TÔI LÀ AI
KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO

Vai trò của lãnh đạo nữ trong thế giới ngày nay | ITD Vietnam

Vai trò của giới tính trong lãnh đạo

Mọi tổ chức triển khai đều cần đến một đội ngũ lãnh đạo – những người hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động và khuyến khích mọi người cùng nhau hiện thực hóa tiềm năng chung. Cốt lõi của năng lượng lãnh đạo là kỹ năng và kiến thức tạo ảnh hưởng tác động đến người khác – cả cấp trên, cấp dưới và ngang hàng – thuyết phục họ triển khai theo một quá trình hành vi đơn cử .Lãnh đạo là một tập hợp các phẩm chất tự nhiên hoặc được trau dồi qua thời hạn. Vì nguyên do này, cả phái mạnh và phụ nữ đều đủ điều kiện kèm theo để trở thành người quản lý tài năng. Dầu vậy, vẫn có một số ít độc lạ nhất định về đặc thù, phong cách và phẩm chất cơ bản giữa các nhà lãnh đạo nam và nữ .

Lãnh đạo nữ

Sự khác nhau giữa lãnh đạo nam và nữ

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số đặc điểm thường thấy nơi các lãnh đạo nữ.

1. Phong cách lãnh đạo chuyển đổi

Các nữ lãnh đạo được biết đến với năng lượng quy đổi cao hơn hẳn so với các đồng đạo phái mạnh. Họ là những người truyền cảm hứng cho đội nhóm, cũng như dành nhiều thời hạn để huấn luyện và đào tạo nhân viên cấp dưới của mình. Hành động của họ xuất phát từ mối chăm sóc đến sự tăng trưởng cá thể của từng người. Vì nguyên do này, họ nhấn mạnh vấn đề niềm tin đồng đội và vai trò của tiếp xúc so với thành công xuất sắc. Đối với hầu hết các nữ lãnh đạo, quản trị không chỉ để hoàn thành xong các tiềm năng của tổ chức triển khai – mà còn để biến hóa cấp dưới trở thành những người tốt hơn .

2. Thích làm việc tập thể

Các nhà lãnh đạo nữ thường thích thiết kế xây dựng cơ cấu tổ chức tổ chức triển khai phẳng ( flat organizational structure ) được cho phép toàn bộ thao tác trong bầu không khí tập thể một cách độc lập. Trong đó, kinh nghiệm tay nghề của những nhân viên cấp dưới và quản trị lâu năm không đóng quá nhiều vai trò trong việc ra quyết định hành động .Xu hướng tiếp cận tổng lực này lý giải sự độc lạ về quan điểm của phụ nữ về vai trò lãnh đạo so với phái mạnh. Thống kê cho thấy 65 % phụ nữ ( so với 56 % phái mạnh ) cho rằng lãnh đạo là người san sẻ kỹ năng và kiến thức và liên kết với đồng nghiệp để giúp sức đội nhóm và doanh nghiệp. Xuất phát từ thái độ này, lãnh đạo nữ có nhiều thời cơ trở thành những nhà quản trị can đảm và mạnh mẽ và hiệu suất cao hơn .

Sự khác biệt giữa lãnh đạo nam và nữ

3. Thúc đẩy tinh thần cộng tác

Phối hợp thao tác là một tính cách nổi bật của phái nữ. Phần lớn nữ lãnh đạo luôn thôi thúc sự hợp tác giữa các thành viên trong nhóm. Trong trường hợp này, mọi cá thể cần phải rõ ràng về vai trò và nghĩa vụ và trách nhiệm của mình – để tránh rủi ro tiềm ẩn dẫn tới những việc làm “ thừa thãi ” .

“Những người phụ nữ tôi đã làm việc cùng luôn thể hiện niềm đam mê, nhiệt huyết, khả năng phục vụ và được phục vụ. Tôi đã thấy những lãnh đạo nữ đưa ra các quyết định táo bạo và khôn ngoan – trong khi vẫn dựa vào sự giúp đỡ của người khác. Dưới sự quản lý của họ, môi trường làm việc trở nên ít độc đoán hơn, mang tính hợp tác và gia đình hơn.”

