TÔI LÀ AI
KỸ NĂNG SỐNG

GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH TIỂU HỌC LÀ CỰC KỲ QUAN TRỌNG

Trẻ em là tương lai của xã hội, do đó cần phải tạo điều kiện để trẻ phát triển toàn diện. Dưới góc nhìn một phụ huynh có con cái trong độ tuổi đi học, tôi luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học ở trường con tôi đang theo học.

Các kỹ năng sống cần thiết cho học sinh tiểu học

Các kỹ năng sống thiết yếu cho học sinh tiểu học

Vì sao nên dạy kỹ năng sống cho trẻ từ tiểu học ?

Tầm quan trọng của giáo dục kỹ năng sống

Theo tôi thì phụ huynh rất quan tâm đến khía cạnh giáo dục các kỹ năng sống cho học sinh tiểu học ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bởi vì kỹ năng sống chính là những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống để trẻ rèn luyện được tinh thần tự lập, tinh thần đội nhóm và năng lực cá nhân. Hiện nay nhiều trường học vẫn liên tục cố gắng đạt được mục tiêu giúp trẻ phát triển về trí tuệ, đạo đức lẫn thể chất.

Tại sao phải dạy kỹ năng sống cho học sinh tiểu học ?

Chúng ta nên thừa nhận một điều rằng, nền giáo dục của tất cả chúng ta vẫn chưa đủ văn minh để hoàn toàn có thể giúp trẻ phát huy được hết năng lượng cá thể. Đó cũng là nguyên do khiến nhà trường và những bậc cha mẹ đắn đo tâm lý tìm giải pháp tương thích trong thời gian hiện tại .

Kỹ năng sống chính là những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống

Kỹ năng sống chính là những thưởng thức thực tiễn nhất về đời sống

Trang bị các kỹ năng sống cho học sinh tiểu học giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tư duy, cách ứng xử trong đời sống, kỹ năng xử lý tình huống để trẻ có thể tự phát triển về nhận thức cũng như nhân cách bản thân sau này.

Cách giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống

Việc rèn luyện các kỹ năng sống cho học sinh tiểu học đòi hỏi phải có sự nhẫn nại và không ngại thử thách. Bởi trẻ em là những đối tượng rất dễ sa ngã nếu không có phương pháp giáo dục đúng đắn. Do đó cần có sự hợp tác từ phía nhà trường lẫn bậc phụ huynh để định hướng cho trẻ một cách tốt nhất. Sau khi có vài cuộc trao đổi nhỏ với những phụ huynh khác, tôi đã ưu tiên lựa chọn một số phương pháp được đánh giá là phù hợp với độ tuổi học sinh cấp 1:

  • Dạy cho trẻ cách ứng xử và tiếp xúc tương thích với từng môi trường tự nhiên khác nhau. Ví dụ ở nhà cha mẹ hoàn toàn có thể dạy trẻ nên chào hỏi người lớn thế nào thì đúng ? nên đối xử với bè bạn sao cho tương thích ? .
  • Đừng giúp trẻ những việc cá thể như mặc quần áo, tắm rửa, giặt đồ, nấu cơm, … hãy dạy cho trẻ học theo những gì bạn làm, để từ đó trẻ hoàn toàn có thể tự nhận thức về nghĩa vụ và trách nhiệm của mình .
  • Không nên nuông chiều con quá mức, nếu không chúng sẽ rất dễ hư hỏng.
  • Dẫn trẻ tham gia những hoạt động giải trí ngoài trời để trẻ tăng trưởng thể lực và tầm vóc. Một phần giúp trẻ có thêm sức khỏe thể chất và biết yêu bản thân mình hơn .

