TÔI LÀ AI
Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân
BÀI VIẾT THAM KHẢO

Chọn nghề như chọn bạn đời!

Chọn nghề như chọn bạn đời!

Câu chuyện chọn nghề chưa khi nào là một câu hỏi dễ vấn đáp. Đánh từ khóa “ chọn nghề ”, Google đưa ra cho bạn hàng chục trang, mỗi trang cả chục bài nói về vấn để này. Bạn hoàn toàn có thể thấy rất nhiều từ khóa tiếp theo : Đam mê ; Thế mạnh ; Cơ hội ; Kiếm ra tiền …

Chọn nghề
Bạn nên chọn nghề nào?

Chọn nghề là chuyện hệ trọng của cả đời người?

Bạn hoàn toàn có thể thấy những hướng dẫn, từ những xu thế rất chung kiểu “ chọn nghề theo tính cách ” ; 4 bước, 5 bước, 10 bước chọn nghề …
Bạn cũng thấy những công bố rất ấn tượng : “ Chọn cho mình một nghề nghĩa là chọn cho mình một tương lai ”, “ Chọn sai lầm đáng tiếc một nghề nghĩa là hoàn toàn có thể tiêu tốn lãng phí cả nửa đời người ”, …

Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhận được những cảnh báo: KHÔNG chọn nghề theo sự áp đặt của người lớn, không chọn nghề chỉ vì kiếm nhiều tiền; Không chọn nghề chỉ vì ngành HOT…

Hình như rất cặn kẽ, rõ ràng. Song trong thực tiễn bạn hoàn toàn có thể càng thấy mơ hồ, bởi không phải ai cũng biết rõ đam mê thực sự của mình là gì ?

Thế mạnh của mình ở đâu ?

Có vẻ bạn có điểm mạnh nào đó, bạn ham thích điều gì đó, tuy nhiên điều đó có thật là vậy hay không, và có đủ để bạn theo đuổi một nghề nghiệp tương quan hay không ? Hình như càng đọc, bạn càng thấy mơ hồ và khó khăn vất vả .
Tuy nhiên, ta sẽ thấy một điều chắc như đinh đúng. Đó là, chọn nghề rất quan trọng. Bởi nghề nghiệp sẽ theo ta trong suốt cuộc sống.

Vậy, chọn nghề phải chăng cũng cần thận trọng như chọn một nửa yêu thương của bạn ?

Chọn một nửa yêu thương hoàn toàn có thể chọn đại đi được ko ? Có thể nghe theo cha mẹ áp đặt được ko ? Có thể nhờ bạn mình chọn hộ được ko ? … .

Thực ra trong đời sống vẫn luôn có những lựa chọn như vậy ? Trước đây, hầu hết những ông bà cụ kỵ của tất cả chúng ta đã nên vợ nên chồng theo cách “ Cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy ” .

Kết quả ra sao? 

Hình như cũng không quá tệ. Có nhiều người vẫn niềm hạnh phúc. Có những người đau khổ cả đời. Có người can đảm và mạnh mẽ hơn thì mạnh dạn phá bỏ, làm lại từ đầu, còn phải chịu không ít búa rìu của dự luận.

Và, thực tiễn là, kể cả những người được coi là thành công xuất sắc thì đằng sau là biết bao sự quyết tử. Khái niệm “ niềm hạnh phúc lứa đôi ” có lẽ rằng có vẻ như là xa xỉ. Các cụ chỉ chú ý để cố gắng nỗ lực sống một cuộc sống lương thiện. Không ngừng nỗ lực không căng thẳng mệt mỏi để dành phúc cho con cháu .

Giờ đây, liệu có ai trong chúng ta sẵn lòng phó mặc việc chọn nửa kia của mình cho cha mẹ hoặc ai khác không? Bạn chọn con đường nào? Chắc hẳn là tự mình quyết định chứ? Vậy, bạn phải làm gì ?

Chọn nghề như chọn bạn đời.

Bạn cần tìm bè bạn – để hiểu người, hiểu mình. Bạn cần hiểu mình muốn 50% kia là thế nào ? HÌnh ảnh mơ ước của bạn là ai ?

Rồi bạn sẽ phải “ Hẹn hò – Dating ”, khi một ngày nào đó, bạn bỗng muốn nói với một người nọ. Bạn hãy là nửa kia ” của bạn. Công cuộc “ Hẹn hò ” gian truân mà mê hoặc, thử thách mà hấp dẫn. Bạn hiểu cái nửa kia đó có làm bạn thực sự niềm hạnh phúc không và ngược lại …

Và đó cũng là quy trình mà bạn phải phấn đấu, phải hoàn thành xong bản thân, cho tương thích, cho xứng danh với cái “ nửa kia ” mà bạn mong ước theo đuổi, chinh phục …

Nhìn lại công cuộc chọn nghề của tất cả chúng ta hầu hết tất cả chúng ta đã chọn nghề theo cách những cụ thời xưa. Đó là“ chọn ” một nửa yêu thương, kiểu “ Cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy ”. Hay kiểu tiện thể, ngẫu nhiên, rồi nghề chọn người …

Chọn nghề theo cách thời xưa

Và rất may, đa phần tất cả chúng ta là người lương thiện, có nghề có việc thì làm, làm mãi cũng có niềm vui. Chí ít cũng làm được, như một phương tiện đi lại để mưu sinh trong đời sống … Nhưng trong thực tiễn, kể cả trong số những người được coi là thành công xuất sắc.

Vẫn có không ít người trong số đó sống một đời sống như lê qua cuộc sống này, vì đời sống là đồng ý, vì vợ, vì chồng, vì con cháu, vì cha vì mẹ, chỉ không vì chính mình …

Vậy, nếu bạn thực sự muốn chọn được một nghề nghiệp gắn bó với bạn cả đời, không phải là một nghề nghiệp chỉ để cho bạn làm phương tiện đi lại mưu sinh.

