TÔI LÀ AI
DISC
HƯỚNG NGHIỆP

Chọn nghề nghiệp theo DISC liệu có chính xác? – Joboko

Chọn nghề nghiệp là quyết định hành động quan trọng trong đời và rõ ràng, không ai muốn chọn nhầm nghề. Có nhiều phương pháp được sử dụng thoáng đãng, ví dụ như dựa theo trắc nghiệm tính cách, hành vi như chọn nghề nghiệp theo DISC.Được nhìn nhận là một trong những bài trắc nghiệm tính cách và hành vi được sử dụng thoáng rộng nhất lúc bấy giờ, trắc nghiệm DISC nhìn nhận tương đối đúng chuẩn về hành vi, cách phản ứng của một cá thể với thiên nhiên và môi trường xung quanh, cách tương tác với xung quanh. Nhà tuyển dụng coi trắc nghiệm DISC là một công cụ tương hỗ nhìn nhận ứng viên đắc lực, trong khi ứng viên cũng hoàn toàn có thể chọn nghề nghiệp theo DISC.

Có nên ứng dụng DISC trong lựa chọn nghề nghiệp ?

I. Tầm quan trọng của việc chọn nghề nghiệp

Lựa chọn con đường sự nghiệp tương thích chưa khi nào là thuận tiện. Có hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng ngàn việc làm bạn hoàn toàn có thể làm được ( dù chưa biết có làm tốt được hay không ). Lựa chọn một nghề nghiệp tương thích giúp bạn tận thưởng việc làm, gắn bó vĩnh viễn, trong khi nếu chọn sai nghề, bạn sẽ sớm nản lòng và mất đi xu thế. Chọn một con đường sự nghiệp bạn muốn theo đuổi quyết định hành động tương lai sự nghiệp, quyết định hành động thành công xuất sắc của bạn cả về vị trí, mức lương và mức độ hài lòng. Việc chọn nghề nghiệp quan trọng như vậy nên không hề được quyết định hành động qua loa mà cần phải trải qua một khoảng chừng thời hạn đủ dài để bạn xem xét, xem xét. Một trong những cách để bạn hoàn toàn có thể thành công xuất sắc trong sự nghiệp của mình là làm một việc làm mà bản thân yêu thích, đồng thời tương thích nhất với tính cách, thói quen tiếp xúc và cư xử của bạn. Làm việc làm bạn đam mê tại một môi trường tự nhiên tương thích sẽ giúp bạn tăng trưởng tốt nhất.

II. Vì sao bạn nên chọn nghề nghiệp theo DISC?

1. DISC là gì? Đánh giá DISC gồm những nội dung nào?

Trắc nghiệm DISC nhìn nhận hành vi và đặc thù tính cách của một người. Thông thường, trắc nghiệm DISC sẽ gồm có hàng chục câu hỏi với những công bố khác nhau, người làm trắc nghiệm lựa chọn mức độ họ đồng ý chấp thuận với công bố dựa theo thang điểm.

Trắc nghiệm DISC cho kết quả bạn thuộc 1 trong 4 nhóm hành vi chính là D, I, S và C – tương đương với Người thủ lĩnh, Người ảnh hưởng, Người kiên định và Người tuân thủ. Mặc dù các cá nhân khác nhau có kết quả khác nhau nhưng đặc điểm chung là trắc nghiệm DISC khá chính xác. Khi bạn hoàn thành bài kiểm tra trắc nghiệm này, nó sẽ giúp bạn đánh giá xem bạn có phải là kiểu người có khả năng phát triển mạnh trong môi trường nào.

DISC có nội dung kiểm tra rất tổng lực, tập trung chuyên sâu vào :

 • Thử nghiệm khả năng thích ứng: Trắc nghiệm DISC đánh giá khả năng thích ứng của một cá nhân với môi trường mới, cho thấy tiềm năng và khả năng bắt kịp của một cá nhân trong môi trường tập thể và làm việc nhóm.
 • Khả năng tương tác: Bên cạnh đó, mỗi bài trắc nghiệm DISC cũng được thiết kế để bao gồm thông tin chuyên sâu, các chiến lược cho thấy bạn có khả năng tương tác tốt hay không tốt với xung quanh – với những người có phong cách khác nhau. Đồng thời, thông qua đánh giá DISC, bạn cũng có thể tập quan sát hành vi, đánh giá nhóm tính cách của người khác và hợp tác, giúp đỡ, học hỏi từ họ, đồng thời kết nối tốt hơn ở nơi làm việc.
 • Giúp bạn sẵn sàng cho các câu hỏi hành vi có thể gặp trong phỏng vấn: Trắc nghiệm cũng giúp bạn chuẩn bị cho các câu hỏi về hành vi có khả năng được đề cập trong buổi phỏng vấn (ngay cả khi nhà tuyển dụng không yêu cầu bạn làm trắc nghiệm DISC). Nhờ đó, bạn sẽ trả lời tốt hơn các câu hỏi cho thấy bạn có thể phù hợp với văn hóa doanh nghiệp.
 • Đánh giá tổng thể phong cách giao tiếp: Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, trắc nghiệm DISC cũng sẽ giúp bạn “đo lường” những yếu tố sau đây: Giọng nói, ngữ điệu, ngôn ngữ cơ thể bạn thể hiện thuộc phong cách nào.

