TÔI LÀ AI
KỸ NĂNG SỐNG

Trang bị cho trẻ kỹ năng phòng chống hỏa hoạn

Trang bị cho trẻ kỹ năng phòng chống hỏa hoạn

Trang bị cho trẻ kỹ năng phòng chống hỏa hoạn

Trẻ em luôn là đối tượng người dùng dễ bị tổn thương và gặp nguy hiểm nhất khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra. Đặc biệt, mùa hè chính là thời gian mà những vụ hỏa hoạn liên tục xảy ra nhất. Bởi vì đây là thời gian những em nhỏ nghỉ hè ở nhà và ít chịu sự giám sát của người lớn. Do đó, ba mẹ cần phải trang bị cho con những kỹ năng thiết yếu tương quan tới vấn đề phòng chống cháy nổ .

Mục đích chính của việc trang bị kỹ năng phòng chống hỏa hoạn trong chương trình giáo dục mần nin thiếu nhi này là giúp trẻ phân biệt những mối nguy hiểm tiềm tàng xung quanh, nhận ra những nguyên do gây ra hỏa hoạn và cách phòng tránh .

Những nội dung cần dạy bé để xử lý hỏa hoạn

Báo cho người lớn khi phát hiện có cháy

Điều tiên phong mà ba mẹ dạy trẻ khi trẻ phát hiện ra có đám cháy đó chính là trẻ cần phải báo ngay cho người lớn biết. Vì trẻ còn quá nhỏ để hoàn toàn có thể tự mình giải quyết và xử lý được những đám cháy mặc dầu là nhỏ. Hơn nữa những bé còn quá nhỏ để phân biệt được nguyên do gây ra cháy và cách để dập tắt đám cháy. Vậy nên khi đám cháy xảy ra, trẻ cần nhanh gọn báo cho người lớn biết .

Đồng thời, những em cần được dạy rằng khi đám cháy xảy ra cần phải thật bình tĩnh để giải quyết và xử lý trường hợp, và nhanh gọn tìm sự giúp sức của người lớn. Với những trường hợp như vậy, không riêng gì nhà trường mà ba mẹ cũng nên liên tục rèn luyện cho trẻ năng lực giải quyết và xử lý yếu tố bình tĩnh và kịp thời. Hãy dạy cho trẻ biết việc báo cho người lớn giúp sức bé giải quyết và xử lý đám cháy càng sớm sẽ càng giúp xử lý được yếu tố nhanh gọn .

Tìm cách thoát ra khỏi nơi xảy ra đám cháy

Ba mẹ cần dạy trẻ khi phát hiện ra đám cháy thì cần phải vừa tìm sự giúp sức của người lớn, vừa phải tìm cách thoát ra khỏi khu vực có đám cháy càng sớm càng tốt. Vì không khí xung quanh đám cháy rất ô nhiễm, nếu trẻ ở lại đó quá lâu sẽ dẫn tới ngạt thở hoặc nhiễm khói độc.

Đồng thời, ba mẹ cũng nên dạy trẻ cách nhận ra những lối thoát hiểm xung quanh nơi ở của mình để bé hoàn toàn có thể tìm cách chạy thoát khi có đám cháy, đồng thời ba mẹ cũng cần dạy bé không được sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn. Hãy hướng dẫn bé đi cầu thang bộ hoặc đi theo sát những người lớn xung quanh bé .

Bên cạnh đó, ba mẹ cần dạy trẻ khi phát hiện ra đám cháy, phải nhanh chóng chạy thoát ra khỏi đám cháy, không được chạy đi tìm hay mang theo những món đồ chơi, hay vật quan trọng với trẻ. Bởi vì việc tìm kiếm trong trường hợp này sẽ rất mất thời gian và càng đặt trẻ vào tình huống nguy hiểm hơn.

