TÔI LÀ AI
HƯỚNG NGHIỆP

[2022] Top 10 những ngành nghề có triển vọng trong tương lai đến 2025

Nền kinh tế Việt Nam đang có những bước phát triển vượt bậc, nhu cầu nhân lực trong các ngành nghề giai đoạn 2020-2030 ngày càng cao. Trong bài viết này, Zila Education xin đưa ra 10 gợi ý những ngành nghề có triển vọng trong tương lai.

Với hơn 7 năm kinh nghiệm tay nghề trong nghành nghề dịch vụ tư vấn du học, Zila nhận thấy rằng, việc khuynh hướng nghề nghiệp cho học viên sẵn sàng chuẩn bị tốt nghiệp trung học phổ thông là vô cùng quan trọng. Trong quy trình học đại trà phổ thông, những bạn thiếu đi sự xu thế của nhà trường, mái ấm gia đình. Các bạn có khuynh hướng ‘ cha mẹ đặt đâu con ngồi đó ’, hay là nhìn những người xung quanh mình đang làm nghề gì, việc làm gì và sẽ chọn học theo ngành đó .

Theo quan điểm của Zila, trước tiên các bạn học sinh cần xác định mình thích gì và thế mạnh của bản thân là gì. Nếu bạn vẫn chưa biết mình thích gì, thì bạn có thể dựa theo kết quả học tập trong 3 năm cấp 3. Những môn học bạn đạt điểm cao và học tốt là thế mạnh của bản thân. Sau đó, bạn có thể dựa vào thế mạnh đó để lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân.

Sau khi quan sát, tổng kết sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam và dự đoán nhu cầu nhân lực của thế giới trong giai đoạn 2020 – 2030, Zila Education đưa ra 10 gợi ý về những ngành nghề có truển vọng trong tương lai và cần thiết hiện nay. Nhận thấy rằng, phần lớn các ngành nghề đó đang là lợi thế rất lớn của nền giáo dục tại Hàn Quốc.

Tốt nghiệp THPT có nên đi du học?

Du học không còn là lựa chọn quá mới mẻ và lạ mắt của học viên Nước Ta. Trước đây, học viên thường lựa chọn Châu Âu, Mỹ, Canada, Úc để đi du học. Nhưng ngân sách của những vương quốc này tương đối cao mà không phải mái ấm gia đình nào cũng hoàn toàn có thể cung ứng được. Những năm gần đây, học viên và mái ấm gia đình đã có thêm nhiều lựa chọn khác. Đó là du học tại những vương quốc Châu Á Thái Bình Dương, như : Nước Singapore, Nước Hàn, Nhật Bản, … Và lợi thế rất lớn của nền giáo dục tại những vương quốc này là chất lượng đào tạo và giảng dạy tốt, không thua kém gì châu Âu, châu Mỹ. Đồng thời, ngân sách chỉ bằng ⅓ hoặc ¼ những nước này .

Nổi bật nhất, Hàn Quốc đang là điểm đến lý tưởng cho học sinh Việt Nam. Giáo dục Hàn Quốc được xếp hạng hàng đầu châu Á. Minh chứng cho khẳng định này là gần 10 trường Đại học Hàn Quốc nằm trong top 500 các trường Đại học hàng đầu thế giới. Có thể kể đến: Đại học Quốc gia Seoul (#36), KAIST (#40), POSTECH (#83), Đại học Korea (#86), Đại học Sungkyunkwan (#100),… (theo bảng xếp hạng QS 2019)

Vì sao nên chọn Du học Hàn Quốc?

Trong những năm 1960, Nước Hàn là vương quốc nghèo nhất châu Á với mức thu nhập trung bình đầu người ít hơn USD 80 / năm. Đến năm 2019, Nước Hàn đã trở thành nền kinh tế tài chính lớn thứ 12 trên quốc tế. GDP trung bình đầu người là $ 31.791 / năm ( theo Ngân hàng Trung ương Nước Hàn – BOK ). Các tập đoàn lớn lớn như Samsung, CJ, Hyundai, LG, Lotte, SK … đã và đang lan rộng ra khu vực hoạt động giải trí rộng khắp toàn thế giới .

