TÔI LÀ AI
Phong cách lãnh đạo
KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO

Phong cách lãnh đạo độc đoán phù hợp với những trường hợp nào

Để đạt được tác dụng tốt nhất tất cả chúng ta cần lựa chọn cho mình những chiếc mũ lãnh đạo phù hợp nhất, nói cách dễ hiểu hơn là có cho mình phong cách lãnh đạo phù hợp .Nội dung chính

 • I. Phong cách lãnh đạo là gì ?
 • II. Các phong cách lãnh đạo
 • 1. Lãnh đạo tầm nhìn
 • 2. Phong cách lãnh đạo huấn luyện
 • 3. Phong cách lãnh đạo liên kết
 • 4. Phong cách lãnh đạo dân chủ
 • 5. Phong cách lãnh đạo tạo tốc độ
 • 6. Phong cách lãnh đạo độc đoán/cưỡng ép
 • III. Các yếu tố ảnh hưởng đến phong cách lãnh đạo.
 • 1.Yếu tố lịch sử phát triển của tổ chức
 • 2. Tâm lý nhà lãnh đạo
 • 3. Tầm nhìn và năng lực của người lãnh đạo
 • Video liên quan

Có phải lãnh đạo dùng chung một phong cách lãnh đạo trong mọi trường hợp hay cần thích nghi nhiều phong cách lãnh đạo khác nhau trong để lựa chọn phong cách sẽ đạt được hiệu quả cao nhất .

I. Phong cách lãnh đạo là gì ?

Phong cách lãnh đạo là phương thức và cách tiếp cận của một nhà lãnh đạo để đề ra các phương hướng, thực hiện các kế hoạch và tạo động lực cho nhân viên. Dưới góc nhìn của một nhân viên, phong cách đó thường được thể hiện qua các hành động hoặc rõ ràng hoặc ngầm ý từ lãnh đạo của họ (Newstrom, Davis, 1993).

Mỗi một một vị lãnh đạo đều có một giải pháp lãnh đạo ưa thích nhưng cũng có phối hợp nhiều phong cách lãnh đạo cho phù hợp với từng thực trạng. Lãnh đạo thường cảm thấy tự do nhất trong một phong cách, nhưng họ vẫn hiểu rằng phải chọn những phong cách hoặc điểm nhìn khác đề phù hợp trong trường hợp cho nên vì thế hay có thuật ngữ Lãnh đạo trường hợp

II. Các phong cách lãnh đạo

1. Lãnh đạo tầm nhìn

Đây là phong cách lãnh đạo san sẻ tiềm năng ở đầu cuối của bạn với đội nhóm của bạn và cho mọi người tự do thống kê giám sát, thử nghiệm thay đổi tiềm năng. Những người theo phong cách lãnh đạo này thường khoái chí với những điều mới mẻ và lạ mắt, tư duy hướng tương lai và có tiềm năng cao ngất ngưởng .

2. Phong cách lãnh đạo huấn luyện

Những lãnh đạo này tập trung chuyên sâu vào cá thể các thành viên của đội nhóm và nâng cao hiệu suất cao việc làm trải qua việc giảng dạy trên diện rộng. Họ có xu thế bảo vệ thời hạn giảng dạy 1-1 với nhân viên cấp dưới nhằm mục đích bảo vệ ai cũng được tăng trưởng .

3. Phong cách lãnh đạo liên kết

Phong cách của những người lãnh đạo này đa phần tập trung chuyên sâu vào đội nhóm như một tập thể, làm cho cả đội hoạt động giải trí hiệu suất cao và tuyên dương luôn cả đội. Họ làm cho nhân viên cấp dưới thấy được rằng mỗi cá thể trong đội nhóm, tổ chức triển khai là một thành phần link vô cùng quan trọng trong toàn diện và tổng thể tổ chức triển khai. Những nhà lãnh đạo này thường nói rằng con người và đội nhóm là trên hết

