TÔI LÀ AI
KỸ NĂNG SỐNG

Cha mẹ có nên giáo dục trẻ biết giữ lời hứa

Mời những bé cùng xem video sau đây. Chúng mình sẽ học được điều gì từ bạn Na nhé :

Trong tiến trình nhạy cảm từ 0 đến 6 tuổi, khi mà tư duy của trẻ tăng trưởng mạnh nhất thì cha mẹ nên dạy trẻ những đức tính tốt giúp bé tiếp thu nhanh nhớ lâu và trẻ sẽ trở thành người có ích trong tương lai. Một trong những đức tính tốt mà cần dạy cho trẻ chính là giữ lời hứa.

Nhưng phải làm thế nào để dạy trẻ trở thành người có nghĩa vụ và trách nhiệm với lời hứa, lời nói. Tôi đã sưu tầm một số ít giải pháp dạy trẻ giữ lời hứa. mời những bậc cha mẹ cùng tìm hiểu thêm :

 Cha mẹ dạy trẻ giữ lời hứa như thế nào ?

Cha mẹ phải làm gương cho con:

Giảng giải cho bé rằng: con phải biết giữ lời hứa

Nếu chỉ giảng giải cho bé rằng: con phải biết giữ lời hứa, phải tạo được sự tin tưởng của ba mẹ và mọi người; trong khi bản thân lại luôn thất hứa. Đó chẳng phải là bạn cũng đang nói suông hay sao? Hãy thể hiện cụ thể qua ứng xử hàng ngày một cách nghiêm túc.

Hứa với con điều gì, nhất định bạn phải thực hiện. Vì nếu bố mẹ không giữ lời hứa với trẻ cũng dễ ảnh hưởng tiêu cực đến tính cách của trẻ. Khiến trẻ bất an, hoài nghi và mất lòng tin vào gia đình.

Những lời hứa kiểu “hứa để rồi quên” của bố mẹ không hiếm trong cuộc sống. Hầu hết các bậc làm bố mẹ đều cho rằng, lời hứa chỉ là lời động viên con trẻ, còn người lớn thực hiện hay không là quyền của người lớn. nhưng bố mẹ hãy nhớ ở bất cứ trường hợp nào bố mẹ cũng phải chuyên nhất giữa lời nói và việc làm. Khi bố mẹ được tín nhiệm, trẻ sẽ hành động một cách tích cực và cũng sẽ ứng xử theo khuân mẫu mà bố mẹ đã thể hiện. Bằng cách này, bé sẽ học được cách luôn tôn trọng lời hứa, chữ tín của bản thân đối với người khác.

Không nên hứa hẹn tùy tiện:

 Ngoài ra, dạy cho trẻ chữ tín còn thể hiện trong việc cha mẹ biết cân nhắc trước khi hứa và làm điều gì với trẻ. Một số phụ huynh muốn con nghe lời nên không tiếc buông ra những lời hứa hẹn, dù biết rằng khó thực hiện. Bởi vậy bạn cần suy xét trước khi hứa. Đừng vì nhất thời muốn làm dịu tình hình mà “hứa lèo” với con.

Thực tế, khi muốn con thực hiện điều gì đó, bạn có thể áp dụng nhiều cách khác thay vì hứa hẹn. Từ đó, sẽ khắc phục cho trẻ thói quen vòi vĩnh, gây áp lực với cha mẹ. Bởi có những đứa trẻ lợi dụng vào việc cha mẹ đưa ra điều kiện để mè nheo, đòi hỏi… cho rằng cha mẹ không đáp ứng là vì không yêu thương mình.

Khuyến khích trẻ tự đánh giá bản thân:

Sau khi trẻ thực hiện những điều mà bạn yêu cầu trước đó hoặc những điều mà trẻ đã cam kết, hãy khuyến khích trẻ tự đánh giá về mình xem có xứng đáng để được cha mẹ thực hiện lời hứa hay không. Điều này tạo cho trẻ tính trung thực, thẳng thắn, dám chịu trách nhiệm với việc mình làm.

-Xin lỗi con ngay khi thất hứa:

Trong trường hợp không thể thực hiện được lời hứa vì lý do chính đáng nào đó, cha mẹ nên thành thật nhận lỗi với con ngay. Đừng nghĩ rằng hành động này sẽ hạ thấp uy tín của bạn trong mắt trẻ. Trái lại, bằng việc trò truyện thân mật và giải thích cho con hiểu, chắc chắn bạn sẽ nhận được sự cảm thông chân thành từ bé.

Bên cạnh đó, bạn có thể chọn lựa một phần quà khác thay thế hoặc một thời điểm khác để thực hiện lời hứa ban đầu. Làm như vậy trẻ sẽ thấy mình được tôn trọng, thương yêu và tin tưởng vào cha mẹ nhiều hơn. Đồng thời trẻ học được cách xử lý tình huống khi nói và thực hiện lời hứa với người khác.

Không dung túng cho hành động thất hứa của con:

Con thất hứa lần đầu, bạn có thể tha thứ nhưng không quên khẳng định với con: “Bố/Mẹ chỉ bỏ qua cho con lần này thôi nhé, Bố/Mẹ sẽ phạt nặng con nếu như con còn hứa suông như thế nữa”. Bằng sự nghiêm túc này, trẻ sẽ có cơ hội để sửa sai.

Dạy con giữ lời hứa, có nghĩa là cha mẹ đã dạy trẻ biết tôn trọng người khác, sống có nghĩa vụ và trách nhiệm trong lời nói và hành vi của mình đúng với những gì chúng đã nói hay đã hứa. Giữ lời hứa với con trẻ chính là dạy con cách ứng xử và hành vi tương thích với lời nói và việc làm, giáo dục trẻ thái độ sống và hình thành nhân cách tốt của trẻ

Hy vọng rằng với 1 số ít giải pháp trên những vị cha mẹ sẽ thuận tiện hơn trong việc dạy trẻ biết giữ lời hứa .

BÀI LIÊN QUAN

3 kỹ năng sống quan trọng trong cuộc đời nhưng không ai dạy bạn

adminTLA

Điểm danh những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mà bạn cần biết

adminTLA

Dàn ý đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về kỹ năng sống

adminTLA

Leave a Comment