TÔI LÀ AI
KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO

3 Phong cách lãnh đạo trường tồn theo thời gian

Phong cách lãnh đạo là phương thức và cách tiếp cận của một nhà lãnh đạo để đề ra các phương hướng, thực hiện các kế hoạch và tạo động lực cho nhân viên. Dưới góc nhìn của một nhân viên, phong cách đó thường được thể hiện qua các hành động hoặc rõ ràng hoặc ngầm ý từ lãnh đạo của họ (Newstrom, Davis, 1993).

Vào năm 1939, các điều tra và nghiên cứu quan trọng về các phong cách lãnh đạo lần tiên phong được triển khai bởi Kurt Lewin, người đứng đầu một nhóm các nhà nghiên cứu về các phong cách lãnh đạo khác nhau ( Lewin, Lippit, White, 1939 ). Cho đến nay, điều tra và nghiên cứu khởi đầu này vẫn có tầm tác động ảnh hưởng sâu rộng bởi nó đã tạo nên được ba phong cách lãnh đạo chủ chốt ( U.S. Army, 1973 ) :

 • Quyền uy hoặc độc quyền – Các nhà lãnh đạo giao việc và chỉ ra luôn cho các nhân viên của mình cách thực hiện những công việc đó mà không cần lắng nghe những góp ý từ nhân viên.
 • Tham gia đóng góp hoặc dân chủ – Ban lãnh đạo bao gồm một hoặc nhiều nhân viên sẽ thực hiện việc ra quyết định, nhưng các nhà lãnh đạo thường sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng.
 • Trao quyền tự do– Lãnh đạo cho phép các nhân viên đưa ra quyết định, tuy nhiên, họ vẫn là người chịu trách nhiệm cuối cùng.

Với các nhà lãnh đạo năng lực, họ thiết kế xây dựng cho bản thân một phong cách chủ yếu nhưng vẫn sử dụng các phong cách còn lại một cách linh động. Ngược lại, các nhà lãnh đạo yếu kém về năng lượng luôn có khuynh hướng chỉ gắn bó với một phong cách duy nhất và phong cách đó thường là Lãnh đạo quyền uy .

phong-cach-lanh-dao
Phong cách lãnh đạo của CEO

Phong Cách LÃNH ĐẠO QUYỀN UY

Tôi muốn hai bạn phải…

Phong cách lãnh đạo này là việc các nhà lãnh đạo nói với nhân viên cấp dưới họ muốn gì và cách chúng được triển khai ra sao mà không để tâm tới sự góp ý của nhân viên cấp dưới. Một số thực trạng thích hợp hoàn toàn có thể sử dụng phong cách lãnh đạo này là khi các nhà lãnh đạo đã có đủ thông tin để xử lý yếu tố hoặc khi bị thiếu thời hạn, hoặc khi đã tạo ra nguồn động lực cho các nhân viên cấp dưới .Một số người có xu thế nghĩ rằng phong cách này được sử dụng như một phương tiện đi lại để mắng mỏ, xúc phạm và rình rập đe dọa. Đây thực ra không phải là Lãnh đạo quyền uy, mà đúng hơn thì nó là một kiểu lạm dụng, thiếu chuyên nghiệp, còn được gọi là “ Ông chủ của toàn bộ mọi người. ” Chắc chắn kiểu thao tác này sẽ không khi nào xuất hiện trong “ từ điển ” thao tác của một nhà lãnh đạo kĩ năng .Tuy vậy, phong cách Lãnh đạo quyền uy chỉ nên vận dụng hạn chế trong một vài trường hợp riêng biệt. Nếu bạn có thời hạn và mong ước nhận được sự cam kết nhiều hơn và nguồn động lực lớn hơn từ phía nhân viên cấp dưới, thì bạn nên vận dụng phong cách Dân chủ .

LÃNH ĐẠO DÂN CHỦ

Hãy cùng nhau giải quyết vấn đề này …

Phong cách này được miêu tả như sau: ban lãnh đạo bao gồm một hoặc nhiều nhân viên sẽ thực hiện việc ra quyết định (định hướng những điều họ cần làm cũng như cách thức thực hiện những điều đó), nhưng các nhà lãnh đạo sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng.

