TÔI LÀ AI
KỸ NĂNG SỐNG

TOP 11 kỹ năng sống cho trẻ mầm non thiết yếu giúp bé phát triển toàn diện

TOP 11 kỹ năng sống cho trẻ mầm non thiết yếu giúp bé phát triển toàn diện

Xuất bản bởi
Renovation-and-refit-projects

Ở lứa tuổi mầm non, các kỹ năng sống đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của bé sau này. Do vậy, các bậc phụ huynh cần tìm hiểu kỹ và có kế hoạch thích hợp để giúp trẻ tiếp thu những kiến thức này. Cùng Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) đọc ngay bài viết bên dưới để tìm hiểu 11 kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà bé nên rèn luyện ngay từ nhỏ.

Tại sao trẻ mầm non cần rèn luyện kỹ năng sống?

Thông thường ở lứa tuổi mầm non, trẻ có xu hướng tiếp thu, học hỏi cái mới một cách nhanh chóng. Vì thế, đây là thời điểm lý tưởng để các phụ huynh rèn luyện các kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Ngoài ra, việc chỉ dạy các kỹ năng sống cho trẻ ngay từ bé còn đem đến một số lợi ích sau:

  • Giúp trẻ có thể thích nghi với môi trường xung quanh nếu không có bố mẹ ở bên.
  • Tạo tiền đề cho sự phát triển của bé.
  • Giúp trẻ có thể hòa nhập với bạn bè, thầy cô ở trường, lớp.
  • Xây dựng khả năng tự lập ngay từ nhỏ cho bé.
  • Việc nuôi dạy con của các phụ huynh trở nên đơn giản hơn.

Các nhóm kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non

Các kỹ năng sống cho trẻ mầm non có vai trò quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Vì thế, các bậc cha mẹ hãy tìm hiểu một số kỹ năng dưới đây để nuôi dạy trẻ tốt hơn nhé.

Xem thêm : Thế nào là tăng trưởng tổng lực của trẻ nhỏ ?

1. Kỹ năng tự ăn

Luyện tập kỹ năng tự ăn cho trẻ ở giai đoạn mầm non sẽ xây dựng bản tính tự lập cho bé. Đây là một trong các kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết, được các chuyên gia khuyến cáo cho các gia đình trong việc nuôi dạy trẻ. Khi trẻ đã có thể tự ăn, bố mẹ có thể yên tâm khi đi công tác hoặc có việc đột xuất không thể chăm lo cho trẻ.

2. Kỹ năng giao tiếp ứng xử

Trẻ trong tiến trình mần nin thiếu nhi chưa có nhiều nhận thức thâm thúy về những sự kiện, hoạt động giải trí diễn ra xung quanh. Do đó, trẻ thường có thói quen bắt chước, học theo những lời nói, hành vi của mọi người. Vì thế, trẻ cũng dễ học theo những thói hư, tật xấu nếu cha mẹ không ngăn ngừa kịp thời. Để tránh thực trạng này xảy ra, những bậc cha mẹ nên hướng dẫn kỹ năng giao tiếp ứng xử cho bé, khởi đầu từ những việc cơ bản như chào hỏi lễ phép, nhường nhịn … Các thói quen đơn thuần này sẽ giúp bé tạo được lối sống tốt đẹp về sau .

Kỹ năng giao tiếp ứng xử cho trẻ mầm non

Kỹ năng giao tiếp ứng xử cho trẻ mần nin thiếu nhi

3. Kỹ năng bơi lội

Bơi lội là một trong các kỹ năng sống cho trẻ mầm non được các bố mẹ quan tâm khi nuôi dạy con. Kỹ năng này không những hỗ trợ phát triển thể chất mà còn giúp tăng khả năng sinh tồn cho bé. Đồng thời, khi tiếp xúc với bộ môn bơi lội, bé sẽ có cơ hội làm quen với môi trường mới, tạo sự thích thú, tăng khả năng sáng tạo trong học tập. Vì thế, các bố mẹ hãy dành thời gian để đưa con đi bơi mỗi tuần nhé.

