TÔI LÀ AI
KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO

Ví dụ về phong cách lãnh đạo dân chủ (Nghệ thuật lãnh đạo)

Bài viết cung cấp các kiến thức về Phong cách lãnh đạo dân chủ và ví dụ về phong cách lãnh đạo dân chủ, giúp người đọc hiểu hơn về phong cách lãnh đạo dân chủ,  từ đó định hướng phong cách lãnh đạo phù hợp trong các quyết đinh trong tương lai.

Không phải ai cũng có năng lực lãnh đạo, bởi hoạt động giải trí lãnh đạo ảnh hưởng tác động rất nhiều đến các yếu tố của tập thể. Một người lãnh đạo tốt hoàn toàn có thể đưa cả nhóm đi đến thành công xuất sắc và đạt được tiềm năng như mong đợi. Tuy nhiên, nếu lãnh đạo không có tầm nhìn, không có kế hoạch, không dẫn dắt tập thể tốt sẽ đưa cả tập thể đi xuống. Chính thế cho nên, với mỗi tập thể khác nhau, người lãnh đạo cũng phải có những phong cách lãnh đạo khác nhau sao cho tương thích .

Phong cách lãnh đạo dân chủ trong nghệ thuật lãnh đạo.

Phong cách lãnh đạo

1. Phong cách lãnh đạo là gì?

Hoạt động lãnh đạo là tác động ảnh hưởng, thôi thúc, hướng dẫn và chỉ huy người khác để đạt được tiềm năng đề ra. Như vậy, hoàn toàn có thể thấy hoạt động giải trí lãnh đạo không chỉ dừng ở việc chỉ huy, mà còn gồm có cả các hành vi khác tiếp nối thành một chuỗi để ảnh hưởng tác động lên con người – những nhân viên cấp dưới / cấp dưới và có xu thế nhất định : tiềm năng đã đề ra .

Khi nhắc đến lãnh đạo, chúng ta sẽ thường nghĩ đến hình ảnh một người cấp trên chỉ tay năm ngón, yêu cầu nhân viên làm việc A, việc B. Tuy nhiên điều đó không hoàn toàn đúng. Ở các cấp bậc khác nhau, hoạt động lãnh đạo được thể hiện qua các vai trò không giống nhau: có thể là nhóm trưởng, đội trưởng, quản lý, giám đốc…

Mỗi người lãnh đạo sẽ đều có cho mình một phương pháp lãnh đạo riêng, tuy nhiên các phương pháp ấy không nằm ngoài 3 phong cách lãnh đạo. Nhà tâm lý học Kurt Lewin đã chỉ ra 03 phong cách lãnh đạo thông dụng : Độc đoán, Dân chủ và Laissez-faire – tức Tự do.

Phong cách lãnh đạo dân chủ

2. Phong cách lãnh đạo dân chủ

Trong phong cách lãnh đạo Độc đoán, chỉ có lãnh đạo là người ra quyết định hành động và có sự giám sát, tác động ảnh hưởng tối đa lên cấp dưới. Đối lập với phong cách này là phong cách Dân chủ, Lewin miêu tả hoạt động giải trí lãnh đạo được triển khai với sự can thiệp tối đa từ tập thể. Trong quy mô này, lãnh đạo không tự đưa ra quyết định hành động mà sẽ tranh luận với tập thể, dẫn dắt họ đi đến Tóm lại với các tư vấn và khuyến nghị tương thích.

Hầu hết mọi người, nhất là cấp dưới, thích phong cách dân chủ hơn rất nhiều so với Độc đoán. Trong thiên nhiên và môi trường dân chủ mọi người được tự do bộc lộ quan điểm, và họ có niềm tin rằng quan điểm của mình được coi trọng. Nhà lãnh đạo dân chủ xem mọi người bình đẳng như nhau, thậm chí còn kể cả họ, trong việc làm chung, do đó không tạo áp lực đè nén quá lớn lên cấp dưới.

