TÔI LÀ AI
KỸ NĂNG SỐNG

Gọn gàng, ngăn nắp là một kỹ năng sống cần thiết cho trẻ

Dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp đồ vật ngăn nắp, gọn gàng, khoa học là một kỹ năng sống thiết yếu cho trẻ mà cha mẹ cần lưu tâm. Điều này không chỉ đơn thuần do lười biếng hay không có kỹ năng quét dọn, sắp xếp đồ vật sao cho hài hòa và hợp lý, thuận tiện sử dụng nhất mà điều tất cả chúng ta cần chăm sóc đó là “ Gọn gàng, ngăn nắp là thói quen cần thiết kế xây dựng từ nhỏ ”.

Vậy cha mẹ đã dạy con về điều này như thế nào ?Bạn biết đấy, đa số những thói quen nhỏ của tất cả chúng ta đều được hình thành dưới sự giám sát và khuyến khích của ba mẹ và gọn gàng, ngăn nắp cũng không phải ngoại lệ .Dạy con quét dọn từ nhỏ ngoài việc giúp con tự lập, có nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, biết trợ giúp ông bà, cha mẹ thì điều sau cuối cha mẹ nhận được đó là những đứa trẻ có kỹ năng thiết yếu để bảo vệ đời sống độc lập của chúng sau này .

Gọn gàng, ngăn nắp là một kỹ năng sống cần thiết cho trẻ

Vậy cha me cần làm gì để giúp con biết gọn gàng, ngăn nắp ngay từ nhỏ?

1. Hãy ra yêu cầu với con

Cha mẹ hãy làm cho con hiểu ngăn nắp, gọn gàng là môt kỹ năng sống thiết yếu cho trẻ. Yêu cầu con phải tự quét dọn đồ chơi, quần áo và sắp xếp mọi thứ trong phòng của con ngay lập tức, nếu bạn thật sự muốn con làm điều này. Bạn không cần nghĩ rằng con còn quá nhỏ hay còn cần thời hạn để làm quen.

Nếu từ lúc 2 tuổi bạn đã cho con “ giúp sức ” vài việc linh tinh, 3 tuổi đã cho con tự chọn đồ để mặc … thì việc mở màn cho con tự dọn phòng vào lúc 5 tuổi là trọn vẹn thông thường. Điều tiên phong con cần hiểu, con không phải đang quét dọn giúp ba mẹ mà con đang thao tác của chính mình .

2. Hãy thương lượng khi cần thiết

Những lần quét dọn tiên phong, ba mẹ nên giúp sức con. Đầu tiên hãy giảm bớt khối lượng việc làm của con bằng cách cùng con lựa chọn những đồ vật thiết yếu và vô hiệu những đồ vật không thiết yếu trong phòng. Mẹ hoàn toàn có thể thấy những con thú bông quá nhiều, những món đồ chơi đã cũ, hỏng cần bỏ đi nhưng con chưa hẳn đã nghĩ đến điều đó. Hãy thương lượng với con về chuyện bỏ bớt đồ và cho con quyền quyết định hành động sẽ giữ lại những món nào .

3. Hướng dẫn cách sắp xếp

Những đồ cần thiết và thường dùng con sẽ để ở những ngăn thấp trong tầm với còn những món ít dùng đến sẽ để trên ngăn cao. Ngoài ra những món đồ mà ba mẹ cho rằng con cần được giám sát khi động vào cũng nên ở trên cao, xa hơn tầm với của con để đảm bảo an toàn.

Đối với quần áo ba mẹ dạy con cách phân loại trước khi đi giặt, khi gấp và khi cất vào tủ. Ba me lưu ý về những trang phục cần treo để giữ cho thẳng thớm. Đối với đồ con hay dùng như ba lô, mũ, giày dép…ba mẹ sẽ cùng con quy định chỗ để  và yêu cầu con nghiêm túc thực hiện. Nếu con không nghiêm túc thực hiện hoặc thực hiện chưa đúng, ba mẹ cần nghiêm khắc yêu cầu con làm lại để dần dần con tạo thành 1 thói quen. Khi con đã hiểu được ngăn nắp là kỹ năng sống cần thiết cho trẻ thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

4. Ba mẹ hãy là tấm gương để con làm theo

Tất cả những kỹ năng khác cũng vậy, bạn chỉ dạy được con mình khi bản thân gương mẫu. Thay vì việc bắt con ngồi nghe mình giảng giải hàng giờ thì bạn hãy hành vi, hãy làm mẫu và tốt hơn hết là cùng con làm. Đó chính là cách tốt nhất để con ghi nhớ và làm theo .

Con sẽ chẳng bao giờ dọn dẹp gọn ghẽ phòng ngủ của mình nếu nhìn sang phòng của ba mẹ và thấy một đống rác trong đó. Sự ngăn nắp của ba mẹ sẽ tạo cho con suy nghĩ rằng, giữ cho mọi thứ đúng vị trí và sạch sẽ là điều đương nhiên.
Ngoài ra, mỗi tuần gia đình nên tổ chức “tổng vệ sinh”, vào sáng thứ 7 chẳng hạn. Cả nhà sẽ cùng nhau dọn dẹp nhà cửa rồi mới tiến hành những hoạt động giải trí cuối tuần khác.

5. Dọn dẹp và từ thiện

Để con hiểu hơn gọn gàng ngăn nắp là một kỹ năng sống cần thiết cho trẻ, thay vì việc bắt ép con phải dọn dẹp phòng mỗi ngày, ba mẹ hãy để cho con được làm chủ căn phòng của chính mình. Khi con có ý thức trách nhiệm với căn phòng của riêng mình, dọn dẹp cũng là một cách thể hiện quyền sở hữu mà những cô bé cậu bé rất hào hứng.

Vài tháng một lần, mẹ có thể cùng con dọn dẹp với mục đích từ thiện. Ba mẹ cùng con chọn ra những món đồ chơi không hợp tuổi, những bộ quần áo đã chật,… để gửi tặng những cơ sở từ thiện hoặc trại trẻ mồ côi. Chắc chắn đây là một việc đem lại rất nhiều lợi ích, giúp căn phòng đỡ chật chội, lại dạy con về giá trị của việc cho đi.

6. Khen ngợi
Ba mẹ hãy khen ngợi con sau những cố gắng mà con đã làm được. Đó là điều vô cùng cần thiết để con có thêm động lực hình thành những thói quen khác.

BÀI LIÊN QUAN

Các kỹ năng sống sinh viên mà sinh viên nhất định phải có

adminTLA

20 kỹ năng sống cơ bản – Xã hội – Báo điện tử Lâm Đồng

adminTLA

Kỹ năng sống bao gồm những gì? – Kỹ năng sống Wedo Wegood

adminTLA

Leave a Comment