TÔI LÀ AI
Lãnh đạo
KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO

Đặc điểm lãnh đạo dân chủ, ưu điểm, nhược điểm, ví dụ / Tâm lý học

Đặc điểm lãnh đạo dân chủ, ưu điểm, nhược điểm, ví dụ

Các lãnh đạo dân chủ, Còn được gọi là lãnh đạo có sự tham gia hoặc chia sẻ, đó là cách chỉ đạo các nhóm hoặc nhóm trong đó các thành phần của nhóm đóng vai trò tích cực trong các quá trình ra quyết định. Mặc dù có hiệu quả hơn trong một số tình huống so với những tình huống khác, nó có thể được áp dụng cho bất kỳ môi trường thành công nào.

Lãnh đạo dân chủ
Lãnh đạo dân chủ

Trong một môi trường tự nhiên mà phong cách lãnh đạo dân chủ được sử dụng, mọi người đều có thời cơ tham gia. Ý tưởng trôi chảy và được trao đổi tự do, đồng thời khuyến khích các cuộc tranh luận và tranh luận. Tuy nhiên, mặc dầu có tầm quan trọng như nhau trong nhóm, người lãnh đạo vẫn ở đó để hướng dẫn và trấn áp tác dụng.

Nhiều cuộc điều tra đã phát hiện ra rằng phong cách lãnh đạo dân chủ là một trong những cách hiệu quả nhất. Được sử dụng một cách chính xác, nó có thể dẫn đến tăng năng suất, đóng góp tốt hơn từ các thành viên trong nhóm và tăng sự hài lòng cá nhân của từng thành phần của nó.

Tuy nhiên, sẽ có lúc phong cách lãnh đạo này không tương thích nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nghiên cứu và điều tra các đặc thù chính của nó, cũng như các ưu điểm và điểm yếu kém quan trọng nhất của nó .Chỉ số

 • 1 Đặc điểm
  • 1.1 Trao đổi ý kiến
  • 1.2 Sự tồn tại của niềm tin và sự tôn trọng giữa các thành viên trong nhóm
  • 1.3 Sự cởi mở của tâm trí
  • 1.4 Năng lực ra quyết định
 • 2 Ưu điểm
  • 2.1 Tăng tính sáng tạo
  • 2.2 Cải thiện động lực
  • 2.3 Mối quan hệ tốt hơn giữa các thành viên trong nhóm
 • 3 nhược điểm
  • 3.1 Thiếu quyết định
  • 3.2 Chi phí lớn về thời gian
  • 3.3 Đưa ra quyết định sai
  • 3,4 Ý thức từ chối
 • 4 ví dụ về các nhà lãnh đạo dân chủ
 • 5 tài liệu tham khảo

Tính năng

Phong cách lãnh đạo dân chủ khác với những cách hiện có khác để lãnh đạo một nhóm như thế nào ? Trong phần này tất cả chúng ta sẽ thấy những đặc thù quan trọng nhất của nó, cũng như 1 số ít tính năng mà một người muốn vận dụng cách quản trị nhóm này phải có .

Trao đổi ý kiến

Trái ngược với những gì xảy ra với các kiểu lãnh đạo khác, khi một nhà lãnh đạo vận dụng phong cách dân chủ, nó khuyến khích các thành viên trong nhóm của họ bày tỏ quan điểm ​ ​ và nỗ lực tìm giải pháp mới cho các yếu tố chung. Người lãnh đạo sẽ cố gắng nỗ lực lắng nghe toàn bộ những ý tưởng sáng tạo này, và sẽ đưa ra quyết định hành động của mình về cách hành vi đưa chúng vào thông tin tài khoản .Tình huống này rất khác với trường hợp xảy ra khi sử dụng các kiểu lãnh đạo khác, điều mà người có nghĩa vụ và trách nhiệm thường tự đưa ra quyết định hành động và nói cho người khác biết họ phải làm gì .Do đó, theo phong cách lãnh đạo dân chủ, quan điểm ​ ​ và ý tưởng sáng tạo của cấp dưới được coi là có ích và có lợi, hơn là một mối rình rập đe dọa so với cách tâm lý của ông chủ.

Sự tồn tại của niềm tin và sự tôn trọng giữa các thành viên trong nhóm

Để một trường hợp Open phong cách lãnh đạo dân chủ, những người tham gia nhóm cần phải tin yêu lẫn nhau và ông chủ .Đối với điều này, người lãnh đạo phải có năng lực thôi thúc mối quan hệ tốt giữa cấp dưới của mình trong số họ, ngoài việc Open như một người trung thực và đáng được tôn trọng .Trong trường hợp không có sự tin yêu lẫn nhau này, việc trao đổi sáng tạo độc đáo không lấy phí sẽ không hề triển khai được. Khi một người cảm thấy rằng quan điểm ​ ​ của họ sẽ không được coi trọng, anh ta thường không san sẻ chúng. Do đó, người lãnh đạo phải bảo vệ rằng mọi người đều cảm thấy tự do với trường hợp mà họ đang có .