nghe nghiep theo disc 2

Cách vận dụng quy mô DISC trong lựa chọn nghề nghiệp tương thích

2. DISC được vận dụng thế nào khi chọn nghề nghiệp?

Qua một số phân tích cơ bản ở trên, bạn có thể thấy được rằng việc chọn nghề nghiệp không dễ dàng nhưng nếu chọn nghề nghiệp theo DISC thì có thể đơn giản và chuẩn xác hơn. Thực tế, trắc nghiệm tính cách và hành vi DISC là một trong những công cụ được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay (với cả ứng viên và nhà tuyển dụng). Nó tạo điều kiện cho chuyên gia nhân sự đặt các câu hỏi phỏng vấn dựa trên hành vi, từ đó xác nhận mức độ phù hợp của ứng viên. Trong khi đó, bản thân ứng viên cũng có thể có căn cứ chắc chắn để chọn nghề.

Cụ thể, khi chọn nghề nghiệp theo DISC bạn sẽ :

 • Giảm nguy cơ chọn sai ngành nghề dẫn tới chán việc, nhảy việc liên tục.
 • Ứng viên tự hiểu hơn về bản thân, bao gồm cả thế mạnh và một số nhược điểm trong giao tiếp, phản ứng với môi trường và hành vi tương tác với những người xung quanh.
 • Được gợi ý chọn một số nghề nghiệp, lĩnh vực, vai trò cụ thể được cho là phù hợp nhất với nhóm tính cách, hành vi.
 • Hiểu về tầm quan trọng của một môi trường làm việc phù hợp và từ đó lựa chọn, xây dựng sự nghiệp trong môi trường thúc đẩy bản thân phát triển.

III. Hướng dẫn chọn nghề nghiệp theo DISC

Để hoàn toàn có thể chọn nghề nghiệp theo DISC, trước hết bạn sẽ cần hiểu DISC là gì, chọn một ” địa chỉ ” uy tín để làm bài trắc nghiệm DISC và nhận tác dụng nhìn nhận chi tiết cụ thể. Về cơ bản, xét riêng về góc nhìn chọn việc làm và nghề nghiệp thì bạn cần biết mình thuộc nhóm tính cách nào – D, I, S hoặc C, sau đó so sánh và so sánh với những thông tin sau :

 • Sự nghiệp tốt nhất cho người thuộc nhóm tính cách D: Nhóm tính cách D là một trong 4 nhóm chính theo biểu đồ DISC. Những người thuộc nhóm tính cách này thường có định hướng mục tiêu mạnh mẽ và có động lực thành công đáng kể. Tính cách loại D tập trung vào kết quả và phát triển mạnh trong môi trường có nhịp độ nhanh. Họ đưa ra các quyết định hiệu quả và trực tiếp và thích làm việc với những người cho phép họ đạt được mục tiêu của mình một cách độc lập.

Bên cạnh đó, nhóm tính cách D cũng là người có khả năng chịu trách nhiệm và thích tạo ra các hệ thống mới, kiểm soát được tình hình, các nhiệm vụ cụ thể. Nhóm này cũng muốn có các con đường sự nghiệp thăng tiến rõ ràng, đặt mục tiêu trở thành những người quản lý, lãnh đạo. Những công việc phù hợp nhất với nhóm tính cách D gồm có: Quản lý dự án, CEO, huấn luyện viên, luật sư, doanh nhân, kiến trúc sư, phân tích tài chính, đạo diễn,…

Lựa chọn nghề nghiệp theo DISC như thế nào ?

 • Nghề nghiệp tốt nhất cho nhóm tính cách I: Nhóm tính cách này có kỹ năng xã hội tuyệt vời, hướng ngoại và thân thiện, có thể duy trì môi trường và các cuộc trò chuyện thú vị, vui vẻ. Họ có thể gây ảnh hưởng tốt tới mọi người, mang đến năng lực tích cực ở nơi làm việc, tạo ra môi trường làm việc ý nghĩa và truyền cảm hứng. Khi chọn nghề nghiệp theo DISC thì nhóm tính cách I nên chọn các công việc và môi trường tự do, sáng tạo, không gò bó và có cấu trúc.

