TÔI LÀ AI
KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO

CEO Amazon và nghệ thuật làm lãnh đạo độc đáo

CEO Amazon – tỷ phú Jeff Bezos. Ông chính là người sáng lập, điều hành Amazon từ một trang web bán sách online trở thành “đế chế” thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Vậy bí quyết thành công của ông là gì? Nghệ thuật lãnh đạo của ông ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

CEO Amazon và phong cách làm lãnh đạo độc đáo - Ảnh 2

Giới thiệu sơ lược CEO Amazon

CEO Amazon –  tỷ phú Jeff Bezos

CEO Amazon – tỷ phú Jeff Bezos là doanh nhân, nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ. Ông còn được biết đến là người đàn ông giàu nhất hành tinh với tổng giá trị tài sản lên đến 180 tỷ USD năm 2020. Tỷ phú Jeff Bezos chính là người đáng sáng lập và điều hành “đế chế” thương mại điện tử Amazon nổi tiếng thế giới.

Jeff Bezos là một trong những khuôn mặt quyền lực tối cao nhất trong giới công nghệ tiên tiến. Nhưng ít ai biết rằng để xây dựng Amazon ông đã dám từ bỏ những việc làm đáng mơ ước để lập nghiệp. Sự thành công xuất sắc ngày thời điểm ngày hôm nay của Amazon có sức lực lao động rất lớn của vị CEO và nghệ thuật lãnh đạo. Câu slogan nổi tiếng của ông khiến bao người ngưỡng mộ đó là “ bước đi một cách can đảm và mạnh mẽ “ .

Theo những nhà nghiên cứu nhận xét về Jeff Bezos thì sự dũng mãnh, tính tò mò cùng một vài quy tắc kỳ quái là điểm độc lạ tạo nên thành công xuất sắc của ông. Với xuất phát điểm chỉ là một công ty bán sách, Amazon dưới nghệ thuật lãnh đạo của Jeff Bezos đã trở thành tên thương hiệu có giá trị nhất về cả vốn hóa thị trường, lệch giá và độ nhận diện.

Hiện nay, ngoài chức vụ CEO của Amazon. com, Jeff Bezos còn chiếm hữu công ty Blue Origin và tờ báo The Washington Post. Tài sản ròng ước tính của ông lên đến 110 tỷ USD.

Vậy nghệ thuật lãnh đạo của ông chủ Amazon như thế nào ? Những điểm độc lạ trong cách điều hành doanh nghiệp của người đàn ông giàu nhất hành tinh này thế nào ? Cùng tìm hiểu và khám phá nhé!

Nghệ thuật lãnh đạo của CEO Amazon

Amazon nổi tiếng có 14 quy tắc tạo thành phần khung cơ bản cho mọi hoạt động giải trí của công ty này. Nhưng quy tắc này được vận dụng trực tiếp vào quá trình hoạt động giải trí của doanh nghiệp. Theo Jeff Bezos “ một nhà lãnh đạo không phải khi nào cũng đúng. Tuy nhiên, những kinh nghiệm tay nghề và thực hành thực tế sẽ giúp họ quyết định hành động đúng liên tục hơn “.

Điều gì tạo nên nghệ thuật lãnh đạo độc đáo của Jeff Bezos?

Tỷ phú Jeff Bezos nổi tiếng là vị lãnh đạo có lối quản trị, điều hành quản lý độc lạ. Tuy nhiên, chính nghệ thuật lãnh đạo ấy đã giúp ông đưa Amazon.com tăng trưởng vững mạnh như lúc bấy giờ. Đó được coi là tuyệt kỹ làm lãnh đạo đạt mức đỉnh điểm không phải ai cũng làm được.

Điều tạo nên nghệ thuật lãnh đạo của Bezos có lẽ rằng đến từ những kinh nghiệm tay nghề ông đã trải qua trong suốt quy trình làm thuê tại nhiều công ty khác nhau. Khi thao tác ở nhiều vị trí việc làm khác nhau mang đến cho ông những thưởng thức trọn vẹn không giống nhau. Từ đó, ông hiểu và tìm giải pháp để kiểm soát và điều chỉnh cách thao tác của nhân sự tại mỗi bộ phận trong doanh nghiệp mình.

Bên cạnh đó, việc dám thử những điều mới mẻ và lạ mắt, không sợ phải hối hận cũng là điều giúp vị triệu phú này có được một phong cách lãnh đạo độc lạ. Bởi theo ông “ nhà lãnh đạo chuyên nghiệp sẽ biết cách biết những sai lầm đáng tiếc thành thời cơ để nghiên cứu và điều tra và cải tổ quy trình tiến độ “.

Nghệ thuật lãnh đạo của CEO Amazon – Jeff Bezos

Nghệ thuật lãnh đạo

Sự tăng trưởng ngoạn mục của Amazon nhờ việc cho phép nhân viên cấp dưới được quyền tự chủ trong việc làm. Điều này có nghĩa là nhân viên cấp dưới sẽ quán xuyến hàng loạt dự án Bất Động Sản của mình đảm nhiệm để hoàn toàn có thể phát huy được năng lượng và hiệu sửa thao tác cao nhất. Với chủ trương này, công ty đã quy tụ được rất nhiều nhân tài trong các nghành nghề nghiệp khác nhau .
Luôn coi người mua là Thượng đế.