Tâm hồn cởi mở

Một trong những đặc thù quan trọng nhất mà mọi nhà lãnh đạo dân chủ phải có là năng lực lắng nghe những ý tưởng sáng tạo trái ngược với chính họ mà không phán xét chúng ..Khoảnh khắc một ông chủ hiểu rằng một quan điểm ​ ​ không hợp lệ hoặc không đáng được tính đến, niềm tin của nhóm so với anh ta hoàn toàn có thể thuận tiện bị phá vỡ ..Do đó, các nhà lãnh đạo dân chủ nên hoàn toàn có thể cởi mở với những lời chỉ trích, những ý tưởng sáng tạo cho rằng một tiên nghiệm có vẻ như lạ, và với tổng thể các loại quan điểm. Điều này sẽ khuyến khích sự phát minh sáng tạo của các giải pháp ở đầu cuối đã đạt được, và giúp tìm ra những cách tốt hơn để xử lý các yếu tố mà nhóm phải đương đầu ..

Khả năng ra quyết định

Tất cả các nhà lãnh đạo, mặc dầu họ vận dụng phong cách nào, đều phải có năng lực đưa ra quyết định hành động dưới áp lực đè nén và dữ thế chủ động trong một nhóm. Tuy nhiên, khi sử dụng giải pháp dân chủ, năng lực này đặc biệt quan trọng quan trọng .Để hoàn toàn có thể sử dụng giải pháp này, một nhà lãnh đạo phải có năng lực tích lũy tổng thể các ý tưởng sáng tạo được phân phối bởi các thành viên trong nhóm của mình, tổng hợp và kiểm tra chúng, sau đó chọn con đường để theo dõi và tạo ra một kế hoạch hành vi hiệu suất cao ..May mắn thay, kiến thức và kỹ năng này hoàn toàn có thể được học bởi toàn bộ những người muốn ra mắt các yếu tố của phong cách lãnh đạo này theo cách chỉ huy của họ .

Ưu điểm

Tại sao ai đó muốn vận dụng phong cách lãnh đạo dân chủ ? Trong phần này tất cả chúng ta sẽ thấy những quyền lợi chính của việc lãnh đạo một nhóm theo cách này là gì .

Tăng tính sáng tạo

Các nhà lãnh đạo dân chủ hoàn toàn có thể tạo ra các môi trường tự nhiên trong đó sự phát minh sáng tạo chảy qua, vì họ khuyến khích việc trao đổi quan điểm ​ ​ và thay đổi về phía các thành viên trong nhóm .Điều này đặc biệt quan trọng có ích cho các nhóm dành riêng cho các nghành như phong cách thiết kế hoặc tiếp thị, nhưng hoàn toàn có thể có lợi cho hầu hết mọi trách nhiệm .

Cải thiện động lực

Khi các thành viên của một nhóm cảm thấy rằng ý kiến ​​của họ được lắng nghe và được xem xét, điều bình thường nhất là họ cảm thấy muốn làm việc nhiều hơn và cố gắng hết sức để tạo ra kết quả tích cực.

Mặt khác, theo 1 số ít nghiên cứu và điều tra, các nhân viên cấp dưới dưới sự giám sát của một nhà lãnh đạo dân chủ cho thấy sự hài lòng hơn trong việc làm của họ và chứng minh và khẳng định rằng họ cảm thấy niềm hạnh phúc hơn với các trách nhiệm họ phải thực thi, mặc dầu lúc đầu có vẻ như ít động lực ..

Mối quan hệ tốt hơn giữa các thành viên trong nhóm

Cuối cùng, khi phong cách lãnh đạo dân chủ được sử dụng, những người tham gia nhóm thường cảm thấy rằng họ đã được lắng nghe và họ đang thao tác cùng nhau để đạt được một tiềm năng chung ..Điều này làm cho các mối quan hệ giữa họ tích cực hơn, phần đông vô hiệu năng lực cạnh tranh đối đầu và thôi thúc tình bạn .

Nhược điểm

Tuy nhiên, không phải tổng thể các đặc thù của phong cách lãnh đạo dân chủ là tích cực. Trong một số ít trường hợp, sử dụng giải pháp này hoàn toàn có thể không phải là một ý tưởng sáng tạo tốt. Dưới đây tất cả chúng ta sẽ thấy những điểm chính chống lại cách mang nhóm này là gì.

Thiếu quyết định

Trong một số ít trường hợp, ví dụ điển hình như khi ở giữa một cuộc khủng hoảng cục bộ, các nhà lãnh đạo dân chủ hoàn toàn có thể tỏ ra yếu ớt và không quyết định hành động .Trong những lúc cần đưa ra quyết định hành động nhanh gọn và vững chãi, thường sẽ hữu dụng hơn khi có một nhà lãnh đạo độc đoán nói với các thành viên trong nhóm những việc cần làm để tránh các biến chứng ..Vấn đề là, do đặc thù của các nhà lãnh đạo dân chủ, họ thường không được đào tạo và giảng dạy tốt để có vai trò độc đoán hơn. Tùy thuộc vào đặc thù của nhóm và các trường hợp mà bạn gặp phải, điều này hoàn toàn có thể khiến việc có một người lãnh đạo theo phong cách này không phải là một sáng tạo độc đáo hay .

