TÔI LÀ AI
KỸ NĂNG SỐNG

3 kỹ năng sống quan trọng trong cuộc đời nhưng không ai dạy bạn

Bài viết là san sẻ của tác giả Mark Manson – một blogger và nhà khởi nghiệp người Mỹ. Có 3 kỹ năng sống được Mark Manson cho là những kỹ năng cực kỳ quan trọng trong đời sống của mỗi người .

Kỹ năng 1: Dừng việc suy nghĩ mọi việc đều liên quan đến bản thân

Một phản ứng phụ không mong ước của ý thức nằm trong não bộ của tất cả chúng ta là tổng thể mọi thứ tất cả chúng ta thưởng thức đều tương quan đến tất cả chúng ta – bằng cách nào đó. Đi ngoài đường thì bị kẹt xe. Chương trình truyền hình cáp tối qua thì khiến bạn bực mình. Công ty có đà tăng trưởng tốt trong năm nay nên bạn nhận được nhiều tiền hơn .

Kết quả là, chúng ta có khuynh hướng coi mọi thứ xảy ra đều dính dáng đến mình.

Nhưng trong thực tiễn thì : Chỉ vì bạn thưởng thức một điều gì đó, chỉ vì một điều gì đó khiến bạn bận tâm không đồng nghĩa tương quan với việc nó tương quan đến bạn .
Điều này thực sự rất khó để làm được. Không chỉ chính bới nó gắn chặt với cấu trúc não bộ và khung hình mà còn chính do khiến mọi việc tương quan đến bản thân, bằng cách nào đó khiến tất cả chúng ta cảm thấy tốt hơn trong một khoảng chừng thời hạn ngắn .
Thật tuyệt khi nghĩ rằng những gì tốt đẹp xảy ra trong đời sống đều xảy ra với bạn nếu bạn là một người tốt nhưng cái giá phải trả là bạn cũng phải nhận lấy những thưởng thức tồi tệ xuất phát từ những mặt xấu trong bản thân bạn .


Thành ra, bạn tự đạt lòng tự tôn của mình lên trên một chiếc tàu lượn, nơi mà giá trị của bạn bị nâng lên, hạ xuống, phải trải qua những cơn cao độ chóng mặt và những lần hụt hẫng khi lao xuống quá nhanh. Khi mọi việc tốt đẹp, bạn tự cho mình là món quà của thượng đế trao cho toàn cầu nên xứng danh được công nhận và hoan nghênh. Nhưng khi mọi việc xấu đi, bạn trở thành nạn nhân của thói tự mãn, bạn nghĩ mình đã bị đối xử bất công và xứng danh được trao cho thời cơ tốt hơn .
Điều mấu chốt ở đây là cảm xúc ” xứng danh “. Chính cảm xúc này đã biến bạn thành một con ma cà rồng cảm hứng, một hố đen chỉ chực hút hết nguồn năng lượng và tình yêu của những người xung quanh mà không thèm đền đáp gì .

Khi người khác chỉ trích bạn, từ chối bạn, thực ra điều đó liên quan nhiều nhất đến chính bản thân người đó – giá trị của họ, những sự ưu tiên của họ và tình hình cuộc sống của họ – hơn là liên quan đến bạn. Khi bạn mắc sai làm, nó không đồng nghĩa với việc bạn là một kể thất bại, chỉ đơn giản bạn là một con người với những lúc thành bại trong cuộc sống.

Khi một việc gì đó vô cùng tệ xảy ra khi bạn vô cùng đau đớn, đến mức bạn tin rằng mọi việc tổng thể là lỗi của mình thì hãy nhớ rằng khó khăn vất vả là một phần của đời sống và cái chết là thứ tạo nên ý nghĩa cho cuộc sống và rằng sự đau khổ không hề phản ánh định kiến nào về bản thân cả và tất cả chúng ta ai cũng lo ngại bởi những nỗi đau .
Xứng đáng hay không xứng danh chẳng tương quan gì đến nỗi buồn hay niềm vui tất cả chúng ta trải qua .

Kỹ năng 2: Tự thuyết phục và thay đổi quan điểm cá nhân

Hầu hết mọi người, khi niềm tin bị lung lay, tất cả chúng ta vẫn thường giữ lấy nó như thể nó là chiếc phao cứu sinh trên một chiếc tàu đang chìm dần. Vấn đề là niềm tin của tất cả chúng ta có những lần là những con tàu chìm .
Đối với hầu hết tất cả chúng ta, niềm tin không chỉ là điều tất cả chúng ta cho là đúng mà còn là thứ tạo nên truyền thống riêng của mỗi người. Và việc bị phỏng vấn niềm tin cũng đồng nghĩa tương quan với việc phỏng vấn tất cả chúng ta là ai, điều này thực sự rất khó gật đầu .
Hãy lấy người không tin vào biến hóa khí hậu làm ví dụ. Rất nhiều người trong số đó không hề ngu ngốc. Họ hiểu những gì khoa học nói, họ hiểu những cuộc đàm đạo về yếu tố này. Vấn đề ở chỗ, họ không chỉ đã quyết định hành động rằng biến hóa khí hậu là điều họ tin là giả dối mà việc phủ nhận đổi khác khí hậu cũng biểu lộ họ là ai. Và bạn biết đấy, một khi đi vào vùng cấm địa ấy, thật khó để đưa họ ra khỏi những tâm lý này .

