TÔI LÀ AI
KỸ NĂNG SỐNG

10 nhóm kỹ năng sống cần thiết cho học sinh THCS

10 nhóm kỹ năng sống thiết yếu cho khối học sinh trung học cơ sở

Trẻ em không chỉ cần người lớn cho ăn ngon, mặc đẹp. Trong quy trình tăng trưởng và hình thành nhân cách của trẻ, việc được chăm sóc, tu dưỡng về mặt niềm tin đôi lúc quan trọng hơn nhiều so với vật chất.

Ngay cả khi bạn hoàn toàn có thể thuê cho con mình những gia sư, giáo viên tốt nhất, thì việc có cha mẹ chăm sóc, san sẻ, khuynh hướng là không hề thiếu so với sự trưởng thành của trẻ. Việc khuynh hướng này sẽ quyết định hành động 60-70 % sự thành công xuất sắc và tính cách của trẻ sau này .

Học sinh THCS (12-16 tuổi) là lứa tuổi có nhiều thay đổi mạnh mẽ về thể chất, sức khỏe và tâm sinh lý. Tuổi dậy thì các em dễ thay đổi tình cảm, hành vi, chóng vui chóng buồn. Dưới đây là những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh trung học cơ sở.

Kỹ năng sống cần trang bị cho lứa tuổi thiếu niên là những kỹ năng nào ?

Thật giật mình khi có sự độc lạ giữa hạng mục lựa chọn những kỹ năng sống giữa học sinh và những chuyên viên cùng những thầy cô đang giảng dạy tại bậc THCS. Tuy nhiên, sự độc lạ này là do sự sắp xếp mức độ quan trọng của những kỹ năng theo thứ tự ưu tiên.

Kết hợp 10 nhóm kỹ năng sống thiết yếu cho học sinh trung học cơ sở ( do những nhà nghiên cứu, quản trị, giáo viên thiết lập ) và hiệu quả khảo sát những kỹ năng được học sinh cho là thiết yếu với những em, đề tài tập trung chuyên sâu điều tra và nghiên cứu bốn nhóm kỹ năng mềm thiết yếu dành cho học sinh :

Hầu hết đề tài nghiên cứu trước đây đều có chung nhận định: học sinh thời nay năng động, tự tin, mạnh dạn bày tỏ chính kiến của mình và thường có mức yêu cầu cao đối với bản thân. Kết quả nghiên cứu cho thấy các em bước đầu hình thành những quan niệm cơ bản về kỹ năng sống, phần đông nhận thức được kỹ năng sống là hành vi con người thể hiện khi ứng phó với những tình huống diễn ra trong cuộc sống, dựa trên những phẩm chất tâm lý và kinh nghiệm cá nhân.

Bên cạnh đó, những em cũng nhận định và đánh giá được nguyên do chính dẫn đến việc thiếu kỹ năng sống là do chưa có sự hòa hợp trong tiếp xúc giữa những em với cha mẹ, thầy cô. Đồng thời cũng bị tác động ảnh hưởng bởi lối sống, ý niệm sống từ bè bạn cùng lớp, cùng trường và từ những phương tiện thông tin đại chúng ( mạng Internet, báo chí truyền thông, forum … ) .

Tuy nhiên, chỉ mới dừng ở việc nhận thức, đa phần học sinh vẫn chưa tiếp cận được những giải pháp rèn luyện để hình thành kỹ năng sống. Điều này cần sự nỗ lực từ nhiều phía : mái ấm gia đình, nhà trường và chính bản thân học sinh .

Kỹ năng sống cần trang bị cho lứa tuổi thiếu niên

Rèn luyện kỹ năng sống cho con bằng cách nào ?

Như đã nói ở trên, rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ là một quy trình lâu bền hơn cần sự hợp tác giữa mái ấm gia đình, nhà trường và xã hội. Tuy nhiên, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, những bậc cha mẹ cỏ thể khuynh hướng cho con những kỹ năng sống thiết yếu qua chiêu thức của người Nhật sau đây .

