TÔI LÀ AI
Phong cách lãnh đạo
KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO

So sánh 3 phong cách lãnh đạo

Lãnh đạo không có nghĩa là bạn luôn luôn chỉ áp dụng một phong cách lãnh đạo với mọi nhân viên khác nhau, mà cần lựa chọn phong cách lãnh đạo phù hợp với trình độ của họ.

Không ít người thất bại trong việc quản trị đội nhóm vì không nhận thức được điều này, họ đặt ra nhu yếu quá cao so với nhân viên cấp dưới mới hoặc cho các nhân viên cấp dưới giỏi quá ít khoảng trống để dữ thế chủ động và phát minh sáng tạo trong việc làm. Điều đó khiến cho các nhân viên cấp dưới cấp dưới thiếu tin yêu người đứng đầu, hoặc vẫn phục tùng nhưng không cảm thấy tự do để phát huy hết năng lượng. Chính thế cho nên, nếu mong ước khai thác nhiều nhất nguồn lực con người của đội nhóm hay công ty ( tức là kĩ năng, trí tuệ, sự nhiệt tình của người lao động ) thì nhà lãnh đạo cần phải hiểu rõ về các phong cách lãnh đạo khác nhau và phương pháp để vận dụng chúng trong thực tiễn quản trị nhân viên cấp dưới hay đội nhóm.

Phong cách lãnh đạo
So sánh 3 phong cách lãnh đạo

Phong cách lãnh đạo là gì?

Phong cách lãnh đạo là cách thức làm việc của nhà lãnh đạo. Một nhà lãnh đạo giỏi là một nhà lãnh đạo có phong cách lãnh đạo hợp lý để vừa đáp ứng được các nhu cầu khác nhau của nhân viên, vừa phát huy được sức mạnh cá nhân và tập thể trong hoạt động đội nhóm hay sản xuất kinh doanh. Từ năm 1939, các nghiên cứu đầu tiên về phong cách lãnh đạo đã được tiến hành bởi Kurt Lewin và cộng sự (Lewin, Lippit, White, 1939). Từ các nghiên cứu này, các nhà khoa học đã chỉ ra 3 phong cách lãnh đạo chủ chốt:

Phong cách lãnh đạo mệnh lệnh/độc đoán

Với phong cách lãnh đạo này, nhà quản trị là người nắm mọi quyền lực tối cao và ra quyết định hành động. Họ thường giao việc và chỉ ra luôn cho các nhân viên cấp dưới của mình cách thực thi những việc làm đó mà không cần lắng nghe những góp ý từ nhân viên cấp dưới .Có nhiều quan điểm cho rằng phong cách lãnh đạo mệnh lệnh / độc đoán làm hạn chế hiệu suất cao thao tác và tạo ra bầu không khí căng thẳng mệt mỏi cho đội nhóm. Tuy nhiên, phong cách này không đồng nghĩa tương quan với việc liên tục quát tháo, sai bảo nhân viên cấp dưới, và nếu vận dụng đúng trường hợp, phong cách này lại phát huy hiệu quả của nó. Phong cách mệnh lệnh hoàn toàn có thể vận dụng tốt trong những trường hợp sau :- Giai đoạn đầu xây dựng đội nhóm : Ở quá trình này, các thành viên trong đội nhóm còn chưa hiểu rõ về nhau, chưa rõ trách nhiệm và phương hướng nên nhà lãnh đạo cần sử dụng phong cách độc đoán để tạo sự thống nhất về tiềm năng, phương pháp thao tác và các quyết định hành động của đội nhóm .- Đối với các nhân viên cấp dưới mới, còn non nớt kinh nghiệm tay nghề thao tác : Các nhân viên cấp dưới này thường cảm thấy kinh ngạc với môi trường tự nhiên thao tác mới, chưa hiểu rõ về phương pháp thao tác trong công ty. Do vậy, với trường hợp này, nhà quản trị phải đóng vai trò là người giao việc và hướng dẫn cho nhân viên cấp dưới một cách đơn cử, cụ thể, giúp nhân viên cấp dưới hòa nhập tốt hơn với thiên nhiên và môi trường thao tác và các nhân viên cấp dưới khác .- Những trường hợp phải ra quyết định hành động trong thời hạn ngắn : Trong những trường hợp này, với áp lực đè nén phải ra quyết định hành động và thời hạn hạn hẹp, phong cách lãnh đạo độc đoán là thiết yếu để xử lý yếu tố. Chẳng hạn như trong một trận đánh, các tướng lĩnh thường phải ra quyết định hành động trong gang tấc về việc liên tục tiến công hay rút lui của quân mình.