Kỹ năng bơi lội cho trẻ mầm non

Kỹ năng lượn lờ bơi lội cho trẻ mần nin thiếu nhi

4. Kỹ năng sắp xếp đồ đạc

Dạy cho trẻ kỹ năng sắp xếp đồ đạc sẽ xây dựng cho bé thói quen chỉn chu, ngăn nắp cho con sau này. Để phát triển kỹ năng này cho bé, phụ huynh có thể bắt đầu bằng việc dạy bé sắp xếp quần áo. Lưu ý, trong quá trình chỉ dạy, phụ huynh nên làm bạn đồng hành cùng con để tăng cảm giác hào hứng. Kỹ năng sống cho trẻ mầm non này sẽ giúp các bé tự biết chăm sóc bản thân mình mỗi khi không có bố mẹ ở bên.

5. Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Trẻ ở lứa tuổi mầm non thì hầu hết sẽ được các bậc cha mẹ chăm sóc cho bản thân về mọi mặt. Tuy nhiên, phụ huynh nên dành thời gian để dạy trẻ kỹ năng tự chăm sóc bản thân. Để trẻ hiểu rõ bản chất của kỹ năng này, bố mẹ có thể chỉ bảo cho con các công việc đơn giản như đánh răng, vệ sinh cá nhân, nhờ người giúp đỡ khi gặp khó khăn… Đây là một trong các kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết mà phụ huynh cần trau dồi cho con.

6. Kỹ năng quản lý thời gian

Các hoạt động giải trí trong ngày của bé phần đông được cha mẹ lên lịch và thực thi. Do đó, quỹ thời hạn mỗi ngày của bé cũng được cha mẹ quản trị. Chính vì vậy, trẻ chưa ý thức được việc phân chia thời hạn hài hòa và hợp lý cho mỗi hoạt động giải trí của mình. Tuy nhiên, theo những chuyên viên, việc tự biết sắp xếp thời hạn biểu trong ngày thực sự thiết yếu khi trẻ lớn lên, tạo tiền đề để tăng trưởng trong việc làm. Các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể mở màn từ việc giúp bé lên lịch và triển khai đúng giờ những hoạt động giải trí như thức dậy, đọc sách, đi dạo, ẩm thực ăn uống, …

7. Kỹ năng vượt qua khó khăn, thử thách

Trong tâm lý của mỗi trẻ, cha mẹ là người không hề thiếu, là người giúp bé vượt qua những khó khăn vất vả, thử thách. Để giúp trẻ hoàn toàn có thể tự lập, hòa nhập với môi trường tự nhiên mới thì những cha mẹ nên dạy cho trẻ kỹ năng vượt qua khi gặp những trở ngại. Các cha mẹ nên khởi đầu bằng những việc như tạo cho trẻ thói quen tự đứng dậy sau khi vấp ngã, để cho trẻ tự xử lý trước khi hướng dẫn cho trẻ mỗi khi gặp trở ngại … Các thói quen nhỏ này sẽ tạo tiền đề cho sự tăng trưởng của trẻ sau này .

8. Kỹ năng biết chia sẻ và giúp đỡ mọi người

Để giúp con trở nên nhân hậu, giàu lòng nhân ái, các bậc phụ huynh nên dạy cho bé các kỹ năng về việc biết sẻ chia và giúp đỡ những người xung quanh. Kỹ năng sống cho trẻ mầm non này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại thật sự đóng một vai trò quan trọng ở xã hội hiện nay. Để giúp bé có được kỹ năng này, phụ huynh nên bắt đầu từ việc tạo cơ hội cho bé phụ giúp người lớn làm các công việc vừa sức như rửa chén, lau nhà…

9. Kỹ năng học hỏi

Trẻ nhỏ ở lứa tuổi mần nin thiếu nhi luôn có sở trường thích nghi tò mò, muốn khám phá những vật phẩm, vấn đề xung quanh mình. Vì thế, những bậc cha mẹ nên tạo những điều kiện kèm theo để bé phát huy kỹ năng này bằng cách mua sách phong phú chủ đề cho bé. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên dạy cho bé cách tự đặt câu hỏi “ vì sao ” cũng như tự tìm câu vấn đáp cho câu hỏi ấy .