Trên trong thực tiễn, một số ít phát hiện đã chỉ ra rằng những nhân viên cấp dưới được lãnh đạo bởi nhà lãnh đạo theo phong cách dân chủ hài lòng với việc làm của họ mà không nghĩ đến việc tìm kiếm việc làm khác. Có thể hiểu, chính ý thức làm chủ của các nhân viên cấp dưới đã làm cho họ hài lòng ( theo Bhatti, Maitlo, Shaikh, Hashmi và Shaikh, 2012 ).

Nhược điểm của phong cách này là người lãnh đạo phải có năng lực điều phối cuộc đàm đạo đi đến đúng tiềm năng, đúng xu thế nếu không muốn bị lan man, duy trì vai trò bình đẳng và làm “ trọng tài ” của mọi người để tránh trường hợp có ai đó có “ cái tôi ” quá cao.

3. Ví dụ nổi bật về phong cách lãnh đạo dân chủ

3.1 HENRY FORD

Henry Ford

Một trong những người vận dụng thành công xuất sắc và phát minh sáng tạo nhất với phong cách lãnh đạo dân chủ là Henry Ford. Với những triết lý của mình, ông gần như đã biến hóa ý niệm về “ lãnh đạo ” của giới tư bản trong những năm 20-30 của thế kỷ XX, khi các công ty tư bản chỉ biết bóc lột và tranh giành công nhân viên về phía mình.

Với ông, mục tiêu cao nhất không phải là lợi nhuận, mà là “mức độ hài lòng của mỗi người chứ không phải số tiền ghi trên bản sao kê”. Ông chú trọng xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng và, bên cạnh đó, quan tâm tới đời sống nhân viên của mình. Trong công việc, khi thảo luận với nhân viên, Ford được đặt ở vị trí trung gian, khích lệ nhân viên nêu ra các ý kiến, tranh luận, ai cũng có cơ hội được nói. Điều đó làm cho nhân viên của ông cảm thấy được tôn trọng và có tinh thần cống hiến vì tập thể hơn – khi thấy mình là một phần của team.

3.2 STEVE JOBS

Steve Jobs

Ban đầu, Steve Jobs là một người theo phong cách dân chủ thuần túy. Ông trao quyền cho nhân viên cấp dưới quyết định hành động, đóng vai trò dẫn dắt và điều phối với hình ảnh tất cả chúng ta thường thấy : thuyết trình và nghe mọi người góp phần về mẫu sản phẩm. Tuy nhiên, một thời hạn sau, Jobs có xu thế thiên về phong cách độc đoán dẫn đến câu truyện từ chức của mình.

Mặc dù vậy, sau khi quay lại với Apple, Jobs đã quy đổi và quay trở về phong cách dân chủ của mình. Những người được ông mời về thao tác sẽ được trao quyền để tự tăng trưởng. Trong một số ít quyết định hành động quan trọng, ông sẵn sàng chuẩn bị để cho các tập sự : nhà phong cách thiết kế chính Jonathan Ive, chuyên gia sản xuất Tim Cook … ra quyết định hành động, trong khi đóng vai trò cố vấn cho họ.

Tổng kết

Để trở thành một nhà lãnh đạo yên cầu người đứng đầu phải có một nghệ thuật và thẩm mỹ lãnh đạo cho riêng mình, với phong cách lãnh đạo tương thích với đặc thù của tổ chức triển khai mình thao tác. Nếu không kiến thiết xây dựng một phong cách lãnh đạo đúng đắn, nhà lãnh đạo hoàn toàn có thể bị chìm trong những lời chỉ trích và sự quay sống lưng đến từ những cấp dưới – lẽ ra sẽ trở thành những cánh tay đắc lực, và đương đầu với sự thất bại.

Trên đây là những thông tin về phong cách lãnh đạo dân chủ và Ví dụ về phong cách lãnh đạo dân chủ. Nếu đang là một leader, tại sao bạn không thử cân nhắc lựa chọn phong cách lãnh đạo này cho mình?

BÀI LIÊN QUAN

4 phong cách lãnh đạo kinh doanh trăm triệu mỗi ngày

adminTLA

Bác Hồ phong cách làm việc dân chủ, khiêm tốn, thiết thực, chu đáo

adminTLA

Phong cách lãnh đạo dân chủ: Sức mạnh của trao quyền

adminTLA

Leave a Comment