1. Không áp đặt trẻ

Việc áp đặt trẻ là một giải pháp dạy con không khoa học chút nào. Bạn cứ thử nghĩ xem, khi có ai áp đặt lên bạn một điều gì đó, cũng giống như ép buộc bạn thao tác gì đó thì bạn sẽ cảm thấy vô cùng không dễ chịu, và nếu phải làm thì cũng làm cho qua và chống đối .Hãy để trẻ tăng trưởng một cách tự nhiên. Nếu bé học những môn mà bé yêu quý thì hãy góp vốn đầu tư để giúp bé hoàn toàn có thể biểu lộ năng lực và những thế mạnh của mình. Bạn không hề ép buộc trẻ làm những việc mà bạn thích, như vậy sẽ trọn vẹn làm ngưng trệ sự tăng trưởng trí tuệ của bé .

2. Tự lập

Những bà mẹ người Nhật rất chú trọng vào việc dạy dỗ con cháu của mình. Tự lập là một trong những kỹ năng sống không hề thiếu. Dạy trẻ tự lập theo độ tuổi rất được cha mẹ Nhật chú trọng rèn cho con. Đầu tiên là thói quen ngủ sớm dậy sớm, thói quen siêu thị nhà hàng tốt. 1 tuổi rưỡi khi bé mở màn muốn tự xúc sẽ để bé tập xúc, khi ăn không xem tivi, không đi rong. Cho đến 3 tuổi sẽ tự biết làm những việc tương quan đến vệ sinh cá thể, thay đồ, biết quét dọn đồ mình bày ra .Cũng từ tầm 3 tuổi sẽ tích cực dạy trẻ giúp việc nhà tương thích với năng lực. Bởi vì trải qua từng việc nhỏ ấy sẽ nuôi dưỡng cho trẻ sự tự tin, ý thức tự chủ và yêu lao động, tâm lý tích cực, đồng thời trẻ sẽ học hỏi cho mình cách xử lý yếu tố. Chính việc cho trẻ tự thao tác nhà, tôn trọng mong ước của trẻ chính là thời cơ tuyệt vời rèn luyện kỹ năng sống tích cực cho trẻ .

3. Cho bé thưởng thức và làm quen với thiên nhiên và môi trường bên ngoài ngay khi còn nhỏ

Ở Nước Ta, tất cả chúng ta thường có thói quen, khi một đứa trẻ sinh ra, thì sau tối thiểu 3 tháng, thậm chí còn còn lâu hơn mới được bế ra ngoài, nhưng phải bum kín người sợ ánh nắng mặt trời chiếu vào vì kiêng kỵ nhiều thứ.

Có lẽ nhiều người Nước Ta sẽ vướng mắc khi biết rằng, ở Nhật trẻ mới 2 tháng tuổi đã được bế đi dạo để cảm nhận khí trời buổi sớm, hay trẻ tầm 3-4 tháng trở đi mà cha mẹ cứ để bé đầu trần, được mẹ địu dưới cái nóng giãy, dưới cái rét mùa đông, dưới cái mưa nhẹ mà chẳng cần mũ .Người Nhật làm thế chỉ đơn thuần vì muốn cho trẻ tiếp xúc và làm quen với môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên ngay từ nhỏ giống như một cách giúp tăng sức đề kháng.

Họ sẽ không ngại nếu con mình bị ốm, vì như thế sẽ cho bé làm quen và thích ứng với môi trường tự nhiên khắc nghiệt bên ngoài. Nhưng hiệu quả họ nhận được lại rất đáng quá bất ngờ đó là những đứa trẻ Nhật đều rất khỏe mạnh, rắn rỏi, rất ít ốm và luôn thích hoạt động giải trí ngoài trời .

Khi trẻ lớn dần lên chút nữa là cho trẻ có nhiều thời cơ tiếp xúc thân thiện với vạn vật thiên nhiên, quan sát vạn vật thiên nhiên để học hỏi. Để dạy trẻ biết trân trọng sự sống họ cho trẻ tập trồng hoa, trồng cây, nuôi thú hay hường xuyên dẫn đi những vùng ngoại ô để làm quen với động vật hoang dã. Những dịp cuối tuần hay kỳ nghỉ họ cho trẻ đi câu cá, nghịch ở sông, bắt ve bắt bướm .

