TÔI LÀ AI
KỸ NĂNG SỐNG

13 Kỹ năng sống cho bé từ 3 tuổi rèn thói quen tốt tự lập sáng tạo

Tại sao càn dạy kỹ năng sống cho trẻ ? Dạy kỹ năng sống cho trẻ là một việc làm vô cùng thiết yếu để giúp bé biết giải quyết và xử lý và ứng phó tốt hơn với những trường hợp. Vậy cần phải dạy trẻ những kỹ năng nào ? 

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống hoàn toàn có thể được hiểu là tập hợp những hành vi tích cực và năng lực thích nghi của mỗi cá thể so với những nhu yếu và thử thách của đời sống hàng ngày .

Những kỹ năng này con người tiếp thu thông qua giáo dục hoặc trải nghiệm trực tiếp, dùng để trả lời các câu hỏi và các vấn đề trong cuộc sống hằng ngày.

Dưới đây, tất cả chúng ta hãy cùng khám phá bảy kỹ năng sống thiết yếu và đưa ra

cách đơn thuần để nuôi dưỡng chúng .

1. Chú trọng việc đọc sách

Sách là nguồn tri thức vô giá để con trẻ tự tìm tòi và học hỏi những điều mới lạ. Việc dạy trẻ kỹ năng sống thông qua việc đọc và học tập sẽ giúp trẻ phát triển trí tuệ, mở rộng kiến thức. Nhờ đó, các bé sẽ trở nên giỏi giang và khôn khéo hơn.

Không những vậy, đọc sách sẽ giúp trẻ rèn luyện những đức tính tốt như điềm đạm và tự giác. Ngoài ra, đừng gò bó trẻ trong những bài học kinh nghiệm từ sách giáo khoa. Bố mẹ hãy khuyến khích, tương hỗ, đồng thời là tấm gương tốt để con trẻ tiếp thu bài học kinh nghiệm từ đời sống .

2. Dạy trẻ kỹ năng sống kết nối, giao lưu với bạn bè

Có lẽ không cần phải bàn cãi nhiều về giá trị của thao tác nhóm. Vì thế, bạn hãy khuyến khích và tạo điều kiện kèm theo để con chơi chung, thao tác chung với bạn hữu xung quanh. Trẻ sẽ học được cách quan sát, nhìn nhận mọi việc từ nhiều quan điểm khác nhau .Ngoài ra, còn có rất nhiều điều mà con trẻ sẽ tiếp thu được trong quy trình liên kết, giao lưu như học cách nói “ cảm ơn ”, “ xin lỗi ” và rèn luyện sức khỏe thể chất .

3. Dạy trẻ kỹ năng sống tôn trọng và giúp đỡ người khác

Cách dạy trẻ kỹ năng sống thiết thực nhất là dạy bé học cách tôn trọng người khác là thói quen văn minh nhất mà trẻ cần có được. Tôn trọng đến từ sự lắng nghe, đồng cảm và thông cảm. Bất luận là ai, tất cả chúng ta cũng đều phải tôn trọng họ .

Việc kỹ năng sống cho trẻ trong việc giúp đỡ những người xung quanh, khuyến khích trẻ cùng bạn dọn dẹp nhà là điều vô cùng quý giá. Nó giúp con người xích lại gần nhau và khiến cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn.

Hãy dạy trẻ biểu lộ lòng tốt của mình từ việc nhỏ nhất. Đó hoàn toàn có thể là giúp một bà cụ qua đường, trao cho người tàn tật một chiếc bánh … Dạy trẻ những điều này, cha mẹ sẽ giúp con mình nhận ra giá trị của tình yêu thương .

4. Dạy trẻ kỹ năng biết tự chăm sóc bản thân

Dạy kỹ năng sống cho trẻ theo từng độ tuổi, hãy để trẻ học cách tự chăm nom bản thân mình. Vệ sinh cá thể, mặc quần áo, tự dọn đồ chơi … đó là những việc làm trẻ trọn vẹn hoàn toàn có thể tự mình làm được. Thông qua đó, trẻ sẽ học được đức tính kiên trì và có một một lối sống lành mạnh, ngăn nắp. Kỹ năng sống này sẽ rất có lợi khi bước vào những chặng đường tương lai .