Katharine M. Nohr

4. Ý nhị hơn trong giao tiếp

Các nhà lãnh đạo nữ có xu thế tỏ ra dân chủ hơn phái mạnh. Phụ nữ thường gián tiếp truyền đạt kỳ vọng của họ về một trách nhiệm nhất định, cũng như tạo điều kiện kèm theo linh động hơn để hoàn thành xong tiềm năng. Một mặt, cách tiếp cận này giúp nhân viên cấp dưới tận dụng tốt hơn các kiến thức và kỹ năng và trình độ để triển khai xong trách nhiệm ; mặt khác, phong cách này hoàn toàn có thể là điểm yếu kém – nếu như việc làm cần triển khai xong nhu yếu người lãnh đạo phải trao đổi trực tiếp với nhân viên cấp dưới .Không giống như các đồng nghiệp nam, lãnh đạo nữ thường tỏ ra nhã nhặn về thành tích bản thân – điều này, vô hình dung chung, khiến họ ít nhận được nhìn nhận cao từ người khác. Để khắc phục yếu tố này, các nữ lãnh đạo cần học cách kiến thiết xây dựng tên thương hiệu cá thể – trải qua việc san sẻ những thành tựu và kỹ năng và kiến thức với người khác .

5. Biết cảm thông với người khác

Hầu hết phụ nữ bẩm sinh là người đồng cảm và coi trọng các mối quan hệ. Họ hiểu rõ động cơ gì thôi thúc hành vi của mọi người, cũng như cách ghi nhận hiệu suất cao thao tác của các đối tượng người tiêu dùng nhân viên cấp dưới khác nhau. Sự cân đối giữa tính chuyên nghiệp và cá thể trong phong cách lãnh đạo khiến họ trở thành những người quản trị được yêu quý. Trong hầu hết trường hợp, nhân viên cấp dưới sẽ thuận tiện tiếp cận một nữ lãnh đạo để đặt ra một nhu yếu cá thể hoặc một câu hỏi nhạy cảm hơn. Mối quan hệ cởi mở, trọng tiếp xúc là cơ sở để nhiều lãnh đạo nữ trở thành các chuyên viên cố vấn ( mentor ) .

“Phụ nữ là những nhà lãnh đạo tuyệt vời – bởi vì chúng tôi dành thời gian để lắng nghe thay vì phản ứng. Chúng tôi đánh giá cao mọi người và quan điểm của họ. Cho dù họ đúng hay sai, chúng tôi sẽ lắng nghe và sau đó đưa ra quyết định của mình. Phụ nữ có xu hướng cho mọi người cơ hội mà không ai khác làm được.”

Jo Hausman, huấn luyện viên sự nghiệp và lãnh đạo, tác giả, “ Go For It ! A Woman’s Guide to Perserverance ” ( Best Seller Publishing, năm nay )

Sự khác biệt giữa lãnh đạo nam và nữ

Tầm quan trọng của lãnh đạo nữ trong thế giới ngày nay

Bất kỳ thể chế nào – dù ở Lever xã hội hay tổ chức triển khai – đều không hề hoạt động giải trí hiệu suất cao nếu không có sự tham gia bình đẳng của phụ nữ vào các hoạt động giải trí lãnh đạo. Trong thế kỷ 21 này, những phẩm chất thiết yếu để lãnh đạo gồm có năng lực cộng tác, liên kết, đồng cảm và tiếp xúc. Tất cả những đặc thù trên đều mang thực chất êm ả dịu dàng, giúp thiết kế xây dựng một tương lai vững chắc hơn .Thống kê cho thấy các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo thường ghi nhận hiệu quả kinh tế tài chính tốt hơn. Vai trò lãnh đạo của phụ nữ là rất quan trọng để tăng vận tốc quy đổi xã hội – cả ở mái ấm gia đình và tại nơi thao tác – thôi thúc bình đẳng giới, tân tiến kinh tế tài chính, chính trị và xã hội .

Lãnh đạo nữ

Theo Womendeliver, những quyền lợi chính khi tổ chức triển khai và xã hội tôn vinh vai trò quản trị của phụ nữ hoàn toàn có thể kể đến như sau :

  • Khi phụ nữ được đại diện và tham gia một cách có ý nghĩa vào các cơ quan lãnh đạo, các điều luật, quy tắc và quyết định sẽ có thể mang tính toàn diện, đại diện cho đa dạng quan điểm khác nhau.
  • Việc được tiếp cận các vị trí cấp cao giúp phụ nữ được hưởng nền giáo dục và chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho gia đình.
  • Các quốc gia có tỷ lệ phụ nữ giữ chức vụ cao trong các cơ quan lập pháp thường có mức độ bất bình đẳng thu nhập thấp hơn.
  • Các hiệp định hòa bình có khả năng kéo dài ít nhất 15 năm – cao hơn 35% nếu các nhà lãnh đạo nữ tham gia vào quá trình xây dựng và thực thi.

