TÔI LÀ AI
kỹ năng
KỸ NĂNG SỐNG

Kỹ năng sống bao gồm những gì? – Kỹ năng sống Wedo Wegood

Kỹ năng

Trong guồng quay thời kỳ CNH – HĐH như bây giờ không có gia đình nào tránh khỏi việc chạy đua với thời gian, với kinh tế mà quên đi hay nói cách khác là coi nhẹ việc giáo dục con cái, họ phó mặc cho nhà trường, người giúp việc, smartphone,… Việc các con phát triển 1 cách tự do, bản năng đang là vấn nạn của xã hội bây giờ. Bức thiết hơn lúc nào hết cha mẹ cần quan tâm tới phát triển nhân cách của con, giáo dục con những kỹ năng phục vụ cho cuộc sống hàng ngày như kỹ năng sống, kỹ năng mềm. Vậy kỹ năng sống bao gồm những gì? thì sau đây Wedo Wegood xin liệt kê những kỹ năng luôn cần thiết để có thể tồn tại và phát triển trong xã hội hiện đại này nhé

Kỹ năng sống bao gồm những gì?

1. Kỹ năng ứng phó, thoát hiểm

Bây giờ với tình trạng trái đất ngày càng nóng lên, khí hậu biến đổi khó lường nên với con trẻ kỹ năng tự bảo vệ và thoát hiểm thực sự rất quan trọng. Việc các con học tốt các môn học ở trên lớp là chưa đủ, nếu giỏi văn, giỏi toán mà không biết những kỹ năng đối phó, thoát hiểm thì cái giỏi kia không còn tính áp dụng. Lúc gặp khó khăn, nguy hiểm, việc cần làm là phải biết cách thoát ra khỏi nơi nguy hiểm một cách an toàn và hiệu quả.

Những kỹ năng này bao gồm: Thoát khỏi hỏa thiếu, ngập lụt, địa chấn, cháy rừng, lũ lụt, tai nạn thương tích, xâm hại hay bắt cóc. Hay như hiện thời người tốt và người xấu rất khó phân biệt thì các con luôn cần phòng ngừa, cảnh giác trong những trường hợp như: Người lạ rủ rê, lôi kéo, lừa đảo,…. Đây là những kỹ năng vô cùng quan trọng cuộc sống hàng ngày vì mỗi cá nhân khi không có kỹ năng này thậm chí còn phải trả giá bằng cả tính mạng của mình.

Xem thêm: Ý nghĩa của kỹ năng sống trong xã hội hiện đại

2. Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Hiện nay không phải mái ấm gia đình nào cũng có điều kiên để thuê người giúp việc, người chăm trẻ hay có người thân trong gia đình chăm nom con cháu giúp, mà có những đứa trẻ phải liên tục phải ở nhà 1 mình, vậy khi ở nhà 1 mình sẽ có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn nguy hiểm xảy ra với con như : Con bị đói, khát, tự làm mình bị thương khi sử dụng vật vẻ đẹp nhọn ( dao, kéo, kim, … ) hay thậm chí còn là bị điện giật .
Vậy kỹ năng này giúp con hoàn toàn có thể tự lập khi ở nhà 1 mình hay thậm chí còn còn hoàn toàn có thể chăm nom được người khác nữa, qua đó cha mẹ sẽ thật sự yên tâm để thao tác .

3. Kỹ năng quản lý cảm xúc

Chúng ta thấy 1 thực tế rất rõ là các bạn trẻ đã gây ra rất nhiều những vụ việc thương tâm, vì 1 chút nóng giận, vì 1 cái nhìn “đểu”, vì 1 chút hiểu lầm đã lấy đi tính mạng của 1 người khác hay kể cả là người thân trong gia đình. Vậy căn do do đâu? Do họ không biết dung hòa cảm xúc? không làm chủ được mình? Do họ chưa có kỹ năng quản lý cảm xúc của mình. Vậy chúng ta chỉ giải quyết đuọc nó khi chúng ta có thể vượt qua được, hiểu rõ và kiềm chế cảm xúc của mình.

kỹ năng sống bao gồm những gì

4. Kỹ năng quản lý thời gian, tiền bạc

Hiện nay tình trạng cha mẹ muốn thảnh thơi để làm việc, nên hay cho con cái tiền để tự mua quà, bánh, những thứ mà con thích hay đưa điện thoại, máy tính để con chơi, nghịch. Như vậy vô tình cha mẹ đã nuông chiều con và từ đó con đổ đốn, hư hỏng, sa ngã vào tệ nạn xã hội,…. Vậy nên kỹ năng quản lý thời gian, tiền bạc giúp con hay chính bố mẹ biết cách sử dụng những đồng tiền đó sao cho hợp lý nhất cho cuộc sống hiện tại cũng như tương lai.