Bên cạnh đó, nhóm tính cách I cũng có xu hướng thích tương tác, cộng tác nên nghề nghiệp tốt nhất cho nhóm này sẽ là thiết kế, nghệ thuật, môi giới, tư vấn, viết lách, ngôn ngữ, du lịch, truyền thông, báo chí, marketing,…

 • Sự nghiệp tốt nhất dành cho những người thuộc nhóm tính cách S: Nhóm tính cách S rất giỏi làm cho những người xung quanh cảm thấy thoải mái và thư giãn. Họ có khả năng đồng cảm và nhận thức tốt về người khác, thái độ kiên nhẫn, là người hòa giải xuất sắc tự nhiên. Họ xuất sắc trong việc tạo ra mối quan hệ lâu dài được xây dựng trên sự tin cậy. Họ là một phần không thể thiếu của nhóm làm việc.

Nhìn chung, những người thuộc nhóm tính cách S sẽ phát triển sự nghiệp tốt nhất trong môi trường ổn định, nhất quán, có sự kết nối thường xuyên. Công việc phù hợp nhất cho họ là cố vấn, nhân viên xã hội, quản lý nhân sự, quan hệ khách hàng, trợ lý, thư ký, tiếp viên hàng không, lễ tân, giáo viên,…

 • Sự nghiệp tốt nhất cho những người thuộc nhóm tính cách C: Nhóm tính cách C thích làm việc độc lập hơn là làm việc nhóm. Họ giỏi tập trung vào nhiệm vụ, thích làm việc với thông tin, dữ liệu, tài liệu, có cách tiếp cận kiểu phân tích với môi trường làm việc và các nhiệm vụ công việc, tiếp cận theo kiểu hệ thống, giỏi giải quyết vấn đề, hay đặt câu hỏi.

Nhóm tính cách C muốn có lộ trình sự nghiệp thuận lợi với nghề nghiệp có cấu trúc, đầy đủ hướng dẫn và tuân thủ quy tắc, sử dụng đến các kỹ năng và kiến thức chuyên môn. Vì những lý do đó, nghề nghiệp tốt nhất cho những người thuộc nhóm tính cách C là phân tích dữ liệu, lập trình viên, tư vấn CNTT, kỹ sư hệ thống, kỹ sư xây dựng, kỹ sư phần mềm, thợ điện, kế toán, kiểm toán, dược sĩ, nhà khoa học,…

Các việc làm tương thích với từng nhóm tính cách DISC

IV. Lưu ý khi chọn nghề nghiệp theo DISC

Chọn nghề nghiệp theo DISC hoàn toàn có thể có nhiều ưu điểm, có tính đúng mực cao nhưng bạn không nên chỉ dựa vào hiệu quả trắc nghiệm DISC để chọn nghề. Nói cách khác, chỉ dựa theo những thông tin ở trên là chưa đủ tổng lực nên khi chọn nghề nghiệp, bạn sẽ cần xem xét đến những yếu tố khác nữa, ví dụ điển hình như :

 • Hiểu rõ về bản thân và thế mạnh của mình.
 • Biết rõ mình thích nghề nghiệp nào, lĩnh vực nào hoặc mong muốn được tìm hiểu, thử sức trong ngành nào.
 • Tham khảo kết quả trắc nghiệm DISC và có thể làm thêm các trắc nghiệm MBTI, trắc nghiệm trí thông minh MI để kết quả chi tiết, toàn diện.
 • Liệt kê những nghề nghiệp được gợi ý, chọn theo sở thích và những gì bạn cảm thấy mình có thể làm được.
 • Chuẩn bị sẵn sàng cho những kiến thức, kỹ năng còn thiếu.
 • Kiên định với nghề nghiệp đã chọn, xây dựng lộ trình sự nghiệp rõ ràng và quyết tâm, nỗ lực để thành công.

Chọn nghề nghiệp theo DISC được nhìn nhận là khá đúng mực và bạn hoàn toàn có thể coi trắc nghiệm DISC là công cụ tương hỗ cực hữu ích không riêng gì cho việc chọn nghề. Thông qua hiệu quả DISC, bạn cũng hoàn toàn có thể phần nào khắc phục điểm yếu về phản ứng, hành vi với thiên nhiên và môi trường xung quanh, phát huy điểm mạnh để tăng trưởng bản thân, thiết kế xây dựng tương tác tốt và thôi thúc sự nghiệp .

BÀI LIÊN QUAN

[Gợi ý] Cách chọn nghề hợp tuổi – Nghề nào phù hợp với bạn nhất? –

adminTLA

Top 5 ngành nghề HOT nhất thời kỳ 4.0

adminTLA

7 lý do sinh viên chọn nghề hướng dẫn viên du lịch làm thêm

adminTLA

Leave a Comment