Kỹ năng học hỏi cho trẻ mầm non

Kỹ năng học hỏi cho trẻ mần nin thiếu nhi

10. Kỹ năng phòng tránh nguy hiểm

Trong xã hội lúc bấy giờ sống sót rất nhiều mối rủi ro tiềm ẩn hoàn toàn có thể rình rập đe dọa đến sự bảo đảm an toàn của trẻ. Do vậy, những bậc cha mẹ nên dạy cho bé kỹ năng phòng tránh nguy khốn. Để mở màn, cha mẹ cần dạy cho trẻ những việc như không nên nhận đồ từ người lạ, tránh xa những nơi có vật phẩm hoặc con vật hoàn toàn có thể gây nguy khốn …

11. Kỹ năng trồng cây và chăm sóc động vật

Một kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết khác chính là trồng cây và chăm sóc động vật. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc biết yêu thương động vật và thiên nhiên sẽ khiến cho tâm hồn và tính cách của bé trở nên tươi đẹp hơn. Từ đó góp phần giúp trẻ hình thành những cảm xúc tích cực, khả năng tư duy và tấm lòng biết quan tâm đến mọi việc xung quanh.

Kỹ năng trồng cây và chăm sóc động vật cho trẻ mầm non

Kỹ năng trồng cây và chăm nom động vật hoang dã cho trẻ mần nin thiếu nhi

Trường Mầm Non Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP)

Trực thuộc tập đoàn lớn giáo dục quốc tế truyền kiếp Cognita với hơn 85 trường thành viên trên toàn quốc tế, Trường Quốc Tế TP HCM Pearl ( ISSP ) là trường mần nin thiếu nhi, tiểu học đẳng cấp và sang trọng quốc tế dành cho trẻ ở độ tuổi từ 18 tháng đến 11 tuổi tại khu vực Quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, Nước Ta. ISSP tự hào là trường mần nin thiếu nhi và tiểu học quốc tế duy nhất tại Nước Ta được ghi nhận bởi 2 tổ chức triển khai kiểm định uy tín quốc tế là CIS ( Council of International School ) và NEASC ( New England Association of Schools and Colleges ). Trường hiện cũng đang là ứng viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học ( IB PYP ) .

Trường Mầm Non Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP)

Trường Mầm Non Quốc Tế TP HCM Pearl ( ISSP )

Đội ngũ giáo viên tại ISSP không những có trình độ cao trong chuyên ngành về giáo dục mà còn có tinh thần nhiệt huyết và tận tâm với nghề. Ngoài ra, khi đến với ngôi Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl, trẻ mầm non sẽ được giảng dạy theo triết lý giáo dục Reggio Emilia, đây là triết lý dạy và học giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng khác nhau như kỹ năng giải quyết vấn đề, tự tìm hiểu và khám phá môi trường xung quanh, kỹ năng kết nối với bạn bè, thầy cô để phát triển một cách toàn diện. Do vậy, khi học tập tại trường, trẻ sẽ có nhiều cơ hội được học hỏi và phát triển các kỹ năng sống cho trẻ mầm non đã nêu trên.

Nếu cha mẹ vẫn còn đang phân vân có nên cho con mình theo học tại ISSP hay không, hãy đến thưởng thức và du lịch thăm quan trường để có những cảm nhận trong thực tiễn trước khi đưa ra quyết định hành động .

Để tìm hiểu rõ hơn về các hoạt động của trường, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc qua 2 cách dưới đây:

  • Số điện thoại: +84 (028) 2222 7788.
  • Email: admissions@issp.edu.vn.

Bài viết trên đây nêu rõ những kỹ năng sống cho trẻ mầm non có vai trò quan trọng và ảnh hưởng thế nào đối với sự phát triển của trẻ. Phụ huynh có thể áp dụng từ hôm nay để trẻ sớm hình thành những kỹ năng tốt này, tạo nền tảng vững chắc cho trẻ trong tương lai.

< Quay lại blog

BÀI LIÊN QUAN

10 nhóm kỹ năng sống cần thiết cho học sinh THCS

adminTLA

Cha mẹ có nên giáo dục trẻ biết giữ lời hứa

adminTLA

Kỹ Năng Sống Là Gì? 5 Kỹ Năng Sống Giúp Bạn Thành Công!

adminTLA

Leave a Comment