triển kỹ năng lãnh đạo sẽ rất hữu ích cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và cho tất cả những người sẽ phải làm việc như một nhóm để đạt được mục tiêu.

Lãnh đạo và phân biệt đối xử so với phụ nữ

Mối liên hệ giữa lãnh đạo và phân biệt đối xử với phụ nữ đã được nhấn mạnh vấn đề bởi nhiều nghiên cứu và điều tra khoa học. Tìm hiểu thêm

BÀI LIÊN QUAN

3 Phong cách lãnh đạo thường gặp

adminTLA

7 Bí Quyết Thành Công Của Ông Chủ Google

adminTLA

Vai trò của lãnh đạo nữ trong thế giới ngày nay | ITD Vietnam

adminTLA

Leave a Comment