4. Phong cách lãnh đạo dân chủ

Những đồng đội đánh yêu này luôn tìm cách giữ trung khí bằng có được sự đồng thuận trong nhóm. Những lãnh đạo này thường hỏi : Vậy toàn bộ các bạn nghĩ như thế nào ? việc này không chỉ giúp người có được sự cam kết nhất trí từ các thành viên trong đội nhóm của bạn mà còn tận dụng được hết kỹ năng và kiến thức hiểu biết từ nhân viên cấp dưới siêu mưu trí để tác động ảnh hưởng đến quyết định hành động. Mặt bất lợi của phong cách lãnh đạo này là cuộc họp nhóm sẽ mất rất nhiều thời hạn, tuy nhiên để đưa ra các quyết định hành động quan trọng cần những điều như vậy. Phong cách lãnh đạo này cho phép nhân viên cấp dưới cấp dưới có quyền tự chủ rất cao để triển khai xong việc làm và nhà quản trị có nhiều thời hạn để nâng cao hiệu suất thao tác của mình. Tuy nhiên, cách quản trị này phải được sử dụng một cách phù hợp, nếu không hoàn toàn có thể gây ra sự mất không thay đổi của đội nhóm .

5. Phong cách lãnh đạo tạo tốc độ

Với phong cách này các nhà lãnh đạo đặt tiềm năng cao ngất trời mây và mong tất cả chúng ta gặt hái được. Họ đặt tiềm năng cao cho người khác và đương nhiên tiềm năng dành cho bản thân họ cũng vô cùng khắc nghiệt. Hơn nữa họ lãnh đạo là làm gương nên phải hết mình vì sự xuất sắc và mong người khác cũng thế .

Họ luôn nói với đội nhóm mình rằng : Hãy làm như tôi, ngay và luôn

6. Phong cách lãnh đạo độc đoán/cưỡng ép

Đây là phong cách lãnh đạo có tôn ti, ra lệnh từ trên xuống dưới. Câu nói thường trực là làm như lệnh tôi đi Những nhà lãnh đạo này ít có ảnh hưởng tác động tích cực đến bầu không khí chung, họ yên cầu sự tuân thủ tức thì. Làm việc toàn thời hạn cho vị lãnh đạo có phong cách này chẳng khác gì nếm mật nằm gai. Trong những thời gian cấp bách, cần đưa ra quyết định hành động nhanh gọn và chuẩn xác thì đây là phong cách hiệu suất cao nhất và cần được ưu tiên số 1 .Một ví dụ nổi bật khi nhắc đến phong cách lãnh đạo độc đoán này là tổng thống Mỹ Abraham Lincoln trong quy trình tiến độ nội chiến thời kỳ 1861 – 1865 khi quốc gia cần một người tài ba, độc đoán như vậy đứng đầu .

III. Các yếu tố ảnh hưởng đến phong cách lãnh đạo.

1.Yếu tố lịch sử phát triển của tổ chức

Người ta thường nói đến tính truyền thống lịch sử của một mái ấm gia đình, vương quốc, một dân tộc bản địa được hình thành và gắn liền với quy trình lịch sử vẻ vang tăng trưởng. Đối với một tổ chức triển khai, doanh nghiệp cũng vậy, để tăng trưởng được như ngày hôm nay thì người đi trước đã có những cách lãnh đạo tốt, phù hợp cần được thừa kế và phát huy trong hiện tại và tương lai. Tuy nhiên, sẽ có nhiều điều cần cải tổ để được tốt hơn .

2. Tâm lý nhà lãnh đạo

Một người lãnh đạo mới tiếp đón chức vụ khó phát huy được hết thế mạnh của bản thân do còn ngần ngại kiêng cự điều này vô cùng không tốt cho doanh nghiệp và cả họ. Hoặc cũng hoàn toàn có thể do ám ảnh tâm ý từ những vị lãnh đạo trước đã làm quá tốt, hoặc thất bại cũng là nguyên do gây nên sức ép cho phong cách lãnh đạo hiện tại của những người quản trị

3. Tầm nhìn và năng lực của người có phong cách lãnh đạo

Nếu nhà lãnh đạo có nhiều kiến thức sâu rộng, chuyên môn giỏi thì thường theo phong cách độc đoán nhiều hơn, yêu cầu nhân viên làm theo ý mình. Ngược lại, những người lãnh đạo có kiến thức chuyên môn vừa phải và tính ôn hòa thường huy động ý tưởng từ nhân viên nhiều hơn, thích các phong cách lãnh đạo nhã nhặn hơn.

BTV: Jade

Video liên quan

BÀI LIÊN QUAN

4 Bài Học Về Quản Trị Nhân Sự Từ Jack Ma

adminTLA

Phong cách lãnh đạo của Steve Jobs – Eco Green City

adminTLA

Lãnh Đạo Là Gì? Tìm Hiểu 7 Bí Quyết Lãnh Đạo Đỉnh Cao

adminTLA

Leave a Comment