Phong cách lãnh đạo dân chủ

Nhà quản trị theo phong cách dân chủ là biết phân loại quyền lực tối cao quản trị của mình, tranh thủ quan điểm cấp dưới và được cho phép họ tham gia vào việc tranh luận để đưa ra các quyết định hành động. Tuy nhiên, người quyết định hành động chính vẫn là người lãnh đạo .Phong cách lãnh đạo dân chủ được nhìn nhận là phong cách mang lại hiệu suất cao thao tác cao nhất. Phong cách này sẽ phát huy hiệu quả trong các trường hợp sau :- Người quản trị là người đã hiểu rõ yếu tố nhưng cần thêm các quan điểm, thông tin từ cấp dưới để giải quyết và xử lý yếu tố đó .- Đội nhóm phải tương đối không thay đổi về nề nếp và nhân sự, các thành viên trong đội nhóm phải là những người đã nắm rõ việc làm, trách nhiệm và phương pháp thực thi việc làm.

Phong cách lãnh đạo tự do

Nhà quản trị theo phong cách tự do thường chỉ giao trách nhiệm hoặc vạch ra kế hoạch chung chứ ít tham gia trực tiếp chỉ huy việc làm. Họ giao khoán và cho phép nhân viên cấp dưới được đưa ra các quyết định hành động cũng như chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về các quyết định hành động của mình trước cấp trên .Phong cách lãnh đạo này cho phép nhân viên cấp dưới cấp dưới có quyền tự chủ rất cao để triển khai xong việc làm và nhà quản trị có nhiều thời hạn để nâng cao hiệu suất thao tác của mình. Tuy nhiên, cách quản trị này phải được sử dụng một cách tương thích, nếu không hoàn toàn có thể gây ra sự mất không thay đổi của đội nhóm. Các nhà quản trị hoàn toàn có thể vận dụng giải pháp này trong những điều kiện kèm theo sau:

– Các nhân viên có năng lực làm việc độc lập và chuyên môn tốt, có thể đảm bảo hiệu quả công việc.

– Các nhà lãnh đạo có những công cụ tốt để trấn áp tiến trình việc làm của nhân viên cấp dưới .Trong thực tiễn, mỗi nhà lãnh đạo thường có những cách riêng khi quản trị các nhân viên cấp dưới của mình. Tuy nhiên, mỗi phong cách lãnh đạo nói trên đều có những ưu và điểm yếu kém, do vậy cần phải biết phối hợp để lãnh đạo hài hòa và hợp lý trong từng quy trình tiến độ, từng trường hợp. Khi lựa chọn phong cách lãnh đạo nào, các nhà quản trị cần xem xét dựa trên nhiều yếu tố cùng một lúc, ví dụ điển hình như thời hạn được cho phép, kiểu trách nhiệm, mức độ áp lực đè nén việc làm, trình độ nhân viên cấp dưới, mối quan hệ trong đội nhóm, ai là người nắm được thông tin Tuy nhiên, các lãnh đạo giỏi là những người phối hợp và sử dụng linh động cả 3 phong cách lãnh đạo nói trên một cách hài hòa và hợp lý trong những trường hợp đơn cử.

Thu Hiền (tổng hợp)

Video liên quan

BÀI LIÊN QUAN

Rèn luyện phong cách công tác của người đứng đầu

adminTLA

3 Phong cách lãnh đạo thường gặp

adminTLA

Các kiểu phong cách theo lưới lãnh đạo của robert blake và jean mouton

adminTLA

Leave a Comment