Việc ôm khư khư lấy niềm tin không chỉ gói gọn trong khoanh vùng phạm vi khoa học và chính trị mà nó ảnh hưởng tác động rất nhiều đến đời sống hằng ngày .
Bạn sẽ gặp rất nhiều sai lầm đáng tiếc trong đời sống. Và trong nhiều cách, năng lực thành công xuất sắc và học hỏi trong dài hạn tỷ suất thuận trực tiếp với năng lực đổi khác điều bạn tin yêu để phân phối sự thiếu hiểu biết và sai lầm đáng tiếc của bạn .
Bạn hoàn toàn có thể hỏi, ” Làm thế nào để làm điều này ? “

Chẳng có cách nào cả. Tất cả nằm trong chính bộ não của bạn. Việc bạn phải làm là cho phép mình được trải nghiệm những góc nhìn mới và không ngừng hỏi bản thân “Liệu điều này (đi ngược với niềm tin) có đúng không? Điều đó có nghĩa là gì?” rồi xem xét câu trả lời.

Lúc đầu hoàn toàn có thể khá khó, não bộ sẽ không ngừng chối bỏ nó nhưng qua thời hạn rèn luyện bạn sẽ chinh phục được kỹ năng này .
Hãy thử điều này : Viết ra 20 điều mà bạn nghĩ thời điểm ngày hôm nay mình hoàn toàn có thể đã sai, cả về vật chất và niềm tin .
Mấu chốt của yếu tố là việc đưa ra những câu hỏi phỏng vấn bản thân – mình không phải người lôi cuốn, mình vẫn còn lười lắm, mình chưa biết cách trò chuyện với người khác, mình sẽ không khi nào cảm thấy niềm hạnh phúc vì mình vẫn còn mắc kẹt trong tâm lý của chính mình, …
Càng có nhiều cảm hứng với những nhận định và đánh giá đó thì bạn càng phải viết ra những điều đó và đương đầu với chúng .
Khi đã đạt được số lượng 20, hãy đọc lại và tâm lý nếu nhận định và đánh giá nào sai, điều đó tác động ảnh hưởng đến đời sống của mình như thế nào .
Điều này hoàn toàn có thể rất đáng sợ. Có rất nhiều nhận định và đánh giá thậm chí còn bạn còn không dám đặt câu hỏi về nó. Nhưng hãy tâm lý theo cách này : Làm sao bạn hoàn toàn có thể tự tin với chính niềm tin của bản thân nếu bạn không khi nào dám thử thách nó, và cũng không khi nào nhìn vào mặt trái của đánh giá và nhận định ?

Kỹ năng 3: Làm thế nào để hành động mà không mong đợi kết quả

Trong cuộc sống này, hầu hết mọi việc đều có một tác dụng gần như rõ ràng gắn liền với nó. Ở trường, bạn viết bài luận vì đó là những gì giáo viên nhu yếu. Ở nhà bạn quét dọn phòng vì đó là điều sẽ có thưởng. Ở nơi thao tác, bạn thao tác sếp giao vì sẽ được trả lương. Bởi mọi thứ không có sự không chắc như đinh nên bạn cứ làm thôi .
Nhưng trong đời sống – đời sống thực – không hề hoạt động giải trí theo nguyên tắc đó. Khi quyết định hành động nhảy việc, chẳng có ai chắc như đinh việc làm mới sẽ phù hơp với bạn. Khi bạn quyết định hành động gắn bó cùng ai đó, cũng chả ai dám chắc mối quan hệ đó sẽ khiến bạn niềm hạnh phúc .
Và vậy là con người lẩn tránh việc ra quyết định hành động. Chúng ta trốn tránh những hành vi không biết trước hiệu quả. Và chính với những hành vi ” không hề ” này, đời sống của tất cả chúng ta diễn ra một cách lặp lại và bảo đảm an toàn một cách đáng kinh ngạc .

Có nhiều người mải mê đi tìm câu trả lời từ những người khác nhưng lại quên đi rằng: không ai có thể quyết định được điều gì đúng, điều gì sai ngoại trừ chính họ.

Hãy thêm vào cuộc sống của bản thân một ít xáo động, một ít hỗn loạn. Điều đó sẽ kích thích sự phát triển bản thân, sự thay đổi, đam mê và sự hứng khởi từ sâu trong con người bạn.

Kỹ năng
Hãy tăng trưởng năng lực thao tác đơn thuần không vì nguyên do gì ngoài sự tò mò, thú vị hay thậm chí còn là do buồn chán. Khả năng thao tác mà không mong đợi tác dụng hay sự tán dương … sẽ giúp bạn sẵn sàng chuẩn bị để đưa ra những quyết định hành động lớn trong cuộc sống mình .

Có thể việc quyết định không mong đợi kết quả sẽ dẫn đến hàng ngàn những thất bại nho nhỏ trong cuộc sống nhưng đồng thời nó sẽ dẫn bạn đến thành công lớn nhất trong cuộc đời.

Hãy dừng ngay việc nỗ lực làm bất kể mọi điều chỉ để đạt được một tiềm năng nào đó .


Diệu Bảo

Theo Mark Manson

BÀI LIÊN QUAN

Điểm danh những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mà bạn cần biết

adminTLA

Danh sách các kỹ năng sống cần thiết

adminTLA

Kỹ năng sống dành cho học sinh cấp 3 – phụ huynh nên quan tâm

adminTLA

Leave a Comment