Vì sao nhiều người vẫn không tin tưởng vào các nhà lãnh đạo nữ

Ngày nay, đã có rất nhiều tên tuổi nữ lãnh đạo nổi tiếng giữ các vị trí quyền lực tối cao trong doanh nghiệp, cơ quan, cơ quan chính phủ và các tổ chức triển khai quốc tế. Thế nhưng, trong thực tiễn phụ nữ vẫn không được khuyến khích đảm nhiệm vai trò lãnh đạo tiếp tục như các đồng nghiệp nam. Nghiên cứu cho thấy tình hình này vẫn sống sót ngay cả ở các quốc gia tiên tiến như Đức .Theo thống kê của Huffington Post, chỉ khoảng chừng 23 công ty trong list Fortune 500 được quản trị bởi một lãnh đạo nữ. Câu hỏi đặt ra là : tại sao lại có sự chênh lệch lớn này, ngay cả khi phụ nữ cũng có đủ tư cách để lãnh đạo như phái mạnh ?

“Sẽ là viển vông nếu bạn cho rằng một nữ lãnh đạo duy nhất có thể thay đổi cả xã hội”

Michelle Harrison, Kantar

Có rất nhiều nguyên do lý giải cho tình hình này. Một trong những nguyên do quan trọng nhất phát xuất từ niềm tin cố hữu rằng phụ nữ quá “ yếu ớt ” để hoàn toàn có thể nắm vai trò lãnh đạo. Như báo cáo giải trình của Wilson Center đã nhận định và đánh giá : “ Nhận thức của công chúng về năng lực lãnh đạo của phụ nữ là động lực chính quyết định hành động họ sẽ có bao nhiêu quyền lực tối cao khi còn đương nhiệm. ”

Lãnh đạo nữ

Theo thời hạn, ý niệm của xã hội về vai trò lãnh đạo nữ đang dần trải qua những chuyển biến nhất định. Tuy nhiên, để thực sự đẩy nhanh quy trình này, điều quan trọng là cần phải đẩy nhanh quy trình quy đổi văn hóa truyền thống .

“Một trong những giải pháp cho bình đẳng giới không phải là thay đổi hình ảnh của phụ nữ hay nam giới – mà là suy nghĩ của mọi người về vai trò của lãnh đạo”

Alice Eagly, chuyên viên tâm lý học tại ĐH Northwestern, Evanston, Illinois

Akshi Chawla, nhà nghiên cứu độc lập ở Delhi, chủ sở hữu bản tin # WomenLead, tin rằng các phương tiện đi lại truyền thông online và những người có ảnh hưởng tác động đến văn hóa truyền thống đại chúng đóng vai trò then chốt trong quy trình này. Để các cuộc trò chuyện về vai trò lãnh đạo của phụ nữ có tác động ảnh hưởng vĩnh viễn, tất cả chúng ta cần triển khai điều đó một cách đồng điệu, liên tục và nhìn nhận liên tục .

Để phụ nữ trở thành nhà lãnh đạo đích thực

Từ lâu, phụ nữ muốn thành công xuất sắc trong sự nghiệp phải tự kiểm soát và điều chỉnh mình theo văn hóa truyền thống và quá trình kinh doanh thương mại mang đậm phong cách điều hành quản lý của phái mạnh. Họ phải nỗ lực tuân thủ các quy tắc hiện hành ở nơi thao tác, cũng như chịu tác động ảnh hưởng bởi rào cản trong nhận thức xã hội về cách phụ nữ nên hành vi và được nhìn nhận. Trong khi giáo dục và thực hành thực tế đang giảm bớt sự ngần ngại của công chúng so với lãnh đạo nữ, vẫn còn đó những thử thách họ phải đương đầu và vượt qua .Ở cương vị nữ lãnh đạo, điều quan trọng là bạn phải trọn vẹn tự tin vào các nguồn lực và năng lực của bạn – cả hữu hình cũng như vô hình dung .

Tầm quan trọng của việc rời khỏi vùng an toàn

Nghiên cứu của Hewlett-Packard về thực tiễn tuyển dụng nội bộ cho thấy phái mạnh thường nộp đơn xin việc khi họ cung ứng 60 % trình độ, nhưng phụ nữ chỉ nộp đơn nếu họ cung ứng đủ 100 %. Điều này xuất phát từ niềm tin vô thức rằng trừ khi một người phụ nữ phân phối đúng mực các tiêu chuẩn đề ra, còn không cô ấy sẽ không đáng được xem xét. Để biến hóa niềm tin đó, bản thân mỗi chị em phải tin rằng mình có năng lực triển khai việc làm – và chứng tỏ điều đó trải qua quy trình phỏng vấn, thay vì lựa chọn giải pháp không hành vi do thiếu tự tin .Nếu phụ nữ muốn nhận được sự bình đẳng ở nơi thao tác, họ phải giữ vững lập trường của mình và yên cầu thái độ tôn trọng mà họ xứng danh được hưởng .