Hàn Quốc có hệ thống truyền thông, quảng bá hình ảnh quốc gia cực kỳ hiệu quả. Họ khéo léo đưa hình ảnh quốc gia ra thế giới bằng con đường văn hoá. Dẫn chứng cụ thể nhất là thông qua âm nhạc và điện ảnh. Không những thế, mọi sản phẩm của Hàn Quốc trước khi đưa ra thế giới đều chỉn chu từ chất lượng cho đến thiết kế. Bằng những chiến lược phát triển dài hạn, tầm nhìn rộng, Hàn Quốc nhanh chóng chinh phục được các thị trường khó như châu Âu, Mỹ.

Tòa nhà Lotte World Tower tại Seoul Nước Hàn
Nếu tư hỏi, Nước Hàn đã làm thế nào để đạt được sự tăng trưởng thần tốc như vậy, thì câu vấn đáp chính là từ “ Giáo dục đào tạo ”. Du học Nước Hàn là một lựa chọn mà học viên và cha mẹ nên xem xét .

Top 10 những ngành nghề có triển vọng trong tương lai tại Việt Nam

Dưới đây là tổng hợp những ngành nghề có triển vọng trong tương lai nhất lúc bấy giờ. Và những trường giảng dạy tại Nước Ta, Nước Hàn mà học viên chuẩn bị sẵn sàng tốt nghiệp trung học phổ thông hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm .

1. Ngành Truyền thông – Marketing

Dù bất kể nghành nghề dịch vụ nào, những doanh nghiệp cũng cần tăng trưởng và trình làng loại sản phẩm, dịch vụ đến người mua. Khi mức độ cạnh tranh đối đầu ngày càng cao giữa những doanh nghiệp trong nước và quốc tế, ngành truyền thông online và Marketing càng thiết yếu. Đối với ngành này, bạn sẽ có rất nhiều khối ngành nhỏ bên trong để tìm hiểu thêm và lựa chọn .

 • Trường Đại học Việt Nam: Đại học Kinh Tế HCM, Đại học Tài chính Marketing (HCM), Đại học Kinh Tế Quốc Dân (Hà Nội),…
 • Trường Đại học Hàn Quốc: Đại học Chung Ang, Đại học Ajou, Đại học Hanyang,…

2. Ngành Thương mại Quốc tế

Khi Nước Ta gia nhập tổ chức triển khai thương mại quốc tế WTO ( 2007 ) và Hiệp định EVFTA ( 2020 ), khoảng cách giữa Nước Ta và quốc tế càng gần nhau hơn. Các vương quốc đang có khuynh hướng di dời chuỗi đáp ứng qua Nước Ta sau đợt dịch COVID-19. Tính đến năm 2020, có 125 vương quốc đã góp vốn đầu tư vào Nước Ta, trong đó Nước Hàn đứng vị trí số 1 về tổng vốn góp vốn đầu tư với 7,92 tỷ USD, chiếm 20,8 % tổng vốn góp vốn đầu tư vào Nước Ta. Xếp sau đó là Hồng Kông và Nước Singapore ( theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư năm 2019 ). Sự Open của những doanh nghiệp quốc tế đến Nước Ta làm cho nhu yếu về nhân lực so với ngành thương mại quốc tế ngày càng nhiều .

 • Trường Đại học Việt Nam: Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh Tế HCM,…
 • Trường Đại học Hàn Quốc: Đại học Kookmin, Đại học Yonsei, Đại học Korea,…

3. Ngành Công nghệ thông tin – Lập trình – Phần mềm

Internet phát triển, nhu cầu về các công việc liên quan đến công nghệ thông tin, lập trình, phần mềm chưa bao giờ ngừng hot. Các tập đoàn và công ty công nghệ hàng đầu hiện nay như: Google, Facebook, Amazon, Samsung, Apple,…. đều tuyển những kỹ sư có trình độ cao trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, nhu cầu săn đón những chuyên gia trong lĩnh vực này cũng vô cùng khốc liệt. Các công ty Việt Nam cũng đang phát triển rất mạnh mẽ và nhu cầu nhân sự cho tương lai vô cùng lớn như Vsmart (Vingroup), FPT, Viettel, VNG, Tiki, CMC…