Sử dụng phong cách này không có nghĩa bạn là một nhà lãnh đạo yếu ớt mà ngược lại, nó càng cho thấy rằng bạn đang nắm giữ một sức mạnh mà các nhân viên cấp dưới đều phải nể phục .Phong cách này được vận dụng thông dụng khi mà người lãnh đạo nắm trong tay một phần thông tin, và phần còn lại thuộc về các nhân viên cấp dưới của bạn. Tất nhiên, một nhà lãnh đạo không hề biết toàn bộ mọi thứ, và đó là nguyên do tại sao bạn tuyển dụng những người có kiến ​ ​ thức và kinh nghiệm tay nghề cao. Việc sử dụng phong cách này giúp đôi bên cùng có lợi bởi phong cách này khiến các nhân viên cấp dưới cảm thấy mình là một phần của đội nhóm và được cho phép họ đưa ra những quyết định hành động hiệu suất cao hơn .Dù bạn đã có câu vấn đáp cho mọi yếu tố, thì việc lắng nghe và tích lũy nhiều quan điểm phong phú ​ sẽ giúp bạn có năng lực phát minh sáng tạo hơn và tránh được những tâm lý bó hẹp. Theo Katherine Phillips : giờ đây bạn đang tâm lý về tính phong phú và tác động ảnh hưởng của nó đến tổ chức triển khai của bạn phải không ? Bạn cần phải nhận thức được rằng giá trị thực tiễn có tính lâu bền nhất của Sự phong phú là việc nó thử thách mọi thành viên trong tổ chức triển khai. Từ đó, tất cả chúng ta tâm lý xem xét hơn, và hoàn toàn có thể nhận ra cũng như tận dụng hiệu suất cao hơn các thông tin một cách linh động. Đây chính là giá trị thực sự mà tính phong phú mang lại .

LÃNH ĐẠO TỰ DO

Hai bạn hãy thay tôi giải quyết vấn đề trong khi tôi vắng mặt…

Ở phong cách này, các nhà lãnh đạo cho phép các nhân viên đưa ra quyết định, tuy nhiên, họ vẫn là người chịu trách nhiệm cuối cùng. Phong cách này được sử dụng khi các nhân viên có khả năng phân tích vấn đề, xác định những việc cần làm và biết cách thực hiện chúng. Bạn nên nhớ người lãnh đạo không thể làm mọi thứ! Bạn phải biết cách thiết lập ưu tiên cũng như phân chia cho nhân viên của mình những nhiệm vụ nhất định.

Áp dụng phong cách lãnh đạo này không phải để bạn hoàn toàn có thể đổ lỗi cho người khác khi có chuyện xảy ra, mà là khi bạn trọn vẹn tin yêu vào nhân viên cấp dưới. Đừng ngại sử dụng phong cách này, tuy nhiên cần phải sử dụng một cách khôn ngoan !

Vậy sử dụng phong cách lãnh đạo nào tốt?

Một nhà lãnh đạo tốt sẽ vận dụng cả ba phong cách trên, tùy thuộc vào những tác nhân cấu thành như người lãnh đạo, các nhân viên cấp dưới, và thực trạng đơn cử. Một số ví dụ được đưa ra là :

 • Áp dụng phong cách quyền uy với một nhân viên mới, người đang bắt đầu học việc. Lúc này, nhà lãnh đạo trở thành một người hướng dẫn có năng lực và tâm huyết. Từ đó, nhân viên mới được tạo động lực để học hỏi thêm kỹ năng. Đây sẽ là môi trường mới mẻ để các nhân viên phát triển.
 • Phong cách Dân chủ nên được áp dụng với một đội nhóm có các thành viên đã nắm rõ công việc. Người lãnh đạo là người hiểu rõ vấn đề tuy nhiên chưa nắm bắt được mọi thông tin để xử lý vấn đề đó. Các nhân viên đều tự biết việc của mình và muốn là một phần của đội nhóm.
 • Phong cách lãnh đạo Tự do được áp dụng trong tình huống một người sếp sở hữu những nhân viên có chuyên môn tốt hơn mình. Bạn không thể làm mọi việc và bản thân mỗi nhân viên cần có toàn quyền quyết định với công việc của họ! Thêm vào đó, điều này còn cho phép bạn nâng cao năng suất làm việc của mình.
 • Sử dụng cả ba phong cách: Thông báo cho nhân viên của bạn rằng quy trình làm việc gặp trục trặc và yêu cầu cấp thiết bây giờ là phải xây dựng một quy trình làm việc mới (Quyền uy). Tham khảo ý kiến của nhân viên để xây dựng một quy trình làm việc mới (Dân chủ). Tin tưởng giao phó công việc cho nhân viên để từng bước tiến hành quy trình làm việc mới (Tự do).

Những nguồn lực ảnh hưởng tác động đến quyết định hành động sử dụng phong cách nào gồm có :

 • Lượng thời gian cho phép
 • Mối quan hệ trong nhóm: tin tưởng tôn trọng hay coi thường bài xích?
 • Ai là người nắm được thông tin – người lãnh đạo, nhân viên hay cả hai?
 • Trình độ của nhân viên và việc bạn hiểu nhiệm vụ đến đâu
 • Xung đột nội bộ
 • Mức độ áp lực của công việc.
 • Kiểu nhiệm vụ: phức tạp hay đơn giản, có hay không có hệ thống?
 • Luật lệ hay quy định ví dụ như luật Lao động hay quy định đào tạo nhân viên,…

BÀI LIÊN QUAN

5 phong cách lãnh đạo trong quản lý mà bạn nên biết – Leadership & Business Coach – Hana Đoàn Hải Loan

adminTLA

6 phong cách lãnh đạo kinh điển mà nhà lãnh đạo nên áp dụng

adminTLA

Trắc nghiệm: Phong cách quản lý của bạn là gì?

adminTLA

Leave a Comment