Bạn tri kỷ

Một nghề nghiệp hoàn toàn có thể cho bạn một đời sống mê hoặc, vừa đủ về vật chất, tràn trề ý nghĩa, và cho bạn niềm vui sống … Thì bạn cần đối xử với việc đó như việc bạn đi tìm bạn đời tri kỷ.

Bạn sẽ cần tìm được một nghề tương thích với mình. Làm sao cho khi bạn sống với nghề đó, sẽ là một đời sống với tình yêu sôi động, tràn trề nguồn năng lượng.

Bạn luôn chuẩn bị sẵn sàng và thậm chí còn tìm kiếm những thử thách để vượt qua, để trưởng thành, để thành công xuất sắc và niềm hạnh phúc .

Nghĩa là, bạn cũng sẽ cần những cuộc “ hẹn hò ” – hẹn hò với “ chính bạn trong tương lai ”. Với chính bạn trong một vị trí nghề nghiệp nào đó. Trong một toàn cảnh nào đó, để bạn thấy nghề nào sẽ hoàn toàn có thể đem lại cho bạn niềm hạnh phúc. 

Nghề cũng có thể làm cho bạn đau khổ. Khi đó, bạn sẽ biết bản thân cần thêm hành trang bị. Hành trang gì để đạt được “ phiên bản mong ước, tốt đẹp nhất của chính bạn – “The Best of You in Future ” . Có hay không những cuộc “ Hẹn hò với Chính mình trong tương lai ” ?

Hẹn hò với Tương lai.

Đối với người Nước Ta tất cả chúng ta, câu hỏi về nghề ngiệp thường chỉ thực sự được đặt ra. Đồng thời lại phải “ chốt ” ngay khi những bạn trẻ điền đơn thi ĐH.  Khi đặt bút chọn thi vào trường ĐH nào đó có nghĩa là những bạn đã “ chết ” với ngành nghề đó.

Đương nhiên, nếu bạn đỗ. Còn nếu không đỗ nguyện vọng Những bạn sẽ phải tìm cách làm thế nào để chen chân được một chỗ nào đó.

Trong mạng lưới hệ thống những trường. Dù nguyện vọng 1 hoàn toàn có thể là kinh tế tài chính, còn nguyện vọng 2 lại là một ngành trọn vẹn không chút tương quan .

Xem thêm: Công nghệ Thấu hiểu bản thân 

Hẹn hò

Câu chuyện chọn nghề, câu chuyện “Hẹn hò” với các phiên bản nghề nghiệp tương lai của bạn thực chất là cơ hội để bạn được trải nghiệm học tập và thực hành.

Bạn được quan sát và được nhúng mình vào các hoạt động của nghề nghiệp đó. Và thật tốt biết bao nếu bạn có được những trải nghiệm đó trước khi bạn phải ký giấy “kết hôn” với một nghề nào đó.

Những cuộc Hẹn hò nên được diễn ra càng sớm càng tốt. Hơn hết, nó càng thực tiễn, càng đơn cử càng tốt. Những thưởng thức “ sống thử ” sẽ là những thưởng thức quý báu .

Trường sẽ có những hoạt động giải trí hướng nghiệp giúp cho học viên được “ tìm hiểu và khám phá – đối tác chiến lược – nghề ”. Các cuộc hội thảo chiến lược mang tính khoa học hay mang tính hội đồng, những bài báo.

Mơ ước của bạn

Những san sẻ về yếu tố chọn nghề cũng được Open ngày càng nhiều hơn. Tuy nhiên, những thưởng thức nghề nghiệp thực tiễn sẽ đáng giá hơn rất nhiều, bởi chỉ khi được thưởng thức trong thực tiễn thì bản thân. 

Những bạn trẻ mới có được những cảm nhận thực sự, được thể hiện. Những năng lực và cả những hạn chế tiềm ẩn, để hiểu mình, hiểu nghề, và từ đó có những quyết định hành động đúng đắn .

Tại Trường Cao đẳng nghề, chú trọng tới các trải nghiệm đa dạng trong cuộc sống và quá trình học nghề. Chương trình được xây dựng và vận hành hiệu quả. Sau đó nó sẽ đem lại lợi thế lớn hơn so với các chương trình đào tạo THPT thông thường.

Bởi nó sẽ cho phép các học sinh như được “Hẹn hò với tương lai” của chính mình. Từ đó, học sinh tìm ra một phiên bản mong ước nhất của mình. Các em chuẩn bị hành trang thích hợp để làm cho Phiên bản mơ ước đó trở thành sự thật.

Trong hành trình Trải nghiệm này, các bạn trẻ có thể Khám phá bản thân. Bạn sẽ biết đặt ra và tích cực trả lời câu hỏi “Tôi là ai? Tôi mong muốn điều gì nhất? Tôi cần làm gì để có thể thực hiện được mong muốn đó?”. 

Qua đó học sinh sẽ có thể chọn được nghề nghiệp/loại công việc phù hợp một cách có ý thức. Học sinh sẽ được sống Hạnh phúc và có Ý nghĩa.

Xem thêm: Trắc nghiệm Khí Chất

Please follow and like us:
Pin Share

BÀI LIÊN QUAN

Năng lực là gì? Bạn đã thực sự thấu hiểu năng lực của chính?

Hà Dung

Bạn đã từng làm thử trắc nghiệm để chọn ngành nghề phù hợp?

adminTLA

Cảnh báo hiện trạng trầm cảm ở sinh viên hiện nay

Hà Dung

Leave a Comment

RSS
Follow by Email