TÔI LÀ AI
KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO

Những ấn tượng về bà Merkel

Tư duy khoa học đậm “bản sắc Merkel”

Ảnh hưởng đến quá trình đưa ra các quyết định và định hình phong cách chính trị của nữ thủ tướng Đức. Với sự thông minh, khả năng lãnh đạo tài ba, bà Merkel nhận được sự tin tưởng của người dân Đức suốt 4 nhiệm kỳ qua.

Năm 2015, châu Âu lâm vào cuộc đại khủng hoảng, từ khủng hoảng Ukraine, cuộc hỗn loạn nợ công của Hy Lạp cho đến dòng người tị nạn lịch sử. Xuyên suốt quãng thời gian đầy bất ổn và chia rẽ đó, hình ảnh Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nổi lên như một nhà lãnh đạo châu Âu thực thụ.

Những ấn tượng về bà Merkel
Những ấn tượng về bà Merkel

Angela Merkel

tại một sự kiện của Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo cuối tháng 9-2021. Ảnh : REUTERS

Trở thành thủ tướng Đức từ năm 2005, bà Merkel đã xây dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo chính trực và kín tiếng về đời tư. Năm 2006, bà được tạp chí Forbes bình chọn đứng đầu danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới và giữ vị trí này 13 năm tiếp theo sau đó. Bà Merkel cũng được tạp chí Time bầu chọn là nhân vật của năm 2015 với vai trò lãnh đạo xử lý các cuộc khủng hoảng nợ công và nhập cư tại châu Âu.

Bà Merkel là hiện thân của những gì người Đức muốn hướng tới

Kể từ sau Thế chiến thứ 2 – sự không thay đổi. Tính nhẫn nại và khuynh hướng tìm kiếm sự đồng thuận khiến bà được tôn trọng kể cả từ các đối thủ cạnh tranh chính trị .

Bà bắt đầu một ngày mới bằng bữa sáng cùng chồng Joachim Sauer. Ông Sauer, một giáo sư hóa học, thường đề cập với bà Merkel về các vấn đề chính trị giống như bất kỳ người dân nào khác trong bữa sáng.

Trong công việc, Thủ tướng Merkel chọn cách tiếp cận mang tính khoa học đối với các vấn đề chính trị. Bà Merkel từng chia sẻ trong một bộ phim tài liệu của đài BBC rằng nhiều người chỉ trích bà vì không hành động đủ nhanh để ngăn chặn vấn đề nào đó diễn ra. Tuy nhiên, đối với bà, điều quan trọng là cân nhắc mọi phương án, xem xét mọi kịch bản. Chính vì vậy, bà Merkel không bao giờ vội vã đưa ra quyết định.

Thủ tướng Đức còn là một đầu bếp năng lực dù bà không có nhiều thời hạn để tự nấu ăn mỗi ngày. Món sở trường của nữ thủ tướng Đức là xúp khoai tây, thịt bò xay và bánh mận. Theo tờ Business Insider, thủ tướng 67 tuổi cho biết bà thường không có nhiều thời hạn nghỉ ngơi và nhiều lúc chỉ ngủ 4 giờ / ngày .

Vào thời điểm “Nữ hoàng châu Âu”, biệt danh được giới quan sát đặt cho bà Merkel,

Sắp rời khỏi chính trường sau 16 năm cầm quyền, lục địa già cảm thấy trống trải ngay ở vị trí trái tim. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ca ngợi “quyền lực to lớn” của bà Merkel đã dẫn dắt châu Âu vượt qua nhiều năm hỗn loạn gồm khủng hoảng tài chính, khủng hoảng di cư, Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu – EU) và đại dịch Covid-19.

Ông Janis Emmanouilidis thuộc Trung tâm Chính sách châu Âu gọi sự ra đi của nhà lãnh đạo nắm quyền lâu nhất châu Âu này là ” dấu chấm hết cho một kỷ nguyên của EU ” .

BÀI LIÊN QUAN

Phong cách lãnh đạo Obama: Thu phục lòng tin

adminTLA

3 phong cách lãnh đạo thường gặp ở các giám đốc điều hành

adminTLA

Phong cách lãnh đạo ở Việt Nam

adminTLA

Leave a Comment