5. Biết cảm ơn, xin lỗi đúng lúc

Bố mẹ khôn ngoan là những người biết dạy những kỹ năng sống cho trẻ qua hành động biết cảm ơn và xin lỗi đúng lúc, đúng chỗ. Trẻ làm sai, cần phải học cách xin lỗi với thái độ thành khẩn.

Khi nhận được sự giúp sức từ người khác, bày tỏ sự cảm ơn là điều con trẻ nên biểu lộ. Bên cạnh đó, học tha thứ và xin được tha thứ là tín hiệu của lòng dũng mãnh mà con cần được rèn luyện. Hãy khuyến khích trẻ nuôi dưỡng thái độ này ngay từ khi còn nhỏ .

6. Bảo vệ môi trường và yêu thương động vật

Chúng ta chỉ có một hành tinh để sinh sống và có nhiệm vụ phải bảo vệ nó. Vì thế, bố mẹ nên tạo cho kỹ năng sống cho trẻ chăm sóc cây cỏ, không vứt rác thải lung tung và yêu thương động vật. Khuyến khích con trẻ tự mình cho động vật ăn, dắt chó đi dạo.

Hãy dạy chúng cách tiết kiệm ngân sách và chi phí nước, tắt điện khi không dùng đến. Những việc làm đó tuy nhỏ nhưng giúp trẻ có ý thức hơn về việc bảo vệ thiên nhiên và môi trường sống .

7. Tập trung và tự chủ

Những hoạt động giải trí hằng ngày tưởng chừng như thông thường, nhưng trong đó có rất nhiều hành vi giúp trẻ tăng trưởng năng lực tập trung chuyên sâu và tự chủ như : Nói chuyện với con bạn về những gì con thích làm mỗi ngày ; sắp xếp ngôi nhà để con bạn biết nơi nào để giày, áo khoác và vật dụng cá thể ; tham gia những hoạt động giải trí giác quan ; cùng nhau triển khai xong bài tập giải câu đố hoặc chỉ cần yên tĩnh đọc sách … Những hoạt động giải trí đơn thuần nhưng hoàn toàn có thể giúp con bạn tăng cường năng lực tập trung chuyên sâu cao .

8. Tập nói suy nghĩ tò mò

Ở 1 số ít trẻ nhỏ tâm lý về quan điểm của người khác sẽ không tự nhiên được hình thành, nhưng nó hoàn toàn có thể được tăng trưởng. Thông qua những câu truyện, bạn dẫn dắt bé cùng nhau đàm đạo về xúc cảm của những nhân vật như : “ Con tự hỏi vì sao con chuột và con mèo không hề sống hòa đồng với nhau nhỉ ” .Tập cho bé năng lực quan sát người khác đang cảm thấy như thể nào, ví dụ : “ Có một cậu bé ngồi chơi một mình rất buồn. Tôi tự hỏi nếu tôi đến chơi với cậu ấy thì cậu ấy có vui hơn không nhỉ ”. Từ đó, giúp bé tăng năng lực nói lên tâm lý của bản thân và tâm lý cho người khác .

9. Giao tiếp hòa nhập

Các bậc cha mẹ nên tạo môi trường tự nhiên tiếp xúc hằng ngày cho bé để kiến thiết xây dựng kỹ năng hiểu và tiếp xúc nhiều hơn với người khác, giúp những bé có nhiều tình cảm hơn với mọi người trong xã hội .Tuy rằng nhờ vào vào nhiều yếu tố và năng lực của mỗi bé khác nhau, nhưng tối thiểu những bé phải học cách hiểu những tín hiệu trong xã hội. Lắng nghe một cách cẩn trọng, xem xét những gì mà những con muốn truyền đạt và cách hiệu suất cao nhất để san sẻ nó .Chỉ cần bạn chịu dành thời hạn chăm sóc, lắng nghe và phản hồi với con bạn thì hoàn toàn có thể giúp thiết kế xây dựng những kỹ năng này một cách thuận tiện .

10. Kỹ năng tạo kết nối

Trong đời sống, nếu mỗi tất cả chúng ta cùng cố gắng nỗ lực tạo nhiều liên kết thì sẽ tạo ra nhiều ý nghĩa hơn với thể giới này. Khi bạn học tập chân chính thì từ đó sẽ hình thành nhiều mối liên hệ và khuôn mẫu từ những thứ có vẻ như khác nhau .