4. Cho tập luyện thể thao từ nhỏ

Nếu sang Nhật bạn sẽ nhìn thấy những TT giáo dục sức khỏe thể chất cho trẻ nhỏ từ độ tuổi rất nhỏ. Tầm khoảng chừng 6, 7 tháng là trẻ hoàn toàn có thể mở màn đi tập gym để nâng cao sức khỏe thể chất, để làm quen với những bạn khác cùng trang lứa. Điều này rất tốt khi cha mẹ muốn nâng cao kỹ năng mềm cho bé ngay từ nhỏ vì khi được tiếp xúc với xã hội bên ngoài từ nhỏ, được chuyện trò với người lạ, lớn lên bé sẽ tự tin hơn .

5. Coi trọng giáo dục đạo đức trong mái ấm gia đình

Văn hóa kính trên nhường dưới là kỹ năng sống rất thông dụng ở những nước châu Á kể cả ở Nước Ta. Nhưng ở Nhật họ nhìn nhận con người rất cao qua những hành vi đạo đức từ những hành vi rất nhỏ. Chính cho nên vì thế, trong mái ấm gia đình cha mẹ Nhật coi trọng giá trị đạo đức của những thành viên trong mái ấm gia đình đặc biệt quan trọng là khi giáo dục cho con trẻ. Vì khi trong mái ấm gia đình, bé ngoan ngoãn lễ phép thì trong mối quan hệ với mọi người bên ngoài xã hội bé sẽ cũng làm như vậy .

6. Lắng nghe và trò chuyện cùng con

Kỹ năng
Kỹ năng lắng nghe và trò chuyện cùng con

Không có chuyện mẹ bảo con phải nghe ở Nhật vì họ học cách kiên trì lắng nghe những tâm lý, những mong ước nguyện vọng của con em của mình mình. Sau đó cha mẹ sẽ giảng dạy nói cho bé những điều bé còn do dự và chờ đến lúc bé phản kháng. Đây là một kỹ năng sống quan trọng nhất mà người Nhật dùng nó để tiếp xúc cùng con. Không chặn họng khi con đang nói, không gạt phăng đi phản đối hay quát mắng khi con vừa mới nói ra quan điểm của mình.

Thay vào đó hãy học cách kiềm chế bằng cách tĩnh mịch trong 6 giây tiên phong để kìm nén cơn giận, sau đó lan rộng ra cách nhìn nhận để thừa nhận mong ước và chủ ý của con trước khi đưa ra quan điểm phản đối hoặc lời khuyên của mình cho con .Với cách xử lý như thế đã giúp xua tan đi xung đột không đáng có giữa cha mẹ và con cháu. Những người Nhật học được từ mái ấm gia đình mình cách ứng xử như này nên ra ngoài xã hội họ cũng đối xử với nhau nhẹ nhàng như vậy, tạo nên nét ứng xử tinh xảo của riêng họ .

Kết luận:

Khi nhà trường chỉ chú trọng dạy văn hoá mà không chăm sóc nhiều đến việc dạy kỹ năng sống cho trẻ. Trẻ dù học giỏi nhưng thụ động, không dám tiếp xúc trước đám đông còn nguy hại hơn cả việc học dốt. Để không rơi vào thực trạng đó, những bậc cha mẹ cần chú trọng rèn luyện kỹ năng sống cho con mình ngay từ giờ đây bằng những chiêu thức như trên hoặc hoàn toàn có thể cho con tham gia những khóa học kỹ năng sống tại những TT uy tín.

Đầu tư vào kỹ năng sống cho con là sự góp vốn đầu tư khôn ngoan và chúng tôi tin giá trị nhận về sẽ xứng danh với sức lực lao động bạn bỏ ra .Bài viết thuộc chủ đề : kỹ năng sống, học kỹ năng sống, nhóm kỹ năng sống cho học sinh trung học cơ sở, rèn luyện kỹ năng sống, nâng cao kỹ năng mềm, những kỹ năng thiết yếu .

BÀI LIÊN QUAN

Tổng hợp các cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi đơn giản

adminTLA

Cha mẹ có nên giáo dục trẻ biết giữ lời hứa

adminTLA

3 kỹ năng sống quan trọng trong cuộc đời nhưng không ai dạy bạn

adminTLA

Leave a Comment