Chi phí lớn thời gian

Bởi vì một nhà lãnh đạo dân chủ lắng nghe quan điểm ​ ​ của toàn bộ các thành viên trong nhóm của mình trước khi đưa ra quyết định hành động, quy trình hoàn toàn có thể lê dài rất lâu nếu có một cuộc tranh luận hoặc một cuộc đàm đạo đặc biệt quan trọng sôi sục .Điều này làm cho cách quản trị nhóm này tương thích hơn với các trường hợp có nhiều thời hạn để hành vi hơn so với những hành vi yên cầu phải có hành vi nhanh, vững chãi và quyết đoán. Ví dụ, trong môi trường tự nhiên rất cạnh tranh đối đầu, hoàn toàn có thể cần phải sử dụng phong cách lãnh đạo vững chãi hơn .

Quyết định sai

Khi phong cách lãnh đạo dân chủ được vận dụng, điều quan trọng nhất là quan điểm ​ ​ của cả quốc tế được lắng nghe. Tuy nhiên, điều này ý niệm rằng ngay cả những người sai hoặc không biết họ đang nói gì cũng sẽ được tính đến .Vấn đề với điều này là, nếu nhà lãnh đạo không phải là một chuyên viên trong nghành nghề dịch vụ của mình, anh ta hoàn toàn có thể công nhận những ý tưởng sáng tạo thực sự tồi tệ nhưng điều đó có vẻ như trọn vẹn hợp lệ ngay từ cái nhìn tiên phong. Điều này hoàn toàn có thể dẫn đến sự Open của tổng thể các loại yếu tố trong trung và dài hạn .Để tránh sự phức tạp này, người muốn vận dụng phong cách lãnh đạo dân chủ phải biết nâng cao về nghành mà anh ta đang thao tác ..

Cảm giác bị từ chối

Các nhà lãnh đạo theo phong cách này khuyến khích tổng thể mọi người bày tỏ sáng tạo độc đáo và quan điểm ​ ​ của họ một cách tự do. Tuy nhiên, mặc dầu đây là một điều tốt ngay từ đầu, khi một người đã thể hiện những gì họ nghĩ, họ thường có kỳ vọng rằng quan điểm ​ ​ của họ sẽ bị bỏ lỡ ..Vấn đề là không phải toàn bộ các thành viên của một đội hoàn toàn có thể đúng cùng một lúc. Do đó, khi một sáng tạo độc đáo bị khước từ, hoàn toàn có thể người đề xuất kiến nghị nó cảm thấy ít có giá trị hoặc hiểu được, điều này hoàn toàn có thể dẫn đến sự Open của sự phẫn nộ và thiếu động lực ..

Ví dụ về các nhà lãnh đạo dân chủ

Mặc dù không phải là một phong cách lãnh đạo được thực hành thực tế thoáng đãng, nhưng có nhiều người đã sử dụng nó trong suốt lịch sử dân tộc. Ngoài ra, ngày càng có nhiều công ty đang nỗ lực vận dụng các khái niệm của họ vào cách họ đưa ra quyết định hành động .Một số ví dụ nổi tiếng nhất về lãnh đạo dân chủ là :- Lincoln Lincoln

– George Washington

– Jeff Bezos ( người sáng lập Amazon )- Larry Page ( đồng sáng lập Google )- Elon Musk ( người sáng lập Tesla, PayPal và SpaceX )

Tài liệu tham khảo

 1. “Lãnh đạo dân chủ là gì?” Trong: Tâm trí rất tốt. Truy cập: ngày 28 tháng 11 năm 2018 từ Very Well Mind: Verywellmind.com.
 2. “Phong cách lãnh đạo: Phong cách lãnh đạo dân chủ” trong: Hộp công cụ lãnh đạo. Truy xuất: ngày 28 tháng 11 năm 2018 từ Hộp công cụ lãnh đạo: Leaders-toolbox.com.
 3. “Lãnh đạo Dân chủ (Có sự tham gia) là gì? – 5 nguyên tắc chính “trong: Tình trạng. Truy xuất: ngày 28 tháng 11 năm 2018 từ Status: status.net.
 4. “Ưu điểm và nhược điểm của lãnh đạo dân chủ” trong: Định nghĩa công việc nhóm. Truy xuất: ngày 28 tháng 11 năm 2018 từ Định nghĩa làm việc nhóm: teamworkdef định.com.
 5. “Phong cách lãnh đạo dân chủ” trong: Xác định vai trò lãnh đạo. Truy xuất: ngày 28 tháng 11 năm 2018 từ Xác định vai trò lãnh đạo: định nghĩa-leadership.com.

BÀI LIÊN QUAN

Phong cách lãnh đạo và cách sử dụng phong cách hiệu quả

adminTLA

Phong Cách Lãnh Đạo Là Gì ?

adminTLA

3 phong cách lãnh đạo thường gặp ở các giám đốc điều hành

adminTLA

Leave a Comment