 • Trường Đại học Việt Nam: Đại học công nghệ thông tin (HCM), Đại học Bách Khoa (HCM), Đại học Bách Khoa (Hà Nội),…
 • Trường Đại học Hàn Quốc: Đại học Kaist, Đại học Kookmin, Đại học quốc gia Seoul,…

4. Ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch

Khi nền kinh tế tài chính tăng trưởng, điều kiện kèm theo vật chất của người Việt được nâng cao thì nhu yếu về nghỉ ngơi, tận hưởng và du lịch sẽ ngày càng tăng. Đặc biệt, Nước Ta là vương quốc có tiềm năng du lịch và nghỉ ngơi vô cùng lớn, nhưng chưa được khai thác và tiếp thị hiệu suất cao. Chính thế cho nên, học chuyên ngành này sẽ là thời cơ lớn cho bất kể ai có dự tính theo đuổi ngành dịch vụ nhà hàng quán ăn, khách sạn, du lịch .

 • Trường Đại học Việt Nam: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (HCM), Đại học Kinh tế HCM, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội),…
 • Trường Đại học Hàn Quốc: Đại học Kyung Hee, Đại học Sejong, Đại học Kyonggi,…

5. Ngành Dịch vụ làm đẹp, thẩm mỹ, sức khỏe

Bên cạnh việc du lịch và nghỉ ngơi, những ngành tương quan đến làm đẹp, nghệ thuật và thẩm mỹ, sức khỏe thể chất cũng trở thành nhu yếu thiết yếu của hầu hết người dân của Nước Ta và quốc tế. Ngành này sẽ nhu yếu bạn thực sự yêu quý và có một chút ít năng lực để phát huy hết năng lượng bản thân để tăng trưởng sự nghiệp .

 • Hiện tại ở Việt Nam chưa phát triển đào tạo chính quy về lĩnh vực này, chủ yếu các trung tâm dạy nghề và thẩm mỹ có đào tạo tốt.
 • Trường Đại học Hàn Quốc: Đại học Nữ Sungshin, Đại học Seokyeong, Đại học Youngsan,…

6. Ngành Kỹ thuật ô tô, cơ khí

Trước đây, Nước Ta chỉ là nước nhập khẩu xe hơi và kỹ thuật về cơ khí còn khá hạn chế. Nhưng từ khi Vingroup góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng xí nghiệp sản xuất và cho ra đời tên thương hiệu xe hơi Vinfast, map ngành công nghiệp xe hơi trên quốc tế đã ghi tên Nước Ta. Nhu cầu những doanh nghiệp Nước Ta và quốc tế chưa khi nào ngừng tìm kiếm những kỹ sư có trình độ cao trong nghành nghề dịch vụ này .

 • Trường Đại học Việt Nam: Đại học Bách Khoa (HCM), Đại học Bách Khoa (Hà Nội), Đại học Vinuni,..
 • Trường Đại học Hàn Quốc: Đại học Ajou, Đại học Kookmin, Đại học Seoultech,…

7. Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI)

Từ khi thuật ngữ về trí tuệ tự tạo “ AI ” Open, mọi vương quốc, công ty luôn mong ước tìm kiếm những cá thể năng lực trong nghành nghề dịch vụ này. Hiện nay, chưa có nhiều trường huấn luyện và đào tạo về AI và cũng khá khan hiếm nhân lực am hiểu. Chính thế cho nên, hầu hết những tập đoàn lớn tiên phong về công nghệ tiên tiến trên quốc tế luôn điều tra và nghiên cứu và tìm kiếm những ứng viên để ứng dụng AI vào đời sống và hoạt động giải trí kinh doanh thương mại .