Chẳng hạn như : Khi những bé phân loại những đồ vật cơ bản trong nhà như đồ chơi và vật dụng học tập, qua đó trẻ nhỏ cũng mở màn nhìn thấy những liên kết. Hoặc chỉ ra mối liên hệ trừu tượng hơn trong đời sống trải qua những câu truyện như : “ Cuốn sách này khiến tôi nhớ lại khi chúng tôi nhặt vỏ sò ở bờ biển ” .Ngoài ra, những hoạt động giải trí đơn thuần như chọn quần áo tương thích với những bữa tiệc, cũng giúp bé kiến thiết xây dựng mối liên hệ tốt hơn .

11. Tư duy phản biện

Một trong những kỹ năng sống mà những bé cần phải học tập nhiều hơn đó chính là tư duy phản biện. Mà cách tốt nhất để thiết kế xây dựng tuy duy phản biện là trải qua những game show phong phú và đa dạng, có kết thúc mở .

Bạn nên tạo cho con mình khoảng trống đi dạo thỏa mái, cho bé cùng chơi với bè bạn như : Giả làm lính cứu hỏa hoặc siêu anh hùng, chơi trốn tìm, thiết kế xây dựng khu công trình kiến trúc .Thông qua đi dạo, trẻ nhỏ hình thành ý tưởng sáng tạo của mình, gật đầu rủi ro đáng tiếc, mắc lỗi và tự tìm giải pháp. Đây đều là những yếu tố thiết yếu trong công cuộc kiến thiết xây dựng tư duy phản biện cho bé .

12. Chấp nhận những thách thức

Một kỹ năng sống quan trọng mà những bé cần phải học tập và tăng trưởng đó là đồng ý thử thách, hoàn toàn có thể đương đầu với khó khăn vất vả, vượt qua thất bại và liên tục cố gắng nỗ lực. Trong thiên nhiên và môi trường tương thích, không quá hạn chế và giúp trẻ nhỏ học cách gật đầu những thử thách .

Bạn nên khuyến khích con bạn thử những điều mới và gật đầu rủi ro đáng tiếc khi thất bại. Đưa ra thử thách mới khi những bé đã sẵn sàng chuẩn bị : “ Thử một lần nhé, tôi nghĩ bạn đã chuẩn bị sẵn sàng học cách thắt dây giày ”. Quan trọng hơn là phải nỗ lực và nỗ lực rất là mình .

13. Tự định hướng cho bản thân

Trong đời sống thường có rất nhiều lần bạn cảm thấy buồn chán, nhưng bạn là một đứa trẻ thương mến đọc sách thì nỗi buồn này sẽ nhanh gọn tiêu tan. Để khuyến khích niềm thương mến học tập, bạn không nên cho những con xem quá nhiều tivi hoặc điện thoại cảm ứng .Bạn hãy khuyến khích bé tham gia nhiều hoạt động giải trí như đọc sách, đi dạo và tò mò có kết thúc mở. Ngoài ra, cùng nhau đi thư viện để đọc sách, cũng giúp những bé nâng cao kỹ năng và kiến thức, năng lực tự học hỏi và tự xu thế cho bản thân .

Trẻ em như trang giấy trắng, bố mẹ hãy kiên nhẫn và dành nhiều thời gian để dạy trẻ kỹ năng sống cơ bản nhé. Hãy nhớ rằng, thay vì bao bọc, bạn nên giúp trẻ trở thành người tự chủ trong mọi tình huống. Đó mới là món quà quý giá nhất mà bạn có thể tặng cho con. Theo dõi Cleanipedia để cập nhật nhiều bài viết mới nhất nhé.

>> > Xem thêmTác giả : Team CleanipediaBản quyền thuộc về : Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tìm hiểu thêm .

BÀI LIÊN QUAN

Kỹ năng sống bao gồm những gì? – Kỹ năng sống Wedo Wegood

adminTLA

Khái niệm kỹ năng sống theo UNESCO và các kỹ năng

adminTLA

20 kỹ năng sống cơ bản – Xã hội – Báo điện tử Lâm Đồng

adminTLA

Leave a Comment