Những kỹ năng sống quan trọng dành cho học sinh tiểu học

Học sinh tiểu học cần được giáo dục kỹ năng sống

Học sinh tiểu học cần được giáo dục kỹ năng sống

Giáo dục các kỹ năng sống cho học sinh tiểu học cần phải có phương pháp phù hợp qua từng giai đoạn. Chúng ta nên có cái nhìn thoải mái và tư duy mở để con mình được trải nghiệm nhiều hơn. Tôi cũng đã thử áp dụng vài phương pháp được học trong sách và những khóa học khác, tôi đánh giá cao các phương pháp dưới đây để phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng cho con mình:

Kỹ năng tự Giao hàng bản thân

Đây là kỹ năng cơ bản trẻ cần phải học để độc lập được trong đời sống. Bạn nên trang bị cho trẻ những kỹ năng đơn thuần nhất như tự ăn cơm, tự mặc quần áo và tự tắm rửa. Phụ huynh không nên quá bận tâm mà nên để trẻ tự làm những gì chúng thích, chỉ nên tương hỗ khi trẻ gặp khó khăn vất vả. Tốt nhất nên hướng dẫn trẻ tuần tự từng bước một để trẻ tập quen dần và hoàn toàn có thể tự Giao hàng chính mình .

Kỹ năng thao tác nhóm

Nên dạy trẻ biết những kỹ năng hợp tác với người khác và ý thức đồng đội khi thao tác nhóm. Dạy cho trẻ biết nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân và san sẻ nghĩa vụ và trách nhiệm với mọi người để cùng hướng đến tiềm năng ở đầu cuối. Làm việc nhóm nhiều sẽ giúp trẻ tăng trưởng những kỹ năng xã hội thiết yếu, biết cách thiết kế xây dựng và duy trì mối quan hệ. Tôi luôn tạo thời cơ cho con cháu tham gia những hoạt động giải trí ngoài trời như cắm trại, những game show lành mạnh khác .

Kỹ năng quản trị xúc cảm

Trẻ em thường rất nhạy cảm với thiên nhiên và môi trường chúng tiếp xúc mỗi ngày, nên tất cả chúng ta nên có giải pháp giúp trẻ tự quản lý cảm hứng của chúng. Theo nghiên cứu và điều tra từ những chuyên viên tâm lý học số 1 trên quốc tế, người có chỉ số EQ càng cao họ càng dễ thành công xuất sắc trong đời sống. Yếu tố cảm hứng đóng vai trò khá quan trọng trong việc tăng trưởng của trẻ, tạo tiền đề để trẻ nhận thức về bản thân mình .

Yếu tố cảm xúc đóng vai trò khá quan trọng

Yếu tố xúc cảm đóng vai trò khá quan trọng
Kỹ năng tiếp xúc
Kỹ năng tiếp xúc là kỹ năng quan trọng nhất mà học sinh tiểu học cần được nhà trường và cha mẹ giáo dục càng sớm càng tốt. Có nhiều hình thức tiếp xúc khác nhau mà trẻ cần được giáo dục trong tiến trình này như : tiếp xúc bằng lời nói, tiếp xúc bằng ngôn từ khung hình, kỹ năng sử dụng ngôn từ tùy vào trường hợp sao cho tương thích .

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Thông thường trẻ nhỏ không biết được cách giải quyết và xử lý trường hợp nguy hại, do đó cần phải để trẻ học được cách tự bảo vệ chính mình khi gặp nguy hại. Khi có thời hạn, tôi đều hướng dẫn chúng những cách để tự bảo vệ bản thân những khi không có tôi bên cạnh. Ngoài ra, tôi còn tạo vài thử thách nhằm mục đích tạo thời cơ để chúng biết cách giải quyết và xử lý trường hợp như thế nào là tương thích .

Việc giáo dục các kỹ năng sống cho học sinh tiểu học không chỉ là nhiệm vụ của nhà trường, mà đó còn là trách nhiệm của bậc phụ huynh như chúng ta. Do đó cần phải có môi trường giáo dục thích hợp và mang tính định hướng để trẻ có thể tự phát triển bản thân. Hãy tập cho trẻ từ những việc nhỏ nhặt nhất ngay từ bây giờ.

Các tin khác

BÀI LIÊN QUAN

Điểm danh những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mà bạn cần biết

adminTLA

Dàn ý đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về kỹ năng sống

adminTLA

6 kỹ năng mềm mà sinh viên năm nhất phải có để học tốt hơn

adminTLA

Leave a Comment