 • Hiện tại ở Việt Nam chưa phát triển đào tạo chính quy về lĩnh vực này, chủ yếu có tại các công ty và nội bộ tập đoàn.
 • Trường Đại học Hàn Quốc: Korea Advanced Institute of Science and Technology (KAIST), Pohang University of Science and Technology (POSTECH), Gwangju Institute of Science and Technology (GIST), Đại học Korea,…

8. Ngành Công nghệ mới, vật liệu mới, năng lượng mới

Kinh tế quốc tế tăng trưởng, môi trường tự nhiên sống của con người ngày càng ô nhiễm và bị tàn phá nặng nề, dẫn đến nhu yếu tìm kiếm những nguồn vật tư mới thân thiện với môi trường tự nhiên ngày càng cao. Chính vì thế, ngành này có xu thế tăng trưởng cao không riêng gì tại Nước Ta mà trên toàn quốc tế .

 • Trường Đại học Việt Nam: Đại học Khoa học tự nhiên (HCM), Đại học Bách Khoa (HCM), Đại học Bách Khoa (Hà Nội),…
 • Trường Đại học Hàn Quốc: Đại học QG Seoul, Đại học Kaist, Đại học Korea,…

9. Ngành Quản trị kinh doanh, kinh tế

Bất kỳ vương quốc, doanh nghiệp nào cũng cần một cỗ máy quản trị và quản trị để quản lý và vận hành một cách hiệu suất cao. Những nhân sự được huấn luyện và đào tạo chuyên nghiệp và bài bản về quản trị kinh doanh thương mại, kinh tế tài chính luôn là nhu yếu thiết yếu. Nhưng bên cạnh chuyên ngành quản trị, những bạn học viên cũng nên bổ trợ thêm những kỹ năng và kiến thức về marketing và kinh doanh thương mại .

 • Trường Đại học Việt Nam: Đại học Kinh Tế (HCM), Đại học Kinh Tế Quốc Dân (Hà Nội), Đại học Vinuni,..
 • Trường Đại học Hàn Quốc: Đại học Korea, Đại học Yonsei, Đại học Hanyang,…

10. Ngành Thiết kế đồ họa, thời trang, kiến trúc

Nhu cầu về cái đẹp đang dần trở thành nhu yếu bắt buộc với toàn bộ những nghành. Ngoài việc chất lượng mẫu sản phẩm tốt, chính những loại sản phẩm có phong cách thiết kế đẹp sẽ quyết định hành động sự thành công xuất sắc cho doanh nghiệp. Những chuyên ngành tương quan đến phong cách thiết kế đồ họa, phong cách thiết kế thời trang, kiến trúc, … luôn luôn có nhu yếu ở Nước Ta và quốc tế .

 • Trường Đại học Việt Nam: Đại học Kiến Trúc (HCM), Đại học Kiến Trúc (Hà Nội), Đại học Rmit,..
 • Trường Đại học Hàn Quốc: Đại học QG Seoul, Đại học Kookmin, Đại học Konkuk,…

Ngoài những chuyên ngành trên, học viên tốt nghiệp trung học phổ thông còn rất nhiều chuyên ngành khác để chọn và đều có thời cơ tăng trưởng sự nghiệp trong tương lai. Bên cạnh kiến thức và kỹ năng trình độ, những bạn nên trau dồi, bổ trợ thêm một ngoại ngữ thứ 2 như tiếng Anh hoặc Tiếng Hàn, … Như vậy những bạn sẽ có nhiều lợi thế và thời cơ cho bản thân khi ra trường .

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được một trong những ngành nghề có triển vọng trong tương lai và những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai. Nếu bạn đã có ý định sẽ du học Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp THPT thì đừng ngần ngại tìm hiểu thông tin một cách đầy đủ và rõ ràng. Nếu bạn đang tìm kiếm một trung tâm để hỗ trợ hồ sơ và tư vấn du học Hàn Quốc, thì Zila Education là một trong những lựa chọn đáng để bạn cân nhắc.

Tổng hợp: Zila Team

LIÊN HỆ NGAY

Please follow and like us:
Pin Share

BÀI LIÊN QUAN

INFJ – 1 Người che chở – Trắc nghiệm tính cách MBTI – https://toilaai.vn

adminTLA

Người trẻ nên lựa chọn ngành nghề nào để khởi nghiệp?

adminTLA

Ebook CHỌN NGHỀ THEO TÍNH CÁCH PRC/EPUB/PDF Full

adminTLA

Leave a Comment

RSS
Follow by Email