Cùng với mục tiêu trở thành cửa hàng bán mọi thứ, Amazon luôn đặt khách hàng ở vị trí số 1. Doanh nghiệp luôn muốn khách hàng sử dụng sản phẩm và những trải nghiệm tốt nhất tại đây. Điều này cũng là tư tưởng mà CEO Jeff bezos muốn nhân viên của mình có thể hiểu để cải thiện chất lượng phục vụ, nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Sự kiên nhẫn

Ông chủ Amazon nhận thức rất rõ ràng về toàn cảnh xã hội lúc bấy giờ, sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến kiên trì là điều then chốt. Cần phải có thời hạn để biến hóa chuẩn mực của người tiêu dùng trong khoanh vùng phạm vi rộng. Nhiều người dùng sẽ chưa quen với việc nhận hàng qua email nên sẽ gây cảm xúc không dễ chịu.

Vì vậy, khi làm về công nghệ tiên tiến sự kiên trì chính là chìa khóa thành công xuất sắc. Chính sự kiên trì không lo ngại thất bại đã giúp Amazon gặt hái được thành tựu như lúc bấy giờ.

Đội ngũ thông minh và biết chấp nhận rủi ro

Cách quản trị của Jeff Bezos là trao quyền cho đội ngũ quản trị. Vị triệu phú này chuẩn bị sẵn sàng lắng nghe quan điểm của người khác, thậm chí còn ngay cả khi ông nghĩ điều đó không đúng. Nếu quan điểm đó đủ thuyết phục ông sẽ triển khai ngay. Trong trường hợp thất bại, thì đó cũng là sự thất bại trong tầm trấn áp. Đây là điều độc lạ trong việc lãnh đạo của ông so với nhiều người khác.

Bên cạnh đó, năng lực thiết kế xây dựng một đội ngũ tương thích với trình độ cao chính là điều tạo nên sự thành công xuất sắc của Amazon. Điều này càng quan trọng hơn khi các đối thủ cạnh tranh khác không ngừng nhăm nhe người tài của ông.

Một công ty khi đã trở nên vững mạnh thì họ sẽ thận trọng hơn, bởi rủi ro đáng tiếc khi thất bại là cực kỳ lớn. Đó cũng là nguyên do khiến nhiều công ty trở nên lụi bại, bởi họ sợ thay đổi. Tuy nhiên, với Amazon dù ở một vị thế rất lớn trong ngành công nghệ tiên tiến, vẫn luôn cần liên tục phát huy các nâng cấp cải tiến của mình.

Không ngừng sử dụng dữ liệu

Bên cạnh việc tập trung chuyên sâu vào nhu yếu người mua, Bezos cũng rất quan tâm đến số liệu trong việc đưa quyết định hành động. Theo thông tin, Amazon theo dõi hiệu suất của khoảng chừng 500 tiềm năng giám sát được. Trong đó, 80 % tương quan đến tiềm năng người mua. Cách sử dụng tài liệu của Amazon đã được quy đổi và thiết lập thành chuẩn mực cho các công ty trong thời đại kỹ thuật số.

Công ty luôn khước từ các quy mô tiếp thị cổ xưa, tập trung chuyên sâu vào việc cá thể hóa những thưởng thức người mua cũng như chất lượng công nghệ tiên tiến.

Cuộc họp ít người và những quy tắc hiệu quả khác

Jeff Bezos thường tránh việc họp hành. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải họp ông thường hạn chế tối đa số lượng người. Theo quan điểm của CEO Amazon cuộc họp càng nhiều người thì hiệu suất càng thấp.

Các cuộc họp của Bezos sẽ thường không có sự Open của slide PowerPoint, chỉ là văn bản giấy dài 6 trang với cấu trúc trần thuật. Những người tham gia cuộc họp cần phải đọc bản ghi chép, hiểu rõ những yếu tố sẽ được đem ra tranh luận.

Điều này tạo nên sự độc lạ trong nghệ thuật lãnh đạo của Bezos khi ông biết cân đối giữa sự can đảm và mạnh mẽ và tính tò mò. Trong một bức thư ông gửi cổ đông của mình có viết : “Lang thang thơ thẩn là một đối trọng thiết yếu của sự hiệu suất cao”. Đối với các nhân viên cấp dưới của Amazon, điều này có nghĩa họ phải liên tục tâm lý phát minh sáng tạo. Một khi họ đã tin yêu vào sáng tạo độc đáo của chính mình, thì họ trọn vẹn có quyền đề xuất kiến nghị một buổi họp ít người với ông.

Tạm kết

Điều quan trọng giúp tạo nên sự thành công xuất sắc của Amazon chính là hệ tư tưởng của người lãnh đạo Jeff Bezos “ thao tác như ngày mới khởi đầu ”. Dù Amazon đã trở thành “ đế chế ” vững mạnh trên thị trường quốc tế nhưng với ông thì doanh nghiệp của mình vẫn như một startup mới mà ông cần dành tổng thể ý thức, sự nhiệt huyết để tăng trưởng. Chính hệ tư tưởng trong nghệ thuật lãnh đạo đã giúp CEO Amazon giữ vững năng lực lãnh đạo phát minh sáng tạo của mình đến tận ngày này.

BÀI LIÊN QUAN

5 phong cách lãnh đạo trong quản lý mà bạn nên biết – Leadership & Business Coach – Hana Đoàn Hải Loan

adminTLA

06 phong cách lãnh đạo cảm xúc – Theo Daniel Goleman và các đồng sự – Phạm Thống Nhất

adminTLA

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Phong Cách Lãnh Đạo, Phong Cách Lãnh Đạo Là Gì

adminTLA

Leave a Comment