Với việc vẫn còn là học trò vẫn ngồi trên ghế nhà trường nên những con chưa ý thức được tầm quan trọng của thời hạn và chưa sử dụng nó 1 cách hài hòa và hợp lý ( như dành cả ngày nghỉ để đi chơi game, đàn đúm đám bè bạn cho những ngày học khó khăn vất vả ) .
Nếu thời hạn đó con trẻ để ra trau dồi lại kỹ năng và kiến thức, viện trợ cha mẹ làm những việc làm nhà, chăm nom những người thân yêu .
Xem thêm: 5 cách rèn luyện kỹ năng sống cho con tại nhà

5. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Hàng ngày xunh quanh chúng ta xảy ra biết bao nhiêu việc cần để giải quyết, mỗi công việc lại có 1 đặc thù khác nhau, vậy giải quyết như thế nào để cho ăn nhập và hiệu quả nhất thì chúng ta cần có kỹ năng giải quyết vấn đề. Vậy để có được những kỹ năng đó chúng ta phải tự trang bị cho mình những hành trang cấp thiết để khi vấn đề nảy sinh thì chúng ta có thể áp dụng những kỹ năng sẵn có để giải quyết vấn đề đó một cách hiệu quả nhất.

6. Kỹ năng tự nhận thức, biết cảm thông

Đôi khi trong đời sống, việc quyết tử cái tôi của chính mình sẽ đem lại ích lợi to lớn cho tập thể và hội đồng. Nếu ngay từ nhỏ những con đã hiểu được điều này, hiểu được cần phải nhận thức và cảm thông ( cảm thông có nghĩa là đặt mình vào vị trí của người khác, phân biệt và hiểu được cảm hứng của người đó. Cảm thông không có nghĩa là cảm thấy thương hại họ, nói những lời đãi bôi, mà là nhận ra và hiểu được cảm nhận của họ, những gì họ đã phải trải qua, cả niềm vui và đau khổ ) với kỹ năng này những con kiến thiết xây dựng mục tiêu sống cho bản thân mình và hoàn toàn có thể trợ giúp, đồng cảm mọi người xunh quanh .

7. Kỹ năng tư duy sáng tạo

Mỗi người khi sinh ra ai cũng có kỹ năng tư duy sáng tạo. Kỹ năng này giúp mỗi chúng ta ngày càng phát triển và đi lên.ở lứa tuổi nhỏ kỹ năng tư duy sáng tạo càng biểu hiện rõ ví dụ như: Các con sáng tác ra những câu truyện, những nhân vật trong tưởng tượng của con,…. Mỗi bạn nhỏ lại có sự tư duy sáng tạo khác nhau vậy nên nếu con không được quan tâm duy trì và phát huy kỹ năng này sẽ mai một đi và là sự thiệt thòi lớn của con trong tương lai phía trước.

8. Kỹ năng thương lượng, thương thuyết

Đây là 1 trong những kỹ năng quan trọng nhất so với những con. Nó giúp con trở nên tự tin hơn, mạnh dạn hơn. Kỹ năng này không phải tự nhiên mà có, nó là cả 1 quy trình rèn luyện, trau dồi. Một đứa trẻ giỏi chưa chắc đã thuyết trình tốt, hay hoàn toàn có thể diễn đạt 1 yếu tố nào đó cho người khác hiểu. Tương lai con có thành công xuất sắc hay không thì kỹ năng này quyết định hành động rất nhiều .

Trên đây là 8 kỹ năng sống thực sự cần thiết cho sự tồn tại, phát triển của con và cũng là câu trả lời cho câu hỏi kỹ năng sống bao gồm những gì? Việc hình thành, trau dồi những kỹ năng sống này giúp con hoàn thiện bản thân và tự tin bước vào cuộc sống.

Tham khảo thêm: Khóa học kỹ năng sống cho trẻĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

BÀI LIÊN QUAN

Gọn gàng, ngăn nắp là một kỹ năng sống cần thiết cho trẻ

adminTLA

Các kỹ năng sống sinh viên mà sinh viên nhất định phải có

adminTLA

Trang bị cho trẻ kỹ năng phòng chống hỏa hoạn

adminTLA

Leave a Comment