Lãnh đạo nữ

Phụ nữ với vai trò lãnh đạo những nhân viên cùng giới khác

“ Trái ngược với phái mạnh có khuynh hướng tập trung chuyên sâu vào sự nghiệp và muốn tối đa hóa doanh thu kinh tế tài chính từ việc làm, phụ nữ xem việc làm một cách tổng lực hơn – như một phần của kế hoạch đời sống tổng thể và toàn diện của họ, ” Emily He, cựu giám đốc tiếp thị tại Saba ( hiện là CMO tại DoubleDutch ) san sẻ với Business News Daily. “ Do đó, họ thường coi trọng các yếu tố như ý nghĩa, mục tiêu, sự liên kết với đồng nghiệp, cân đối giữa việc làm và đời sống ” .

Những đặc thù dịu dàng êm ả hoàn toàn có thể mang lại sự độc lạ lớn so với phẩm chất lãnh đạo ở nơi thao tác. Các lãnh đạo nữ hoàn toàn có thể giúp người khác xác lập và đạt được mục, nhấn mạnh vấn đề niềm tin đồng đội, góp vốn đầu tư thời hạn vào giảng dạy, cố vấn và tăng trưởng cá thể. Khác với phái mạnh thường có tâm ý “ đầu đàn ”, phụ nữ được cho phép bản thân tăng trưởng và trợ giúp người khác một cách tự nhiên .Những điều trên đây có ý nghĩa rất đáng kể với nhân viên cấp dưới của bạn. Phong cách lãnh đạo nữ hoàn toàn có thể giúp cải tổ năng lực giữ chân nhân viên cấp dưới, thiết kế xây dựng niềm tin đội nhóm can đảm và mạnh mẽ và tăng trưởng thế hệ hình mẫu phụ nữ tiếp theo. Nếu mỗi người nữ đều hành vi hướng tới bình đẳng giới tại nơi thao tác, khoảng cách sẽ từ từ thu hẹp lại theo thời hạn .Để thực sự đạt tới bình đẳng giới, tổ chức triển khai và xã hội không nên chăm sóc quá nhiều đến những điểm mạnh khác nhau của phái mạnh và phụ nữ so với sự nghiệp. Thay vào đó, ta cần gật đầu tích hợp những điểm mạnh của từng giới để thôi thúc doanh nghiệp tăng trưởng, hoàn thành xong các mục tiêu đề ra – đồng thời vẫn bảo vệ sự tăng trưởng của từng cá thể .

Tham khảo

Women in Leadership. https://www.tutorialspoint.com/women_in_leadership/women_in_leadership_introduction.htm. Truy cập ngày 08/03/2021 .Women’s Leadership. https://womendeliver.org/womensleadership/. Truy cập ngày 08/03/2021 .17 Reasons Women Make Great Leaders. https://www.replicon.com/blog/17-reasons-women-make-great-leaders/. Truy cập ngày 08/03/2021 .Research : Women Are Better Leaders During a Crisis. https://hbr.org/2020/12/research-women-are-better-leaders-during-a-crisis. Truy cập ngày 08/03/2021 .7 Leadership Lessons Men Can Learn from Women. https://hbr.org/2020/04/7-leadership-lessons-men-can-learn-from-women. Truy cập ngày 08/03/2021 .

Key Steps Women Can Take to Be Strong Leaders. https://www.businessnewsdaily.com/5489-female-leadership-advice.html. Truy cập ngày 08/03/2021.

8 Traits that Every Powerful Female Leader Possesses. https://www.forbes.com/sites/yec/2017/10/03/eight-traits-every-powerful-female-leader-possesses/. Truy cập ngày 08/03/2021 .

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.com/ itdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BÀI LIÊN QUAN

Trắc nghiệm: Phong cách quản lý của bạn là gì?

adminTLA

Lãnh Đạo Là Gì? Tìm Hiểu 7 Bí Quyết Lãnh Đạo Đỉnh Cao

adminTLA

Phong cách lãnh đạo của Steve Jobs – Eco Green City

adminTLA

Leave a Comment