>> > Xem thêm : Chọn chương trình giáo dục mần nin thiếu nhi tại những trường quốc tế – Nền tảng cho con tăng trưởng tổng lực

Cách tránh hít phải khói độc

Kỹ năng tránh hít phải khói độc

Không khí quanh đám cháy rất là ô nhiễm. Rất nhiều trường hợp tử vong khi xảy ra hỏa hoạn không phải là do bỏng lửa mà lại là do ngạt khói. Để tránh hít phải khói độc. Trong trường hợp này bạn cần phải dạy bé biết làm ướt khăn hoặc miếng vải nào đó mà bé tìm thấy xung quanh. Sau đó, dùng chúng để che mũi và miệng. Miếng khăn ướt có tác dụng giống như một tấm màng lọc không khí, giúp trẻ không hít phải khói độc vào khung hình bé .

Ngoài ra, bạn cần dạy trẻ không được đứng thẳng người để thoát khỏi đám cháy mà phải cúi thấp người sao cho khoảng cách của đầu với mặt đất càng gần càng tốt và vận động và di chuyển tới lối thoát hiểm gần nhất. Việc này giúp trẻ hạn chế hít phải khói độc .

Ngăn khói lan vào phòng

Trong trường hợp mà đám cháy xảy ra ngay tại lối thoát hiểm duy nhất của trẻ và trẻ không hề tự thoát ra được. Các bậc cha mẹ cần phải dạy trẻ bình tĩnh tìm cách giữ bảo đảm an toàn cho mình càng lâu càng tốt để lê dài thời hạn cho tới khi có người đến trợ giúp trẻ. Bạn cần dạy bé dùng miếng vải lớn nhúng nước và chặn những khe hở của cửa để ngăn khói từ bên ngoài lan vào trong phòng.

Ba mẹ cũng cần nhắc trẻ dùng khăn ướt để che miệng mũi trong trường hợp này. Đồng thời, dặn trẻ tuyệt đối không được nấp vào những nơi khó tìm hoặc khoảng trống nhỏ. Nếu như trong phòng có hành lang cửa số hay ban công bạn cần dạy bé đứng ở đó và lôi kéo sự trợ giúp, dùng những tấm vải sắc tố để lôi cuốn sự quan tâm của người khác .

Gọi điện nhờ sự giúp đỡ

Ba mẹ cần dạy trẻ ghi nhớ thông tin về số điện thoại của mình, hàng xóm. Sau khi trẻ đã thực hiện các bước đảm bảo an toàn trên thì cần phải gọi điện cho bố mẹ, hoặc hàng xóm để thông báo và yêu cầu sự giúp đỡ từ họ.

Dập lửa cháy trên quần áo bé đang mặc

Ba mẹ cần dạy bé nằm xuống sàn lăn qua lăn lại để dập tắt lửa hoặc chạy tới nơi có nước gần nhất để lấy nước dập tắt lửa trên quần áo, trong trường hợp không may quần áo của trẻ bị bắt lửa. Đồng thời, lúc này khi đồ trên người trẻ ướt cũng giúp trẻ giảm rủi ro tiềm ẩn bị bỏng .

Việc dạy trẻ những kỹ năng này là rất quan trọng. Bởi khi gặp hỏa hoạn, không riêng gì trẻ nhỏ mà còn cả người lớn thường rất dễ mất bình tĩnh và không biết cách giải quyết và xử lý trường hợp này. Do vậy, VAS mong ước rằng cả ba mẹ cũng sẽ cùng nhà trường tích hợp trong việc giáo dục trẻ những kỹ năng này .

BÀI LIÊN QUAN

Thiếu kỹ năng sống là gì? Biểu hiện của người thiếu kỹ năng sống

adminTLA

TOP 11 kỹ năng sống cho trẻ mầm non thiết yếu giúp bé phát triển toàn diện

adminTLA

Kỹ năng sống dành cho học sinh cấp 3 – phụ huynh nên quan tâm

adminTLA

Leave a Comment