TÔI LÀ AI
KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO

Phong cách lãnh đạo của Steve Jobs – Eco Green City

Chúng ta đang sống trong thời kỳ công nghiệp 4.0 khi mà tất cả mọi thứ đều thay đổi một cách nhanh chóng trên mọi phương diện. Trong đó, một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến đến sự thành bại của một nhà quản trị đó chính là cách lãnh đạo. Thế kỷ qua đã chứng kiến sự lãnh đạo của một nhà sáng tạo, kinh doanh nổi tiếng – Steve Jobs. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phong cách lãnh đạo của Steve Jobs trong bài viết dưới đây.

phong cách lãnh đạo của steve jobs

Steve Jobs có phong cách lãnh đạo gì?

Steve Jobs có phong cách lãnh đạo độc tài. Đây là phong cách không mấy được lòng phần đông mọi người. Thế nhưng lại được một người tài ba như quản trị của Apple vận dụng và trở thành một lịch sử một thời, một bài học kinh nghiệm cho nhiều bạn trẻ học hỏi.

Nếu bạn là một fan trung thành của hãng điện thoại nổi tiếng Apple thì chắc hẳn bạn sẽ không thể quên những buổi giới thiệu sản phẩm mới ra mắt sản phẩm do Steve chủ trì. Chủ tịch Apple gây ấn tượng với trang phục giản dị gồm áo thun tối màu, chiếc quần jeans. Đây giường như đã trở thành phong cách quen thuộc của Steve Jobs. Ít ai ngờ được trong công việc ông lại là người có phong cách lãnh đạo độc đoán, độc tài và có phần lạnh lùng.

Đặc điểm phong cách lãnh đạo của Steve Jobs

Mang thiên hướng lãnh đạo độc tài, phong cách lãnh đạo của Steve Jobs có những đặc điểm như:

 • Thứ nhất, là một người yêu thích sự phát minh sáng tạo, tinh xảo và cầu toàn.

Trong việc làm, Steve Jobs luôn yên cầu những người nhân viên cấp dưới phải tỉ mỉ và không được cho phép phạm bất kể sai sót nào. Chính sự khao khát và mong ước cầu toàn đã góp thêm phần tạo ra những phong cách thiết kế loại sản phẩm Iphone nức lòng người dùng.

 • Thứ hai, có tính dễ nổi nóng và cáu gắt với mọi người.

Đặc biệt khi phải đương đầu với những yếu tố sản xuất, dưới những lúc áp lực đè nén cực nóng bức từ việc làm thì lại càng dễ nhận thấy tính cách nóng nảy của Steve Jobs.

 • Thứ ba, có khát khao muốn trấn áp mọi thứ, là con người có tham vọng.

Ngay sau khi được chỉ định làm nhân viên tư vấn cho Amelio, Steve Jobs ngay lập tức đưa những trợ thủ ông tin yêu nhất vào vị trí cấp cao tại Apple. Đây là một hình thức bảo vệ tính vững chãi của vị trí chiếc ghế ông đang ngồi. Jobs cần bảo vệ chắc như đinh rằng ông sẽ không bị đâm sau sống lưng bởi những người thực sự giỏi đến từ NeXT.

 • Thứ tư, có tính quyết đoán trong việc làm.

Không riêng Jobs mà hầu hết những người có phong cách lãnh đạo độc tài đều vô cùng can đảm và mạnh mẽ và quyết đoán với các quyết định hành động của mình. Khi đó, trong mắt ông toàn bộ những sự góp ý trái chiều, những phản đối đều bị ông bỏ hết ngoài tai .

 • Thứ năm, lạnh nhạt và có phần cay độc.

Sự cay độc được bộc lộ rõ đặc biệt quan trọng so với những người có phản bác ông. Nhưng những người được ông sủng ái và sát cánh, trợ giúp ông thì nhận được tình cảm đặc biệt quan trọng.

Những ưu và nhược điểm trong phong cách lãnh đạo của Steve Jobs:

phong cách lãnh đạo của steve jobs

Ưu điểm:

Phong cách lãnh đạo của Steve Jobs không nhận được sự đồng tình của nhiều người. Thế nhưng đó lại là một phần đóng góp tạo nên sự hoàn thiện của chiếc Iphone hay Macbook,… bạn đang sử dụng. Phong cách này có những ưu điểm nổi bật như:

 • Độc đoán nhưng tương thích

Có thể nói, ở một môi trường nhiều người tài giỏi và cái tôi của ai cũng rất cao thì phong cách lãnh đạo của Steve Jobs là rất thích hợp. Sự độc đoán của ông sẽ giúp đưa ra những quyết định dứt khoát, nhanh chóng. Về phía những người công nhân viên thì có được sự tập trung tư tưởng tối đa làm việc.

 • Có thể tập trung chuyên sâu được quyền lực tối cao

Giai đoạn năm 1996 là khoảng chừng thời hạn vô cùng khó khăn vất vả khi lượng sản phẩm & hàng hóa tồn động nhiều gây ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến kinh tế tài chính công ty cũng như ý thức thao tác của nhân viên cấp dưới .

 • Tạo được áp lực đè nén thiết yếu so với cấp dưới

Phong cách lãnh đạo độc tài của ông chủ Apple đã tạo ra những áp lực đè nén thiết yếu để nhân viên cấp dưới của ông triển khai xong việc làm đúng thời hạn và khi nào cũng nỗ lực để mang lại những thành quả tốt .

 • Quyết đoán, can đảm và mạnh mẽ

Bạn sẽ thấy rõ điều này khi có ai chọc giận hoặc làm Jobs không hài lòng. Ví dụ, khi gặp nhiều yếu tố ở các đối tác chiến lược sản xuất linh phụ kiện, ông đã ngay lập tức dừng hợp tác với họ mà không đưa ra bất kỳ nguyên do nào khác .

Nhược điểm:

Mỗi phong cách lãnh đạo đều có những ưu và nhược điểm riêng và phong cách lãnh đạo của Steve Jobs cũng không ngoại lệ.

 • Áp đặt tâm lý của mình lên người khác.

Đây là mặt trái lớn nhất của phong cách lãnh đạo độc đoán, độc tài. Việc là này của các nhà lãnh đạo sẽ bỏ đi những thời cơ tăng trưởng tốt hơn từ những góp ý của người khác.

 • Dễ khiến mất lòng người khác.

Việc liên tục áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác sẽ khiến cho nhân viên khó chịu và bất mãn vì ý kiến của họ không được tôn trọng.

 • Tạo áp lực đè nén lớn gây stress.

Việc yên cầu quá khắc nghiệt vào năng lực của người khác sẽ tạo áp lực đè nén lớn gây stress cho cấp dưới. Không khí thao tác khi nào cũng đầy stress, hiệu suất cao thao tác bị giảm sút đáng kể.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về phong cách lãnh đạo của Steve Jobs. Hi vọng dù là cương vị nhân viên hay nhà lãnh đạo thì bạn cũng hãy có cái nhìn tổng quan nhất về phong cách này để có thể đạt được những thành tựu trong công việc.

BÀI LIÊN QUAN

Phong cách lãnh đạo là gì? Tìm hiểu các phong cách lãnh đạo phổ biến nhất

adminTLA

Phong cách lãnh đạo nào là tối ưu nhất: Lựa chọn nào phù hợp?

adminTLA

06 phong cách lãnh đạo cảm xúc – Theo Daniel Goleman và các đồng sự – Phạm Thống Nhất

adminTLA

Leave a Comment